Tài khoản tại Ngân hàng Thuỵ Sỹ sẽ không còn bí mật

Theo CafeF

Quan chức hàng đầu thuộc Tổ chức hợp tác và Phát triển kinh tế (OECD) cũng đang đưa ra một số động thái tích cực trong lĩnh vực này.

Ngân hàng Thuỵ Sỹ nhiều khả năng sẽ buộc phải chấp thuận mô hình kinh doanh truyền thống là quản lý số tài sản không công bố của khách hàng nước ngoài sẽ không thể được duy trì trong thế giới ngày càng minh bạch hơn.

Thành viên hàng đầu của Hiệp hội ngân hàng tư nhân Thuỵ Sỹ đã nhận ra họ sẽ buộc phải yêu cầu khách hàng tuân thủ yêu cầu về thuế và nếu cần thiết họ phải công bố thông tin về tài sản đang được che giấu.

Thay đổi này diễn ra sau áp lực ngày một lớn từ phía quốc tế, Thuỵ Sỹ cuối cùng phải công bố một số tài liệu được coi là không thể xâm phạm sau khi phía Mỹ khơi ra cuộc chiến pháp lý chống lại ngân hàng UBS, ngân hàng quản lý tài sản lớn nhất thế giới.

Đại diện các ngân hàng nhấn mạnh họ không thể buộc khách hàng phải công bố toàn bộ thông tin. Thế nhưng họ sẽ khuyến khích khách hàng tuân thủ suy định về thuế nếu yêu cầu về thuế là công bằng và có thể chấp nhận được.

Không chỉ các ngân hàng khuyến khích minh bạch thông tin, quan chức hàng đầu thuộc Tổ chức hợp tác và Phát triển kinh tế (OECD) cũng đang đưa ra một số động thái tích cực trong lĩnh vực này.

Hiệp hội ngân hàng tư nhân Thuỵ Sỹ bao gồm 14 ngân hàng có hoạt động lâu đời và có tổ chức tốt nhất Thuỵ Sỹ chưa chính thức công bố quyết định về vấn đề.

Ông Konrad Hummler, một chuyên gia ngân hàng nhiều kinh nghiệm của Thuỵ Sỹ, nhận xét việc thay đổi mô hình kinh doanh theo hướng tới sẽ giúp ngành ngân hàng, trung tâm tài chính Thuỵ Sỹ mạnh hơn.

Từ nay đến cuối tháng, Cơ quan thuế vụ Mỹ sẽ đưa ra phản hồi đối với yêu cầu chấm dứt vụ việc từ UBS. Nếu hai bên không đạt được thoả thuận nào bên ngoài toà án, phiên toà giải quyết vụ việc sẽ bắt đầu vào ngày 13/07.