Tai nạn giao thông khiến Việt Nam thiệt hại 3% GDP/năm

PV.

(Taichinh) - Chính phủ Hoa Kỳ và Quỹ Phòng chống thương vong Châu Á (AIP), Đại sứ Hoa Kỳ tại Việt Nam và cộng đồng doanh nghiệp giữa hai nước cam kết đồng hành cùng trẻ em để tạo sự thay đổi, khởi đầu bằng việc trao tặng 25.000 mũ bảo hiểm tại các trường mẫu giáo và tiểu học ở 15 tỉnh, thành trên cả nước nhân dịp kỷ niệm 20 năm bình thường hóa quan hệ ngoại giao Việt Nam-Hoa Kỳ.

Đội mũ bảo hiểm khi tham gia giao thông là một cách bảo vệ trẻ em thiết thực
Đội mũ bảo hiểm khi tham gia giao thông là một cách bảo vệ trẻ em thiết thực

Tại lễ trao tặng 671 mũ bảo hiểm đạt chuẩn cho trẻ em và giáo viên Trường Mầm non 20-10 ở Hà Nội vào chiều ngày 27/5, ông Khuất Việt Hùng, Phó Chủ tịch Ủy ban An toàn giao thông Quốc gia, thống kê của ngành y tế cho thấy, mỗi năm cả nước có trên 1.900 trẻ em tử vong vì tai nạn giao thông (chiếm 24-26%) tổng số trẻ em tử vong do tai nạn thương tích. Tỷ lệ trẻ dưới 14 tuổi chiếm 13,4% số ca chấn thương sọ não do tai nạn giao thông trong đó, có gần 50% các trường hợp nạn nhân tai nạn giao thông chấn thương so não là do không đội mũ bảo hiểm.

Tuy nhiên, sau gần nữa năm triển khai Kế hoạch hành động quốc gia thực hiện quy định đội mũ bảo hiểm cho trẻ em năm 2015, ông Khuất Việt Hùng thẳng thắn nhìn nhận, tỷ lệ trẻ em đội mũ bảo hiểm đã tăng lên trên toàn quốc. Nhiều trẻ em đã được bảo vệ an toàn, giữ được tính mạng do đội mũ bảo hiểm khi không may gặp tai nạn giao thông.

Nhấn mạnh đến tầm quan trọng và sự cần thiết của việc đội mũ bảo hiểm cho trẻ em bởi đây là đối tượng dễ bị tổn thương và cần được bảo vệ khi tham gia giao thông, ông Khuất Việt Hùng tin tưởng sự hưởng ứng của Chính phủ Hoa Kỳ, Đại sứ Quán và các doanh nghiệp thể hiện sự cam kết mạnh mẽ trong sự nghiệp chăm sóc và bảo vệ trẻ em, góp phần thực hiện mục tiêu phát triển đất nước.

Phát biểu tại lễ trao tặng, ông Charles H.Rivkin, Trợ lý Ngoại trưởng phụ trách Vụ Kinh tế và Kinh doanh Hoa Kỳ cho rằng, hiện nay, đa số người lớn ở Việt Nam đã đội mũ bảo hiểm nhưng chỉ có 38% trẻ em thành phố đội mũ bảo hiểm khi tham gia giao thông. Mỗi một vụ tử vong trên đường không chỉ cướp đi sinh mạng các cháu bé từ gia đình, cộng đồng mà còn ảnh hưởng nghiêm trọng tới nền kinh tế.

“Chúng ta có thể trao cho mỗi trẻ em Việt một cơ hội để đóng góp vào tương lai của đất nước bằng cách thúc đẩy để có một thế hệ ngày càng nhiều người tham gia giao thông an toàn. Mũ bảo hiểm cho trẻ em là một cách để chúng ta góp phần giải quyết điều đó bằng cách xử lý một vấn đề gây tác hại nhiều mặt,” ông Charles H.Rivkin bày tỏ quan điểm.

Theo ông Greig Craff, Chủ tịch Quỹ AIP, tai nạn giao thông hiện là nguyên nhân gây tử vong thứ hai cho trẻ em trong độ tuổi từ 5-14 tuổi và là nguyên nhân gây tử vong hàng đầu trong nhóm thanh thiếu niên từ 15-29 tuổi.

“Có thể các bạn sẽ hỏi liệu kinh tế và tai nạn giao thông thì có liên quan gì đến nhau? Câu trả lời rất đơn giản đó là tai nạn giao thông mỗi năm khiến Việt Nam thiệt hại 3% GDP. Mũ bảo hiểm cho người đi xe máy chính là liều vắc-xin giúp ngăn chặn điều đó,” ông Greig Craff nhìn nhận.

Bên cạnh đó, vị Chủ tịch Quỹ AIP cũng đưa ra con số, hiện tại, có khoảng 10 triệu học sinh tiểu học ở Việt Nam cần được trang bị mũ bảo hiểm. Quỹ AIP, Đại sứ Hoa Kỳ tại Việt Nam, Chính phủ Hoa Kỳ và cộng đồng doanh nghiệp giữa hai nước cam kết đồng hành cùng trẻ em để tạo sự thay đổi, khởi đầu bằng việc trao tặng 25.000 mũ bảo hiểm này.