Tại sao cần phải vệ sinh kim phun nhiên liệu ô tô?


Kim phun nhiên liệu xe ô tô là bộ phận ảnh hưởng trực tiếp tới khả năng tiết kiệm nhiên liệu cũng như công suất của xe... Do đó, kim phun nhiên liệu cần được chăm sóc và làm sạch bằng các chất tẩy rửa chuyên dụng sau một thời gian hoạt động khi bị bám bụi, đọng cặn bẩn.

Tác dụng của kim phun nhiên liệu

Kim phun nhiên liệu là bộ phận đảm trách việc cung cấp nhiên liệu cho xe, cụ thể là bơm nhiên liệu trực tiếp cho các xi lanh của động cơ. Điều này ảnh hưởng trực tiếp đến khả năng tăng tốc của xe.

Các kim phun nhiên liệu cũng có vai trò rất lớn trong khả năng tiết kiệm nhiên liệu, sử dụng nhiên liệu một cách hiệu quả và giảm thiểu các sự cố xảy ra cho động cơ.

Tuy nhiên sau thời gian hoạt động, kim phun có thể sẽ bám bụi, cặn, gây tắc nghẽn, giảm hiệu suất làm việc, ảnh hưởng đến khả năng vận hành của động cơ.

Do đó, khi lái xe nhận thấy những dấu hiệu bất ổn trong hiệu suất của xe hay những thay đổi ở vấn đề khí thải…thì đó chính là lúc cần kiểm tra và làm sạch kim phun nhiên liệu.

Các kim phun nhiên liệu cũng có vai trò rất lớn trong khả năng tiết kiệm nhiên liệu
Các kim phun nhiên liệu cũng có vai trò rất lớn trong khả năng tiết kiệm nhiên liệu

Khi nào nên vệ sinh kim phun nhiên liệu ô tô?

Thông thường, việc bảo dưỡng kim phun xăng sẽ sau mỗi 15.000 km. Tuy nhiên, nếu xe có những dấu hiệu sau thì chủ xe nên kiểm tra và vệ sinh kim phun xăng:

Hiệu suất động cơ không còn như lúc đầu: Khi kim phun bị nghẹt, lượng xăng nạp vào buồng đốt ít hơn, khiến bạn phải nhấn ga mạnh hơn nhưng hệ thống vận hành vẫn không như lúc trước.

Động cơ khởi động trễ hoặc máy nổ yếu: Khi bạn khởi động máy, xăng sẽ thông qua kim phun để nạp vào buồng đốt. Nếu kim phun quá bẩn sẽ khiến xăng không vào buồng đốt nhanh được, tạo ra hiện tượng động cơ bị trễ trong việc khởi động.

Tiếng động cơ ồn ào hơn: Kim phun bị nghẹt sẽ khiến tài xế phải nhấn ga mạnh hơn nhưng công suất vẫn không như ý, điều này vô tình khiến động cơ phải hoạt động nhiều hơn dẫn đến việc động cơ sẽ ồn ào hơn.

Khói thải ra nhiều hơn: Kim phun xăng bị tắc sẽ khiến khói phun ra từ pô xe nhiều hơn, do khi kim phun bị tắc sẽ làm cho xăng đốt không hết và lọt ra đường ống xả, làm đốt trong ống, từ đó sẽ khiến khói thải nhiều hơn.

Xăng hết nhanh hơn bình thường: Khi lái xe thì sẽ tiêu thụ một lượng xăng. Thế nhưng nếu lượng xăng bị mất đi quá nhanh hơn bình thường, thì đó cũng là một dấu hiệu cho thấy tài xế cần phải vệ sinh lại đầu kim phun xăng của xe.

Theo cartimes.tapchicongthuong.vn