Tại sao Warren Buffett "thất bại” trong thương vụ khủng?

Theo dddn.com.vn

Do đánh giá thấp đối thủ và quá tự tin mà Warren Buffett đã tạm thời “thất bại” trong thương vụ này, dù rằng ông tuyên bố sẽ tiếp tục đeo đuổi thương vụ đến cùng.

Ảnh minh họa. Nguồn: internet
Ảnh minh họa. Nguồn: internet

CEO Warren Buffett đồng thời cũng là Chủ tịch Tập đoàn Berkshire Hathaway thích mạo hiểm với những thương vụ sát nhập “khủng”, tuy nhiên, thỏa thuận gần đây nhất là vụ sát nhập giữa Kraft Heinz (một Công ty con thuộc tập đoàn Berkshire Hathaway) và Unilever đã bị hủy bỏ.

Trước đó, hôm 17/2/2017, Kraft Heinz, một Công ty con thuộc tập đoàn Berkshire Hathaway mà đứng đầu là tỉ phú Warren Buffett đã có ý định mua lại Unilever mức giá là 143 tỷ USD với mong muốn tất cả những sản phẩm của hai phía như sốt mayonaise Hellmann, kem Ben& Jerry, bột ngọt Knorr, tương cà Heinz sẽ chung một “mái nhà”.

Tuy nhiên, theo thông tin từ trang CNBC, chỉ hai ngày sau đó, thương vụ này bị hủy bỏ. Lý do được phía Unilever đưa ra là mức giá 50USD/ cổ phiếu, tương ứng với 143 tỷ USD là mức giá thấp hơn so với thực tế giá trị của Unilever và không cùng chung chiến lược phát triển.

Rõ ràng, tiềm năng đối với thoả thuận này không chỉ nằm ở mặt lợi nhuận. Kraft Heinz sẽ có cơ hội tăng trưởng trong dài hạn về mặt cấu trúc trong việc phát triển những thị trường cực kỳ hấp dẫn và quan trọng. Hơn nữa, khả năng phát triển lâu dài được xây dựng bởi những hàng hoá có tỉ lệ lợi nhuận cao trên toàn thế giới, đó là những gì Kraft mong muốn có đc với giao dịch này.

Đáng nói, lời đề nghị của Kraft Heinz được tính toán kỹ lưỡng khi đưa ra đúng vào thời điểm đang ở giai đoạn chuẩn bị Brexit, và các DN Anh đang cố gắng vượt qua những khó khăn mà Brexit đưa ra do đồng Bảng Anh đang giảm mạnh, tài sản Anh rẻ hơn đáng kể so với các DN khác có lượng tiền mặt dồi dào.

Mặt khác, nhận thấy Unilever đang gặp khó khăn khi người tiêu dùng ở các thị trường bão hòa, người tiêu dùng có xu hướng chuyển sang những sản phẩm mang lại sự tươi mới của các công ty khởi nghiệp. Hiện 58% doanh thu của Unilever đến từ các thị trường mới nổi.

Đó là thời điểm mà các “bố già” như Warren Buffett “tung lưới”. Tuy nhiên, do đánh giá thấp đối thủ và quá tự tin mà Warren Buffett đã tạm thời “thất bại” trong thương vụ này, dù rằng ông tuyên bố sẽ tiếp tục đeo đuổi thương vụ đến cùng.

Và có vẻ như bí quyết trong việc đầu tư là hãy chỉ ngồi ở đó, quan sát diễn biến và chờ đến thời điểm phù hợp nhất và việc mua các Công ty nhanh giống như một cú đánh bóng chày của Buffett đã không hiệu nghiệm trong thương vụ này.