Tăng cường hợp tác hiệu quả giữa Ban Kinh tế Trung ương và các trường đại học

PV.

(Tài chính) Sáng 05/04/2013, GS.,TS. Vương Đình Huệ, Ủy viên Trung ương Đảng, Trưởng Ban Kinh tế Trung ương đã tới thăm và làm việc với trường Đại học Kinh tế TP. Hồ Chí Minh. Mục đích của chuyến thăm và làm việc này nhằm tăng cường sự hợp tác chặt chẽ, hiệu quả giữa Ban Kinh tế Trung ương với Đại học Kinh tế TP. Hồ Chí Minh.

Tăng cường hợp tác hiệu quả giữa Ban Kinh tế Trung ương và các trường đại học
GS.,TS. Vương Đình Huệ và đoàn công tác chụp ảnh lưu niệm với lãnh đạo, các nhà khoa học của Đại học Kinh tế TP. Hồ Chí Minh

Tham dự buổi làm việc, về phía trường Đại học Kinh tế TP. Hồ Chí Minh có GS.,TS. Nguyễn Đông Phong, Bí thư Đảng ủy, Hiệu trưởng nhà trường; về phía Ban Kinh tế Trung ương có TS. Bùi Văn Thạch, Phó Trưởng ban; đại diện lãnh đạo và nhiều chuyên gia, các nhà khoa học của Ban Kinh tế Trung ương và Đại học Kinh tế TP. Hồ Chí Minh.

GS.,TS. Nguyễn Đông Phong đã giới thiệu với Ban Kinh tế Trung ương những nét chính về Đại học Kinh tế TP. Hồ Chí Minh. Theo đó, Đại học Kinh tế TP. Hồ Chí Minh là một trong 14 trường đại học trọng điểm của quốc gia. Từ khi thành lập (năm 1976) đến nay, Trường đã đào tạo hàng chục ngàn cán bộ, nhà kinh tế, nhà quản lý có trình độ đại học và sau đại học cho cả nước; đảm bảo chất lượng, uy tín và được xã hội thừa nhận.

Nhà trường hiện có đội ngũ giáo sư, giảng viên có trình độ cao, có uy tín khoa học và chuyên môn. Hàng năm, Trường tham gia tích cực vào việc đề xuất, tuyển chọn các đề tài nghiên cứu khoa học các cấp, trong đó có nhiều đề tài trọng điểm cấp Bộ. Chỉ tính 5 năm gần đây, Trường đã nghiệm thu 185 đề tài nghiên cứu khoa học, trong đó có 84 đề tài cấp Bộ và 101 đề tài cơ sở.

Tăng cường hợp tác hiệu quả giữa Ban Kinh tế Trung ương và các trường đại học  - Ảnh 1
GS.,TS. Vương Đình Huệ và đoàn công tác Ban Kinh tế Trung ương làm việc với Đại học Kinh tế Quốc dân Hà Nội

Phát biểu tại buổi làm việc, GS.,TS. Vương Đình Huệ, Trưởng Ban Kinh tế Trung ương đánh giá cao những kết quả hoạt động của Đại học Kinh tế TP. Hồ Chí Minh thời gian qua. GS.,TS. Vương Đình Huệ cho rằng với chức năng, nhiệm vụ của mình, Đại học Kinh tế TP. Hồ Chí Minh  có vai trò quan trọng trọng nghiên cứu nhiều vấn đề kinh tế - xã hội mà Ban Kinh tế Trung ương quan tâm; sự phối hợp chặt chẽ giữa hai cơ quan sẽ mang lại hiệu quả tích cực cho mỗi bên trong quá trình thực hiện chức năng, nhiệm vụ được giao.

GS.,TS. Vương Đình Huệ nhấn mạnh Ban Kinh tế Trung ương luôn mong muốn tăng cường quan hệ phối hợp giữa Ban và Đại học Kinh tế TP. Hồ Chí Minh  cũng như các trường, viện, cơ sở nghiên cứu... nhằm phát huy cao độ tâm huyết, trí tuệ của các chuyên gia, các nhà khoa học vào các lĩnh vực công tác của Ban.

Các thành viên đoàn công tác của Ban Kinh tế Trung ương và  Đại học Kinh tế TP. Hồ Chí Minh đã thảo luận về những nội dung phối hợp công tác giữa 2 bên trong thời gian tới trên các lĩnh vực như: Phối hợp nghiên cứu, đánh giá sự phát triển kinh tế - xã hội Việt Nam những năm qua và đề xuất giải pháp trong thời gian tới; Phối hợp nghiên cứu những vấn đề có tính cấp thiết như: kinh tế vĩ mô; an sinh xã hội; kinh tế môi trường và biến đổi khí hậu nhìn từ góc độ kinh tế; tăng trưởng xanh; phát triển kinh tế ngành...; Phối hợp thực hiện các chương trình trọng điểm, chương trình độc lập cấp Nhà nước trong từng thời điểm nhằm giải quyết những vấn đề ở tầm vĩ mô, phù hợp với điều kiện của từng vùng và địa phương; Phối hợp tổ chức các hội thảo quốc gia và quốc tế về những chủ đề thuộc lĩnh vực kinh tế...

* Thời gian qua Ban Kinh tế Trung ương đã chú trọng tăng cường và đẩy mạnh việc phối hợp công tác giữa Ban với các trường đại học trọng điểm của cả nước.

Theo đó, ngày 28/03/2013, GS.,TS. Vương Đình Huệ, Trưởng Ban Kinh tế Trung ương đã dẫn đầu đoàn công tác của Ban làm việc với lãnh đạo và các nhà khoa học của Đại học Quốc gia Hà Nội về chương trình phối hợp công tác trong năm 2013 và những năm tiếp theo.

Trước đó, ngày 13/03/2013, GS.,TS. Vương Đình Huệ, Trưởng Ban Kinh tế Trung ương và đoàn công tác của Ban cũng đã làm việc với trường Đại học Kinh tế Quốc dân Hà Nội về hợp tác nghiên cứu khoa học phục vụ công tác lãnh đạo của Đảng và công tác quản lý của Nhà nước.

Việc lãnh đạo Ban Kinh tế Trung ương thăm và làm việc với các trường đại học trọng điểm quốc gia đã thể hiện sự trân trọng và đánh giá cao của lãnh đạo Ban Kinh tế Trung ương đối với các nhà khoa học, các trường đại học, các viện, cơ sở nghiên cứu... nhằm phát huy cao độ trí tuệ và tâm huyết của các chuyên gia, các nhà khoa học, thúc đẩy quan hệ hợp tác chặt chẽ, hiệu quả giữa Ban Kinh tế Trung ương và các trường đại học, cơ sở nghiên cứu... trong việc đẩy mạnh hoạt động nghiên cứu khoa học phục vụ công tác lãnh đạo của Đảng và công tác quản lý của Nhà nước.