Tạp chí Forbes vinh danh 2 nữ doanh nhân Việt Nam

Theo Infonet

Hai vị chủ tịch ngành sữa và dược của Việt Nam được Forbes vinh danh trong danh sách 50 nữ doanh nhân quyền lực nhất châu Á.

Bà Mai Kiều Liên, Chủ tịch Hội đồng Quản trị kiêm Tổng giám đốc công ty cổ phần Sữa Việt Nam (Vinamilk), và bà Phạm Thị Việt Nga, Chủ tịch Hội đồng Quản trị công ty cổ phần Dược Hậu Giang (DHG), vừa vào danh sách 50 nữ doanh nhân châu Á quyền lực nhất do tạp chí Forbes bình chọn. Chủ tịch Vinamilk sếp thứ 27 trong danh sách, còn nữ tướng Dược Hậu Giang có vị trí số 31.

Theo Forbes, danh sách 50 nữ doanh nhân lần này tập trung vào những phụ nữ đặc biệt tích cực đã lèo lái doanh nghiệp "vượt bão" thành công trong năm 2012, đạt lợi nhuận cao trong thời điểm tăng trưởng kinh tế châu Á giảm sút.

http://img2.news.zing.vn/2013/03/18/nu-doanh-nhan-viet-quyen-luc-nhat-chau-a-mai-kieu-lien-tran-tro-lon-nhat-la-gia-tang-duoc-thi-phan.jpg

Bà Mai Kiều Liên, Chủ tịch Hội đồng Quản trị kiêm Tổng giám đốc công ty cổ phần Sữa Việt Nam (Vinamilk).

Forbes miêu tả về bà Liên và Vinamilk: "Là một trong những nhãn hiệu có lợi nhuận cao nhất tại Việt Nam và là cái tên nóng trên thị trường chứng khoán trong nước, Vinamilk  liên tục đem lại doanh thu và lợi nhuận tăng trưởng ổn định từ khi hãng này niêm yết trên thị trường chứng khoán (năm 2006). Bất chấp một năm 2012 đầy khó khăn của hầu hết các công ty Việt, Vinamilk ghi nhận mức tăng trưởng 23%, với doanh số bán hàng đạt 1,3 tỷ USD, trong khi lợi nhuận ròng tăng tới 40%. Bà Mai Kiều Liên là người có công lớn khi thúc đẩy doanh nghiệp tiến vào thị trường quốc tế, giờ đây hãng này xuất khẩu tới 23 nước trên thế giới".

Tạp chí Forbes vinh danh 2 nữ doanh nhân Việt Nam - Ảnh 1

bà Phạm Thị Việt Nga, Chủ tịch Hội đồng Quản trị công ty cổ phần Dược Hậu Giang (DHG)

Về Chủ tịch Dược Hậu Giang, Forbes bình luận: "Bà Phạm Thị Việt Nga gia nhập DHG vào năm 1988 trên cương vị tổng giám đốc và nhanh chóng biến công ty được coi là mới nổi, nhỏ yếu và trên bờ vực phá sản thành công ty thuốc có giao dịch công khai lớn nhất đất nước. DHG sản xuất và thương mại tới hơn 300 dược phẩm khác nhau. Trong năm 2012, lợi nhuận ròng của Dược Hậu Giang tăng 18% đến 24 triệu USD, trên tổng số 140 triệu USD doanh thu".

Danh sách 50 nữ doanh nhân quyền lực nhất của châu Á được tạp chí Forbes xây dựng với sự nghiên cứu kỹ lưỡng hồ sơ của hàng trăm giám đốc điều hành, nhà đầu tư và các chủ sở hữu doanh nghiệp. Trong đó, các yếu tố được tính đến bao gồm cả sự chậm lại trong đà tăng trưởng của Trung Quốc, dấu hiệu phục hồi kinh tế ở Mỹ... Thành tích của những phụ nữ này trong năm 2012 chính là nhân tố lớn nhất để tính điểm. Chính vì thế, cái tên nổi bật hồi năm ngoái là nữ chủ tịch của HTC - Cher Wang đã trượt khỏi danh sách.

Trong danh sách của Forbes có những cái tên đáng chú ý như Eva Chen, đồng sáng lâp kiêm CEO của Tren Micro - công ty chuyên về phần mềm chống virus lớn thứ 3 thế giới và hàng đầu châu Á - người đã tăng gấp đôi lợi nhuận cho công ty sau 8 năm nắm quyền - đến 1,2 tỷ USD năm 2012. Hay Zhou Xiaoguang, nữ doanh nhân điều hành công ty chuyên về trang phục và đồ trang sức đã bắt đầu sự nghiệp kiếm tiền từ tuổi 16 và nay thu về 500 triệu USD mỗi năm...