Tập đoàn Lộc Trời đã trả hết nợ hơn 472 tỷ đồng cho bà con nông dân

Diễm My

Tập đoàn Lộc Trời (UPCoM: LTG) cho biết, Tập đoàn đã phối hợp với TPBank thanh toán toàn bộ số tiền thu mua lúa vụ đông xuân 2023 - 2024 cho bà con nông dân khu vực Đồng bằng sông Cửu Long (ĐBSCL).

Lộc Trời cùng nông dân ra đồng và áp dụng bộ giải pháp canh tác Lộc Trời T1H giúp nâng cao hiệu quả mùa vụ cho bà con. Ảnh: LTG
Lộc Trời cùng nông dân ra đồng và áp dụng bộ giải pháp canh tác Lộc Trời T1H giúp nâng cao hiệu quả mùa vụ cho bà con. Ảnh: LTG

Trước đó Tập đoàn Lộc Trời đã triển khai ký kết hợp đồng liên kết sản xuất và đầu tư vật tư và dịch vụ nông nghiệp (không tính lãi suất) trên diện tích canh tác hơn 50.000 ha tại khu vực ĐBSCL. Tập đoàn đã lên kế hoạch bao tiêu toàn bộ số lượng lúa này và làm việc với các ngân hàng để cấp vốn thu mua, trả tiền đúng hạn cho bà con nông dân. Đồng thời, doanh nghiệp này đã tái cấu trúc tài chính để tăng cường và ổn định dòng vốn hoạt động sản xuất kinh doanh, tham gia sâu đề án 1 triệu ha lúa chất lượng cao được Chính phủ phê duyệt.

Theo báo cáo, tính đến giữa tháng 4/2024, Lộc Trời đã mua trên 300.000 tấn lúa với tổng giá trị gần 2.500 tỷ đồng, đưa vào chế biến tại các nhà máy của tập đoàn đóng tại các địa phương. Chỉ riêng tại An Giang, sản lượng thu mua trên 120.000 tấn lúa, trị giá đạt gần 1.000 tỷ đồng. Tổng số tiền Tập đoàn Lộc Trời đã trả cho bà con nông dân lên tới trên 2.000 tỷ đồng.

Tuy nhiên, tính tới ngày 1/5, Tập đoàn Lộc Trời còn nợ 472 tỷ đồng tiền thu mua lúa của nông dân 5 huyện của tỉnh An Giang và một số địa phương tại ĐBSCL vì gặp khó khăn dòng tiền trong vay vốn ngân hàng, thu tiền từ đối tác mua gạo.

Đến ngày 21/5/2024, Công ty CP Tập đoàn Lộc Trời cho biết đã phối hợp với Ngân hàng TMCP Tiên Phong (TPBank) hoàn tất việc thanh toán toàn bộ số tiền 472 tỷ đồng thu mua lúa còn thiếu, thực hiện đúng cam kết thanh toán, trả nợ tiền lúa vụ đông xuân 2023 - 2024 với bà con nông dân và chính quyền địa phương khu vực ĐBSCL.

Cũng liên quan đến tài chính, Tập đoàn Lộc Trời cho biết đang hoàn tất những bước cuối cùng trong thỏa thuận vay trị giá 90 triệu USD (tương đương 2.200 tỉ đồng) với Ngân hàng FMO thuộc Chính phủ Hà Lan; đàm phán với các ngân hàng trong và ngoài nước có cùng định hướng phát triển nông nghiệp bền vững để đồng hành lâu dài, thống nhất các khoản tài trợ trung - dài hạn và dòng vốn ngắn hạn, hạn chế tối đa các "nút thắt cổ chai" về dòng tiền trong tương lai.

Theo Tập đoàn Lộc Trời, tính đến ngày 14/5/2024, LTG đã xuất khẩu gần 100.000 tấn gạo, trị giá gần 63 triệu USD (trên 1.500 tỉ đồng) và đang hoàn thành các đơn hàng khác vào nửa cuối quý II/2024.

Năm 2023 mảng xuất khẩu gạo đẩy doanh thu của Tập đoàn đạt mức kỷ lục 11.233 tỷ đồng, nhưng lợi nhuận gộp thu về chỉ 253 tỷ đồng. Tương đương, biên lợi nhuận gộp lúa gạo của Tập đoàn chỉ 2%, thậm chí giảm so với con số 2,9% năm ngoái.

Tập đoàn Lộc Trời cũng thành công mang gạo thương hiệu “Cơm Việt Nam Rice” lên kệ các hệ thống siêu thị hàng đầu châu Âu như Carrefour, Leclerc và đang liên tục mở rộng thị trường gạo thương hiệu sang Vương Quốc Anh, Hoa Kỳ, Canada. Năm 2024, chỉ tính đến ngày 14/5, Lộc Trời đã xuất khẩu gần 100.000 tấn, trị giá gần 63 triệu đô la Mỹ (trên 1.500 tỷ đồng) và đang hoàn thành các đơn hàng khác vào nửa cuối quý II.

Bên cạnh việc sản xuất kinh doanh lúa gạo, Lộc Trời đang đẩy mạnh mở rộng phần chế biến phụ phẩm tạo nên những sản phẩm có nguồn gốc từ sản xuất nông nghiệp để phục vụ tiêu dùng và sản xuất công nghiệp, thực hiện tốt phần “bền vững” trong nông nghiệp.

 

Thay mặt Tập đoàn Lộc Trời, ông Huỳnh Văn Thòn - chủ tịch Hội đồng quản trị Tập đoàn Lộc Trời -  Anh hùng Lao động bày tỏ sự cảm động trước lòng tin yêu, thương mến chân thành của bà con nông dân, sự ủng hộ của Chính quyền địa phương.