Đại hội đồng cổ đông thường niên 2023:

Tasco hoàn thiện hệ sinh thái giàu giá trị để ngày càng lớn mạnh


Sáng ngày 26/04, Công ty Cổ phần Tasco đã tổ chức thành công Đại hội đồng Cổ đông (ĐHĐCĐ) thường niên 2023. Đây là một trong những sự kiện quan trọng của Công ty, đánh dấu sau 1 năm Tasco tiến hành tái cấu trúc mạnh mẽ và tinh gọn bộ máy, từng bước hiện thực hóa tầm nhìn “Trở thành Lựa chọn số 1 của người Việt Nam về dịch vụ ô tô, và hạ tầng giao thông thông minh”. ĐHĐCĐ thường niên 2023 cũng đã thông qua kế hoạch kinh doanh và các định hướng quan trọng để hoàn thiện hệ sinh thái giàu giá trị và xây dựng Tasco ngày càng lớn mạnh.

Toàn cảnh đại hội cổ đông.
Toàn cảnh đại hội cổ đông.

Năm 2022: Chinh phục nhiều cột mốc quan trọng

2022 là năm thành công lớn với Tasco khi đã kiện toàn bộ máy Hội đồng quản trị (HĐQT), hoàn thiện tầm nhìn trở thành “Sự lựa chọn số 1 của người Việt Nam về dịch vụ ô tô và hạ tầng giao thông thông minh”, thực hiện tái cấu trúc mạnh mẽ, tinh gọn bộ máy, hoàn thành thoái vốn tại một số công ty trong lĩnh vực không trọng tâm, đầu tư nguồn lực cải thiện các hoạt động kinh doanh cốt lõi góp phần đem lại kết quả hợp nhất tăng trưởng đáng kể. Nhờ đó, doanh thu thuần từ hoạt động kinh doanh hợp nhất của Công ty đạt 1.073,2 tỷ, tăng 23,30%; Lợi nhuận sau thuế đạt 143,8 tỷ, tăng 225,8% so với năm 2021.

Xác định đầu tư vào con người sẽ trở thành động lực chính kiến tạo tương lai đột phá cho doanh nghiệp, Tasco đã hiện thực hóa định hướng này thông qua việc thành lập Tasco Academy đầu tiên tại Hà Nội. Đồng thời, phối hợp với Savico thành lập trung tâm đào tạo phía Nam vào những tháng cuối năm.

Với những nỗ lực như vậy, Tasco đã vinh dự nhận giải thưởng “Top 50 doanh nghiệp có thương hiệu nhà tuyển dụng hấp dẫn 2022”. Giải thưởng là sự khẳng định chiến lược đầu tư phát triển nguồn nhân lực bền vững và xây dựng thương hiệu nhà tuyển dụng hấp dẫn của Tasco đã được các tổ chức tư vấn nhân sự hàng đầu công nhận. Theo đó, Công ty cũng đã tuyển dụng được nhiều nhân sự tài năng, nhiều kinh nghiệm, bổ sung nguồn nhân lực cho quá trình phát triển của Tasco.

Một trong những dấu mốc đáng nhớ nhất cần nhắc đến trong năm 2022 là sự kiện Tasco hóa giải bài toán thu phí không dừng (ETC), góp phần tạo nên bước ngoặt lịch sử ngành ETC Việt Nam. Sau 50 ngày đêm thi công không ngừng nghỉ, Tasco và Tổng công ty phát triển cao tốc Việt Nam (VEC) đã hoàn thành và đưa vào khai thác hệ thống ETC toàn bộ 4 tuyến cao tốc do VEC quản lý, vượt tiến độ cam kết với Chính phủ để thu phí tự động từ ngày 01/08/2022.

Dự án này có ý nghĩa xã hội to lớn, đóng góp vào tiến trình đồng bộ hạ tầng giao thông quốc gia, mang lại giá trị thiết thực cho khách hàng và xã hội. Dự án đã phục vụ 615 làn cao tốc trên toàn quốc thông qua mạng lưới 104 trạm thu phí, đã xử lý thu phí cho 2,7 triệu chủ sở hữu ô tô (năm 2021 là 1,3 triệu khách hàng), chiếm 80% số làn thu phí và 65% số người sử dụng, bình quân xử lý 1,2 triệu giao dịch/ngày và dịp lễ tết xử lý khoảng 1,7 triệu giao dịch/ngày.

Thông tuyến VETC trạm Cao Bồ.
Thông tuyến VETC trạm Cao Bồ.

Bên cạnh đó, thành lập Công ty TNHH Tasco Land để đầu tư vào NVT Holdings với định hướng tập trung quản lý và phát triển chuỗi khách sạn, khu nghỉ dưỡng 5 sao hàng đầu Việt Nam, nâng cao hiệu quả khai thác quỹ đất có sẵn của Tasco và các đơn vị trong hệ sinh thái. Theo đó, Tasco Land đã thực hiện đầu tư vào Công ty TNHH NVT Holdings – Công ty mẹ của Công ty Cổ phần Bất động sản Du lịch Ninh Vân Bay, hiện đang sở hữu những khu resort nổi tiếng bậc nhất tại Việt Nam như: Six Senses Ninh Van Bay, khu Biệt thự Pháp cổ Ana Mandara Đà Lạt và sẽ triển khai một dự án tại Mũi Né trong năm 2023.

Cuối năm 2022, Tasco đã hoàn thành việc mua lại Công ty bảo hiểm từ Groupama của Pháp và chuyển thành Công ty Bảo hiểm Tasco (TIC) - một trong những Công ty đóng góp vào hệ sinh thái dịch vụ của Tasco trong tương lai khi cung cấp dịch vụ bảo hiểm phi nhân thọ chuyên biệt hóa và cá nhân hóa cho lĩnh vực xe cơ giới.

Cũng trong năm 2022, Tasco đã thành lập văn phòng Singapore, với mục tiêu mở rộng phạm vi kinh doanh và quy tụ được đội ngũ nhân sự cao cấp đa quốc gia, tiếp cận các kênh huy động vốn, góp phần đưa Tasco nâng tầm, tiếp cận gần hơn với thị trường quốc tế.

Năm 2023: Hoàn thiện hệ sinh thái giàu giá trị

Năm 2023, nền kinh tế Việt Nam vẫn chịu ảnh hưởng khi bối cảnh kinh tế thế giới dự báo sẽ gặp nhiều khó khăn. Trên cơ sở phân tích những mặt thách thức và thuận lợi, HĐQT đã trình ĐHĐCĐ kế hoạch kinh doanh năm 2023, trong đó mục tiêu Tổng doanh thu hợp nhất đạt 22.500 tỷ đồng, Lợi nhuận sau thuế đạt 600 tỷ đồng. Để chinh phục các mục tiêu đã đề ra, HĐQT đã trình ĐHĐCĐ thông qua các mục tiêu, định hướng lớn như:

- Tiếp tục thực hiện phương án phát hành hoán đổi tăng vốn để sở hữu Công ty cổ phần SVC Holdings và dự kiến hoàn thành trong quý II/2023.

- Đầu tư phát triển nền tảng mua bán xe đã qua sử dụng – Carpla nhằm nâng cấp trải nghiệm toàn diện cho người sử dụng ô tô tại Việt nam thông qua nền tảng online to offline (O2O) và hệ thống Automall tại các thành phố lớn trên toàn quốc.

- Mở rộng dịch vụ gia tăng và mở rộng tính năng thanh toán cho tài khoản giao thông, tạo tiện ích cho người sử dụng, mở rộng cung cấp dịch vụ ETC tại các Cảng hàng không, Bãi đỗ xe, và thanh toán tại hệ thống cây xăng trên toàn quốc…

- Gia tăng mạnh mẽ mạng lưới showroom và phân phối thương hiệu ô tô mới (xe sang và xe điện) để đáp ứng sự tăng trưởng mạnh mẽ của thị trường.

Bên cạnh đó, Tasco cũng cam kết tạo giá trị cộng hưởng và gia tăng cho khách hàng thông qua việc hoàn thiện và tối ưu hệ sinh thái (VETC, SVC Holdings, bảo hiểm, tài chính, bất động sản nghỉ dưỡng cao cấp, Carpla,...); Tăng cường ứng dụng công nghệ mới và đòn bẩy số hóa, tạo nền tảng nâng cao năng lực cạnh tranh của toàn hệ thống; Tiếp tục đầu tư mạnh mẽ cho nguồn nhân lực, đội ngũ.

Đặc biệt, Tasco sẽ tập trung kiện toàn chiến lược và huy động nguồn lực vốn, con người cho Bảo hiểm Tasco - đơn vị bảo hiểm duy nhất chỉ tập trung cho xe cơ giới. Bảo hiểm Tasco sẽ tối ưu hạ tầng của Savico và dựa trên công nghệ cho lĩnh vực mục tiêu này. Tập trung xây dựng tổ chức tinh gọn, tốc độ, hiệu quả kết hợp với định hướng tạo lợi thế cạnh tranh khác biệt cho hệ sinh thái dịch vụ ô tô và giao thông thông minh.

Khai trương Carpla Hà Nội.
Khai trương Carpla Hà Nội.

Tại cuộc họp ĐHĐCĐ, Đại hội đã thông qua bầu bổ sung 02 thành viên HĐQT để bổ sung nhân sự cho phát triển của Tasco. Theo đó, bà Đàm Bích Thủy và ông Bùi Quang Bách đã được bầu làm thành viên HĐQT Công ty Cổ phần Tasco nhiệm kỳ 2022 – 2027. Đồng thời, Bà Đặng Thùy Linh và Ông Nguyễn Minh Hiếu cũng đã được bầu làm thành viên BKS Công ty Cổ phần Tasco nhiệm kỳ 2022 – 2027.

Việc bổ sung các thành viên HĐQT mới với nhiều năm kinh nghiệm trong vai trò quản trị và điều hành, kỳ vọng góp phần cùng với ban lãnh đạo đưa ra các định hướng, chiến lược phát triển cho công ty, đồng thời đóng góp vào nâng cao công tác quản trị của Tasco để hiện thực hóa các định hướng chiến lược đã đề ra, đưa Tasco ngày càng phát triển.

 

SVC Holdings là cổ đông sở hữu 54,07% cổ phần của CTCP Dịch vụ tổng hợp Sài Gòn (Savico) - nhà phân phối ô tô lớn nhất Việt Nam, có hệ thống phân phối 75 showroom trải dài từ Bắc vào Nam chiếm, 11,9% thị phần trên toàn quốc. 2022 là năm đặc biệt thành công của SVC Holdings khi sản lượng xe phân phối đạt gần 43.000 xe, tăng trưởng gần 38% so với năm 2021, doanh thu năm 2022 đạt gần 26.000 tỷ đồng, tăng trưởng mạnh mẽ so với cùng kỳ 2021, lợi nhuận trước thuế đạt gần 550 tỷ đồng. Năm 2023, Công ty đặt kế hoạch doanh thu đạt khoảng 36.700 tỷ đồng, tăng trưởng gần 43%.