Thái Lan nỗ lực giải quyết vấn đề lao động nhập cư

Nam Đông (Báo Nhân dân)

Trong bối cảnh Thái Lan bắt đầu mở cửa đón du khách quốc tế, Chính phủ nước này đang tìm cách giải quyết vấn đề thiếu hụt nguồn lao động nước ngoài do đại dịch Covid-19 bùng phát, đồng thời gia tăng nỗ lực đối phó nguy cơ bùng phát dịch từ dòng lao động nhập cư trái phép qua biên giới.

Lao động nhập cư làm việc tại một cảng cá ở tỉnh Samut Sakhon. (Ảnh: Reuters).
Lao động nhập cư làm việc tại một cảng cá ở tỉnh Samut Sakhon. (Ảnh: Reuters).

Ngày 8/11, Thủ tướng Thái Lan Prayut Chan-o-cha đã yêu cầu Bộ Lao động nước này đẩy nhanh các nỗ lực đối phó nạn lao động nhập cư trái phép qua biên giới cũng như giải quyết vấn đề thiếu hụt nguồn nhân lực.

Ngay sau khi nhận được yêu cầu của ông Prayut, Bộ Lao động Thái Lan đã tổ chức một cuộc họp để thảo luận đề xuất từ các doanh nghiệp và tổ chức phi chính phủ về vấn đề lao động. Tại cuộc họp, Bộ Lao động kêu gọi tất cả các bên cần tuân thủ chặt chẽ các biện pháp phòng dịch mà chính phủ đặt ra, đồng thời tham khảo bản hướng dẫn quản lý lao động nhập cư được ban hành theo Nghị quyết về quản lý lao động nhập cư mà Chính phủ Thái Lan ban hành ngày 28/9.

Bộ trưởng Lao động Thái Lan Suchart Chomklin cho biết, dự kiến trong tuần này, Cục Tuyển dụng sẽ tổ chức một cuộc họp với các cơ quan có liên quan như Bộ Ngoại giao, Bộ Nội vụ, Bộ Y tế và Cảnh sát Hoàng gia Thái Lan để đưa ra kế hoạch thu hút thêm lao động nước ngoài theo các biên bản ghi nhớ với các nước láng giềng. Ông Suchart nói: “Bộ Lao động không bỏ qua vấn đề thiếu hụt lao động nhập cư tại một số doanh nghiệp và hiện đang cân nhắc đưa thêm lao động nước ngoài vào Thái Lan theo các quy định của Chính phủ”.

Trước đó, Bộ Nội vụ Thái Lan cũng đã ban hành một thông tư cho phép một số nhóm lao động nhập cư, hiện vẫn đang ở Thái Lan, được phép đăng ký cư trú và làm việc một cách hợp pháp. Đồng thời, để đối phó với dòng người lao động nhập cư trái phép vào Thái Lan tìm việc, Bộ Lao động Thái Lan cũng đang phối hợp Bộ Nội vụ và các cơ quan an ninh khác để ngăn chặn các hoạt động buôn bán người.

Theo Người phát ngôn Chính phủ Thái Lan Thanakorn Wangboonkongchana, Thủ tướng Prayut đặc biệt lo ngại về vấn đề người lao động nước ngoài vượt biên trái phép. Chỉ riêng trong tuần qua, tuần đầu tiên Thái Lan mở cửa du lịch, nhà chức trách nước này đã bắt giữ hơn 2.800 lao động nhập cư tìm cách vượt biên trái phép. Ông Thanakorn cho rằng đây là một con số đáng báo động.

Trước đó, người lao động nhập cư từng được cho là nguyên nhân gây bùng phát một số ổ dịch lớn ở các khu chợ tại Bangkok, Samut Sakhon và gần đây nhất là ở tỉnh Chiang Mai. Chính phủ Thái Lan yêu cầu các chủ doanh nghiệp chỉ nên thuê các lao động nhập cư tới Thái Lan một cách hợp pháp và được tiêm đầy đủ vaccine ngừa Covid-19.

Lao động nhập cư từ nước ngoài đóng vai trò quan trọng trong nền kinh tế Thái Lan. Lao động nhập cư, chủ yếu là công dân từ ba nước Lào, Campuchia và Myanmar, chiếm tới 50% lực lượng lao động trong một số ngành xuất khẩu chủ chốt của Thái Lan như sản xuất thực phẩm và cao-su. Thái Lan có khoảng 3 triệu lao động nhập cư hợp pháp, chủ yếu đến từ Myanmar. Tuy nhiên, kể từ khi đại dịch COVID-19 bùng phát ở Thái Lan, nhiều lao động nhập cư đã không thể tới nước này và nhiều doanh nghiệp đã phải chuyển sang sử dụng người lao động địa phương để thay thế nhưng vẫn không thể bù đắp được sự thiếu hụt về nguồn nhân lực.