Thận trọng trước lời mời ủy thác đầu tư

Theo anninhthudo.vn

(Tài chính) “Nhận ủy thác đầu tư với lãi suất lên đến 3%/tháng, tương đương 36%/năm cho khách hàng với tài khoản ủy thác tối thiểu là 50 triệu đồng”, đây là một trong những lời chào mời hấp dẫn với nhiều người khi lãi suất tiền gửi tại ngân hàng xuống thấp. Tuy nhiên, theo các chuyên gia kinh tế, người dân nên thận trọng và cân nhắc kỹ trước khi tham gia.

Lãi suất ngân hàng duy trì ở mức thấp là một trong những lý do khách hàng có tiền nhàn rỗi
tìm tới dịch vụ ủy thác đầu tư. Nguồn: internet
Lãi suất ngân hàng duy trì ở mức thấp là một trong những lý do khách hàng có tiền nhàn rỗi tìm tới dịch vụ ủy thác đầu tư. Nguồn: internet
“Siêu” lãi suất

Mặt bằng lãi suất huy động hiện nay ở mức tương đối thấp. Tại nhóm các ngân hàng thương mại nhà nước, lãi suất kỳ hạn từ 1 tháng đến dưới 6 tháng 5-6,5%/năm, kỳ hạn từ 6 tháng đến dưới 12 tháng 6,5-7%/năm, kỳ hạn trên 12 tháng 7,5-8%/năm. Tại các ngân hàng thương mại cổ phần nhỉnh hơn chút ít, lãi suất kỳ hạn từ 1 tháng đến dưới 6 tháng là 6,5-7%/năm, kỳ hạn từ 6 tháng đến dưới 12 tháng khoảng 7-8%/năm, kỳ hạn trên 12 tháng 8-9%/năm.

Chính vì vậy, những người có tiền nhàn rỗi vẫn băn khoăn tìm hướng đầu tư để khoản tiền của mình sinh lời nhiều hơn. Tuy nhiên, ngoài kênh gửi tiền tại ngân hàng, các kênh đầu tư khác như chứng khoán, vàng, bất động sản lại khá rủi ro và không thực sự nhiều cơ hội. Nắm bắt được tâm lý này, các công ty tài chính đang đẩy mạnh hoạt động thu hút người dân tham gia dịch vụ ủy thác đầu tư.

Sự hấp dẫn mà các công ty tài chính đưa ra để chào mời chính là mức lãi suất rất cao. Theo biểu lãi suất của một công ty tài chính, với số tiền tối thiểu là 50 triệu đồng, khách hàng có thể nhận lợi nhuận tới 2%/tháng tương đương 24%/năm cho kỳ hạn 3 tháng. Ở kỳ hạn 12 tháng mức lợi nhuận là 30% và lên tới 36%/năm cho kỳ hạn 24 tháng. So với lãi suất gửi tại các ngân hàng thì mức lợi nhuận từ dịch vụ ủy thác đầu tư cao gấp 4-5 lần. 

Trong quá trình tìm hiểu về dịch vụ này, chúng tôi được nhân viên Công ty Cổ phần đầu tư Vipro tư vấn: “Anh chị có thể yên tâm vào khoản tiền ủy thác của mình. Vipro là công ty đầu tư tài chính hàng đầu, thu nhập chính là từ kinh doanh ngoại hối (forex) và khoản đầu tư này rất an toàn. Sau thời gian thử nghiệm mô hình tư vấn đầu tư tài chính với kết quả hơn 80% số nhà đầu tư đã và đang có lợi nhuận đều đặn hàng tháng”.
Hiện có nhiều công ty tài chính cũng như các quỹ nhận ủy thác đầu tư. Mức lãi suất tuy có khác nhau nhưng nhìn chung đều cao gấp nhiều lần so với lãi suất ngân hàng. 

Cần cân nhắc kỹ

Theo quy định chỉ có ngân hàng thương mại, công ty tài chính, công ty cho thuê tài chính, công ty chứng khoán, quỹ đầu tư, công ty đầu tư chứng khoán và công ty quản lý quỹ là những định chế tài chính trung gian được nhận ủy thác vốn của tổ chức, cá nhân để thực hiện các hoạt động đầu tư. Tuy nhiên, các tổ chức nói trên hiện nay cũng thu hẹp việc nhận ủy thác đầu tư. Điều này cũng dễ hiểu khi nền kinh tế gặp nhiều khó khăn, các kênh đầu tư nhìn chung không đem lại nhiều lợi nhuận. Ngoài việc trả lãi cho nhà đầu tư thì doanh nghiệp cũng phải dành một phần không nhỏ lợi nhuận để vận hành bộ máy.

Cũng đã có những trường hợp xảy ra tranh chấp giữa nhà đầu tư và công ty nhận ủy thác đầu tư. Ví dụ như sự việc 7 nhà đầu tư ủy thác tiền vào Công ty cổ phần Đầu tư Tài chính Hà Nội Vàng (HGI) chi nhánh miền Nam, gửi đơn tố cáo việc công ty này không chịu trả lại tiền ủy thác đầu tư. Các chuyên gia cho rằng, việc tranh chấp là khó tránh khỏi nếu công ty đầu tư thua lỗ. Người chịu thiệt không ai khác là những khách hàng. Ngoài những công ty hoạt động theo quy định thì cũng có không ít công ty đang hoạt động trái luật. Vấn đề pháp lý thiếu rõ ràng thì khi xảy ra tranh chấp người dân sẽ khó thu hồi được tiền của mình. 

Một vấn đề nữa đáng chú ý là hoạt động đầu tư của các công ty nhận ủy thác đầu tư chủ yếu là giao dịch ngoại hối. Nhận định của các chuyên gia cũng như nhiều người tham gia đầu tư ngoại hối đều cho rằng, đây là kênh đầu tư có mức rủi ro lớn. Vì vậy việc các công ty tài chính đầu tư vào lĩnh vực này không nắm chắc khả năng đạt mức lợi nhuận cao, thậm chí khả năng thua lỗ cũng không tránh khỏi. 

Chuyên gia kinh tế Cấn Văn Lực cho rằng: “Nhìn vào mức lãi suất mà các công ty tài chính đưa ra cho dịch vụ ủy thác đầu tư có thể nói người dân cần hết sức cẩn trọng. Nếu chúng ta ủy thác đầu tư cho một tổ chức nào đó mà tổ chức đó sẵn sàng đầu tư để chúng ta hưởng lãi suất cao như vậy cũng là việc tốt nhưng cần xem đó là tổ chức nào và chuyên nghiệp đến đâu trong ủy thác đầu tư”.