Tháng 12 là thời điểm tuyệt nhất của cổ phiếu

Theo Lâm Ngọc/Market Watch/ndh.vn

Thị trường khởi động ngày giao dịch đầu tiên của tháng 12 với không khí sôi nổi, làm dấy lên hy vọng cho một “đợt tăng Santa”.

tháng 12 có xu hướng mang lại những linh cảm tốt về lợi nhuận cổ phiếu. Nguồn: Internet
tháng 12 có xu hướng mang lại những linh cảm tốt về lợi nhuận cổ phiếu. Nguồn: Internet

"Mặc dù đợt tăng Santa Claus nổi tiếng trên thực tế là 5 ngày cuối năm cũ và 2 ngày đầu năm mới, bạn không thể phủ nhận thực tế rằng tháng 12 có xu hướng mang lại những linh cảm tốt về lợi nhuận cổ phiếu", Ryan Detrick, chiến lược gia thị trường cấp cao tại LPL Financial, nói.

Từ năm 1950, không tháng nào ghi nhận mức lợi nhuận trung bình hoặc kết thúc cao hơn thường xuyên như tháng 12, ông cho biết. Dữ liệu từ tập đoàn đầu tư Bespoke cũng ủng hộ nhận định này.

Tháng 12 là thời điểm tuyệt nhất của cổ phiếu - Ảnh 1

Thay đổi hàng tháng của Dow Jones. Ảnh: Bespoke.

Trong 100 năm qua, Dow Jones đạt mức tăng trung bình 1,55% trong tháng 12 và xác suất tăng là 74%, cao nhất cả năm. Trong 20 năm qua, tháng 12 chỉ tốt thứ 5 trong năm nhưng tốc độ tăng trung bình là 1,52%.

Tháng 12 là thời điểm tuyệt nhất của cổ phiếu - Ảnh 2

Thay đổi hàng tháng của Dow Jones. Ảnh: Bespoke.

Tất cả các chỉ số chính tăng điểm hôm 3/12. S&P 500 đạt mức cao nhất kể từ năm 2010 khi căng thẳng thương mại giảm. Tổng thống Mỹ Donald Trump và Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình đồng ý đàm phán để giải quyết tranh chấp thương mại và hoãn kế hoạch tăng thuế lên 200 USD tỷ hàng Trung Quốc.

Động thái tiếp nối đợt tăng mạnh của tuần trước vì niềm tin rằng Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) có xu hướng linh hoạt hơn về lãi suất. Bài phát biểu của Chủ tịch Jerome Powell được coi là mềm mỏng hơn.

Ba yếu tố kích hoạt đợt điều chỉnh đầu năm đã được giải quyết một phần, bao gồm lo ngại đảng Dân chủ Mỹ sẽ nắm quyền kiểm soát cả Hạ viện và Thượng viện trong cuộc bầu cử giữa kỳ; cuộc chiến thương mại kéo dài với Trung Quốc; và một Fed hung hăng, theo nhà phân tích Tony Dwyer của công ty dịch vụ tài chính Canaccord Genuity. Hơn nữa, chỉ số tốc độ thay đổi của S&P 500 đà đã dịch chuyển và đang báo hiệu đợt phục hồi phía trước.

Tháng 12 là thời điểm tuyệt nhất của cổ phiếu - Ảnh 3

Thay đổi hàng tuần của S&P 500. Ảnh: Canaccord Genuity.

Dựa vào việc Mỹ - Trung đình chiến và một Fed bớt hung hăng, Dwyer nhận định cổ phiếu tài chính, công nghiệp và công nghệ thông tin có khả năng hưởng lợi.

Tuy không thể chắc chắn 100% nhưng triển vọng khá tích cực vì tháng 12 chưa bao giờ là tháng tệ nhất trong năm đối với cổ phiếu.

"Cho rằng tháng tệ nhất năm nay là tháng 10 với mức giảm 6,9, lịch sử sẽ nói (thị trường) không dự kiến đón mức giảm tương tự để kết thúc năm 2018," Detrick nói.