Thanh khoản tăng nhờ phối hợp nhịp nhàng giữa tài khóa và tiền tệ

Theo thoibaonganhang.vn

(Tài chính) Ủy ban Chứng khoán Nhà nước vừa tổ chức Hội nghị Triển khai nhiệm vụ phát triển thị trường chứng khoán năm 2015.

Thanh khoản tăng nhờ phối hợp nhịp nhàng giữa tài khóa và tiền tệ
Ảnh minh họa. Nguồn: internet

Chủ tịch UBCKNN Vũ Bằng cho biết, trong bối cảnh kinh tế vĩ mô ổn định và có nhiều cải thiện, cùng với các giải pháp tái cơ cấu nền kinh tế và tái cấu trúc thị trường chứng khoán đã có những thành quả nhất định, thị trường chứng khoán (TTCK) Việt Nam trong năm qua đã có sự cải thiện tích cực về nhiều mặt.

Theo đó, cho đến cuối năm 2014, chỉ số VN-Index đứng ở mức 545,63 điểm, tăng 8,1% và chỉ số HNX-Index đứng ở mức 82,98 điểm, tăng 22,3% so với cuối năm 2013.

Mức vốn hóa của thị trường đạt 1.121 nghìn tỷ đồng, tăng 172 nghìn tỷ đồng so với cuối năm 2013, bằng 31% GDP.

Đáng chú ý trong năm qua, thanh khoản thị trường có sự cải thiện mạnh; quy mô giao dịch bình quân đạt 5.575 tỷ đồng/phiên, gấp đôi so với năm 2013. Tốc độ quay vòng (tổng giá trị giao dịch/giá trị vốn hóa) đạt 65%.

Nhận định về năm 2015, Chủ tịch Vũ Bằng cho biết, năm nay, kinh tế vĩ mô thế giới và trong nước dự báo sẽ khởi sắc hơn so với năm 2014, tuy nhiên vẫn còn một số khó khăn thách thức.

Bởi vậy, mục tiêu, nhiệm vụ năm 2015 là vẫn bảo đảm duy trì sự ổn định và bền vững của TTCK. Đồng thời, tiếp tục triển khai hiệu quả công tác phát triển theo chiều sâu và hoàn tất công tác tái cấu trúc thị trường.

Cùng với đó, năm 2015, UBCKNN sẽ tiếp tục tăng cường minh bạch trên thị trường và xây dựng phát triển các sản phẩm mới; triển khai một bước căn bản các điều kiện cho hoạt động của thị trường chứng khoán phái sinh.

Bên cạnh đó, năm nay, UBCKNN sẽ tăng cường hội nhập quốc tế, triển khai, thực thi hiệu quả các cam kết quốc tế và các giải pháp nâng hạng thị trường chứng khoán.

Hiện tại, UBCKNN đang đẩy nhanh tiến độ hoàn thiện Nghị định sửa đổi Nghị định 58/2012/NĐ-CP hướng dẫn thi hành Luật Chứng khoán và Luật Chứng khoán sửa đổi, bổ sung để trình Bộ Tài chính và sau đó là Chính phủ. Công tác này được được các đơn vị chức năng của Ủy ban triển khai quyết liệt để đáp ứng kịp thời nhu cầu về pháp lý cho thị trường.

Nhấn mạnh kết quả đạt được, Thứ trưởng Bộ Tài chính Trần Xuân Hà cho rằng, năm 2014, TTCK đã có bước phát triển tương đối khá, điểm nổi bật là giá trị giao dịch tăng 2 lần so với 2013. Mặc dù chỉ số chứng khoán có tăng nhưng không được như kỳ vọng, nhưng chỉ tiêu về giá trị giao dịch cổ phiếu tăng mạnh chứng tỏ tính thanh khoản của thị trường đã tốt hơn rất nhiều

Chất lượng hoạt động của TTCK đã có chuyển biến nhất định. Công ty niêm yết bớt khó khăn hơn; lợi nhuận sau thuế đạt 6-7%, chỉ số hàng hóa tồn kho cũng đã được cải thiện từ đó làm cho hình ảnh TTCK khởi sắc nhất định.

“Để đạt thành tích này thì yếu tố kinh tế vĩ mô ổn định có ý nghĩa rất quan trọng, từ kinh nghiệm nhiều năm cho thấy kinh tế vĩ mô ổn định, lạm phát được kiềm chế, tính thanh khoản tốt giúp cho TTCK phát triển tốt hơn”, ông Hà nói và nhấn mạnh. Bên cạnh đó, sự phối hợp chặt chẽ giữa ngành Tài chính và NHTW đã tốt hơn rất nhiều đã giúp cho thị trường trái phiếu phát triển tốt.

Nhờ chính sách tài khóa và chính sách tiền tệ triển khai đồng bộ cũng là nhân tố giúp sản xuất kinh doanh phát triển, tháo gỡ một phần nợ xấu, từ đó giúp TTCK phát triển tích cực hơn.

Nhìn sang năm 2015, Thứ trưởng Trần Xuân Hà cho biết, nhiệm vụ của TTCK rất quan trọng, cần phải tiếp tục huy động vốn cho NSNN và đầu tư phát triển khoảng 250 nghìn tỷ đồng thông qua các loại trái phiếu.

Bên cạnh đó, TTCK phải có phối kết hợp với quá trình tái cơ cấu, bởi trong tái cơ cấu DNNN, quá trình CPH là công việc rất quan trọng, vì vậy TTCK phải phục vụ được yêu cầu này để góp phần tái cơ cấu lại nền kinh tế.

“Trong thời gian tới, UBCKNN cũng cần phải có giải pháp để tiếp tục giải quyết tương đối căn bản về cung cầu về thị trường, từ đó nâng cao chất lượng của TTCK, chất lượng huy động vốn, và chất lượng dịch vụ để nâng cao tính minh bạch cho thị trường”, ông Hà nhấn mạnh.