Thanh tra các doanh nghiệp có số hoàn thuế lớn: Tạo môi trường cạnh tranh bình đẳng

Theo hanoimoi.com.vn

(Tài chính) 7.000 tỷ đồng là số tiền Tổng cục Thuế đã quyết định giảm lỗ, truy thu, truy phạt và truy hoàn sau khi thực hiện thanh tra gần 10.000 doanh nghiệp (DN) trong năm 2014. Theo đánh giá của Phó Thủ tướng Vũ Văn Ninh, đây là kết quả đáng ghi nhận trong công tác chống thất thu ngân sách nhà nước (NSNN), song cần nâng tỷ lệ DN được thanh tra, kiểm tra thuế lên mức cao hơn.

Thanh tra các doanh nghiệp có số hoàn thuế lớn: Tạo môi trường cạnh tranh bình đẳng
Ảnh minh họa. Nguồn: internet
Hơn 9.800 là số DN đã được Tổng cục Thuế thanh tra, kiểm tra trong năm 2014. Việc làm này được ngành thuế tập trung vào các DN có dấu hiệu rủi ro cao, có hoạt động giao dịch liên kết, DN lỗ có dấu hiệu chuyển giá, DN lớn nhiều năm chưa được thanh tra. Theo Tổng cục Thuế, qua thanh tra, kiểm tra 2.077 DN lỗ, DN có dấu hiệu chuyển giá và DN có hoạt động giao dịch liên kết (bằng 145,45% so với cùng kỳ), cơ quan thuế đã ra quyết định giảm lỗ hơn 5.400 tỷ đồng, bằng 282,51% so với cùng kỳ. Số truy thu, truy hoàn và phạt hơn 1.600 tỷ đồng, bằng 292,74% so với cùng kỳ. Cơ quan thuế cũng đã kiến nghị xử lý thu vào ngân sách số tiền thuế hơn 12.200 tỷ đồng, giảm khấu trừ hơn 1.000 tỷ đồng, tổng số giảm lỗ là hơn 19.700 tỷ đồng, bằng 131,42% so cùng kỳ năm trước. Ngành thuế cũng đã đôn đốc nộp vào NSNN số tiền thuế thu qua thanh tra, kiểm tra hơn 7.750 tỷ đồng...

Hà Nội và TP Hồ Chí Minh là hai địa phương đóng góp nhiều vào NSNN thông qua thanh tra, kiểm tra thuế. Trong đó, Cục Thuế TP. Hà Nội hoàn thành 5.389 cuộc thanh tra, kiểm tra, với tổng số truy thu, truy hoàn và phạt là 1.524,9 tỷ đồng, giảm lỗ 1.555 tỷ đồng, giảm số thuế giá trị gia tăng (GTGT) được khấu trừ 328 tỷ đồng. TP. Hồ Chí Minh đã thanh tra, kiểm tra 15.166 DN, số thuế truy thu và phạt là 3.948 tỷ đồng, nộp vào NSNN 1.951 tỷ đồng, giảm khấu trừ thuế GTGT 273 tỷ đồng, giảm lỗ là 7.499 tỷ đồng.

Để đạt được kết quả này, ngành thuế đã thực hiện đối chiếu chéo hóa đơn nhằm ngăn chặn, xử lý kịp thời hành vi kinh doanh mua bán hóa đơn bất hợp pháp, trốn thuế, chiếm đoạt tiền hoàn thuế. Bên cạnh đó, Tổng cục Thuế đã tăng cường phối hợp với cơ quan chức năng nhằm phát hiện, xử lý và ngăn chặn các hành vi gian lận, trốn thuế. Nhờ đó, thông tin về các giao dịch thanh toán qua ngân hàng có dấu hiệu đáng ngờ của một số DN đã được phát hiện kịp thời. Việc lập kế hoạch thanh tra, kiểm tra theo phương pháp áp dụng phần mềm phân tích rủi ro đã đem lại kết quả cao, giúp tiết kiệm thời gian và nguồn nhân lực để lập kế hoạch, lựa chọn đúng đối tượng để thanh tra, kiểm tra.

Tại hội nghị trực tuyến về triển khai công tác thuế năm 2015 vừa diễn ra, Phó Thủ tướng Vũ Văn Ninh cho rằng, số tiền hơn 5.000 tỷ đồng giảm lỗ rất lớn, bằng số thu ngân sách của một tỉnh có mức thu trung bình. Trong bối cảnh thu ngân sách khó khăn như hiện nay thì đây là điều đáng ghi nhận. Tuy nhiên, cần nâng tỷ lệ các DN được thanh tra lên ít nhất là 20% trong tổng số DN thuộc diện quản lý thuế, bởi tỷ lệ hiện nay là thấp.

Bộ trưởng Bộ Tài chính Đinh Tiến Dũng đã yêu cầu Tổng cục Thuế tăng tỷ lệ thanh tra, kiểm tra lên 20% theo lộ trình 3 năm, từ nay đến năm 2017. Theo kế hoạch ngay trong năm 2015, Tổng cục Thuế sẽ tăng cường thêm các đợt thanh tra, kiểm tra nhằm tăng số lượng DN thuộc diện quản lý thuế. Phấn đấu tăng thu qua hoạt động này là trên 14.500 tỷ đồng, số nộp ngân sách hơn 10.500 tỷ đồng. Trong đó, ngành sẽ đặc biệt chú trọng thanh tra, kiểm tra 100% hồ sơ sau hoàn có số thuế hoàn lớn. Tổng cục Thuế sẽ phối hợp với cơ quan công an để điều tra, xác minh một số đường dây sử dụng hóa đơn bất hợp pháp chiếm đoạt tiền thuế, góp phần tạo môi trường cạnh tranh lành mạnh bình đẳng giữa các DN.