Thị trường bất động sản 9 tháng đầu năm: Nhiều tín hiệu tích cực

Theo kinhdoanhnet.vn

(Tài chính) Tổng cục Thống kê vừa cho biết, 9 tháng đầu năm, hoạt động kinh doanh bất động sản (BĐS) đã tăng 2,93% so với cùng kỳ. Con số tuy không lớn nhưng cũng cho thấy những tín hiệu tích cực từ thị trường.

Thị trường bất động sản 9 tháng đầu năm: Nhiều tín hiệu tích cực
Ảnh minh họa. Nguồn: internet

Kinh doanh BĐS tăng trưởng 2,93% so với cùng kỳ

Báo cáo của Tổng cục Thống kê cho thấy, trong 9 tháng đầu năm, hoạt động kinh doanh BĐS đã đạt được chỉ số tăng trưởng là 2,93% so với cùng kì năm 2013. Ở thời điểm thị trường BĐS còn nhiều khó khăn thì đây thực sự là con số tăng trưởng đáng mừng. Theo Tổng cục Thống kê, nguyên nhân chủ yếu là do lãi suất ngân hàng tiếp tục giảm, chính sách của Nhà nước về hỗ trợ ngành bất động sản đã và đang phát huy tác dụng cùng với những điều kiện cho vay mua nhà được nới lỏng.

Báo cáo cho biết, ngay từ cuối năm 2013, nhiều dự án phát triển giao thông được khởi công xây dựng, đặc biệt là các dự án phát triển đường cao tốc. Các dự án như đường cao tốc Hà Nội – Lào Cai; cầu Nhật Tân và đường nối đến sân bay Nội Bài; nhà ga T2 Nội Bài… cùng những dự án quy mô lớn khác đã và đang được các chủ đầu tư tập trung nguồn lực đẩy nhanh tiến độ nhằm sớm đưa vào sử dụng. 

Cùng với đó là sự khởi sắc của thị trường bất động sản, nhiều dự án phát triển nhà ở được hoàn thành và bàn giao trong 9 tháng qua. Tổng cục Thống kê đánh giá, đây là những yếu tố cơ bản và tích cực góp phần thúc đẩy hoạt động xây dựng 9 tháng năm nay đạt mức tăng khá. Cụ thể, giá trị sản xuất xây dựng 9 tháng theo giá hiện hành ước tính đạt 587,6 nghìn tỷ đồng, bao gồm: Khu vực Nhà nước đạt 61,7 nghìn tỷ đồng, chiếm 10,5%; khu vực ngoài Nhà nước 487,7 nghìn tỷ đồng, chiếm 83%; khu vực có vốn đầu tư nước ngoài 38,2 nghìn tỷ đồng, chiếm 6,5%.

Trong tổng giá trị sản xuất, giá trị sản xuất xây dựng công trình nhà ở đạt 260 nghìn tỷ đồng; công trình nhà không để ở đạt 87,6 nghìn tỷ đồng; công trình kỹ thuật dân dụng đạt 168,7 nghìn tỷ đồng; hoạt động xây dựng chuyên dụng đạt 71,3 nghìn tỷ đồng.

Theo đánh giá của Tổng cục Thống kê, một số ngành đang có sự tái cơ cấu mạnh mẽ, thể hiện qua số lượng doanh nghiệp gia nhập thị trường tăng so với cùng kỳ năm trước, trong đó, kinh doanh BÐS tăng 23,4% số doanh nghiệp gia nhập mới.

Dấu hiệu tích cực của thị trường BÐS còn được thể hiện qua việc hàng loạt dự án lớn được chủ đầu tư mạnh dạn bung hàng. Theo nhận định của nhiều doanh nghiệp có dự án mở bán trong thời gian gần đây, thị trường BÐS, đặc biệt là phân khúc căn hộ có mức giá tầm trung đang có sức hút lớn trên thị trường. Đây cũng là giai đoạn thị trường có lượng giao dịch tốt nhất trong vài năm trở lại đây.

Báo cáo nghiên cứu thị trường BÐS Hà Nội quý III/2014 của CBRE cho thấy, lượng bán ra của phân khúc căn hộ trong 9 tháng đầu năm 2014 đạt khoảng trên 6.800 căn, cao hơn số lượng thực hiện của cả năm 2013 với khoảng 6.700 căn. Riêng quý III có khoảng 2.500 căn được chào bán, tăng 2%. Lượng giao dịch tăng 30%, chủ yếu ở phân khúc trung cấp. Giá bán tăng 2 - 5% so với năm trước, tăng 1% so với quý trước.

Phân khúc đất nền liền kề, biệt thự thời gian gần đây thanh khoản tốt hơn. Hoạt động mua lại các sản phẩm trên thị trường thứ cấp tiếp tục diễn ra sôi động, nhất là tại các dự án gần trung tâm. Đặc biệt, không ít nhà đầu tư vẫn âm thầm săn lùng các sản phẩm “cắt lỗ”, trong khi nhiều nhà đầu tư khác lại tiến hành “đặt hàng” các sàn giao dịch những sản phẩm biệt thự có vị trí gần trung tâm, có thể ở ngay với giá cả chục tỷ đồng. 

Ông Nguyễn Mạnh Hà, Cục trưởng Cục Quản lý Nhà và Thị trường BÐS (Bộ Xây dựng) nhìn nhận, thị trường trong hơn nửa đầu năm 2014 đã có những tín hiệu khả quan về thanh khoản. Khách hàng trong hầu hết các giao dịch thành công đều là những người có nhu cầu mua nhà để sử dụng. Lượng tồn kho tính từ đầu năm đến nay đã giảm trên 30%.

Vẫn còn nhiều khó khăn, thách thức

Mặc dù vậy, theo ông Hà, thị trường vẫn còn đối mặt với nhiều khó khăn, thách thức. Theo con số mới nhất Bộ trưởng Bộ Xây dựng Trịnh Đình Dũng vừa báo cáo trước Quốc hội, số dự án BÐS đang “bất động” trên cả nước là 857 dự án, chiếm 19% trên tổng số 4.015 dự án đã được phê duyệt.

Đánh giá về vấn đề này, nhiều chuyên gia cho rằng, thị trường BÐS đã "ấm" lên, song chủ yếu ở phân khúc nhà bình dân, nhìn chung toàn thị trường vẫn còn nhiều khó khăn. Những dự án có mức giá phù hợp vẫn "nóng", trong khi những dự án đang "đắp chiếu", nếu không có sự hỗ trợ về chính sách, cũng chưa có nhiều cải thiện.

Nhằm giải quyết tình hình khó khăn của thị trường, Bộ Xây dựng đang tiếp thu và hoàn thiện để trình Quốc hội thông qua Luật Nhà ở (sửa đổi) và Luật Kinh doanh BÐS (sửa đổi) tại kỳ họp thứ 8 của Quốc hội đang diễn ra tại Hà Nội theo hướng bổ sung, điều chỉnh bằng các quy định chặt chẽ hơn. Ðây là hai dự luật quan trọng, được kỳ vọng sẽ tháo gỡ nhiều nút thắt cho thị trường BÐS.