Thị trường bất động sản đang dần sốt lên

Theo kinhdoanhnet.vn

(Tài chính) Đó là nhận định của GS. Đặng Hùng Võ, Theo đó, ông Võ cho rằng: Thị trường bất động sản gần đây đúng là đang có sốt dù sốt chưa cao. Ngày xưa, việc bỏ tiền đầu tư, kiếm lời, có thể được vài tỷ, bây giờ thì chỉ vài chục triệu thôi. Nhưng rõ ràng dấu hiệu đó đang cho thấy thị trường có sốt trở lại.

Thị trường bất động sản đang dần sốt lên
Thị trường bất động sản gần đây đang sốt trở lại. Nguồn: internet

Nhận định về giải pháp cho thị trường Bất động sản, GS. Đặng Hùng Võ cho rằng, để giải quyết vấn đề tồn đọng của phân khúc bất động sản trung và cao cấp, ngoài việc tạo niềm tin, các chủ đầu tư nên huy động tiền từ người dân. Hãy vì lợi ích của người góp tiền nhiều hơn chứ đừng vì lợi ích của chủ đầu tư nhiều hơn, mặc dù đã là đầu tư kinh doanh đương nhiên các chủ đầu tư phải vì lợi ích của mình.

"Nhưng theo tôi, hãy chia một phần lợi ích chính đáng đó cho người góp tiền, chắc chắn sẽ động viên được họ tham gia vào dự án. Miễn sao chúng ta chứng minh được, bỏ tiền vào bất động sản có lợi hơn vàng, ngoại tệ, thậm chí gửi ngân hàng". Hiện nay, có thể nói, trong các kênh nói trên, việc gửi ngân hàng là kém cạnh tranh nhất về lợi nhuận, trong khi đó tiền ở trong dân còn rất nhiều, họ vẫn giữ tiền, vàng để chờ đợi một cơn sốt vàng trở lại có thể mang lại cho họ lợi ích nhiều hơn. Do đó, các nhà đầu tư bất động sản hãy chứng minh rằng: Tôi làm đàng hoàng, dự án chắc chắn, bỏ tiền vào đây sẽ có lợi nhuận tốt nhất so với các kênh còn lại. Nếu làm được điều đó thì tự khắc nó sẽ giải quyết được vấn đề của phân khúc trung và cao cấp - GS. Đặng Hùng Võ chia sẻ.

Liên tục 6 quý gần đây số lượng căn hộ bán được trên cả hai thị trường Hà Nội và Thành phố Hồ Chí Minh gần như hoàn toàn đi lên, với quý sau cao hơn quý trước đặc biệt là hai quý gần đây. Các nhà tư vấn cho rằng thị trường đang hồi phục, thế nhưng vẫn còn không ít nghi ngại, liệu sự hồi phục này có ổn định hay chỉ là nhất thời.

Trong một diễn đàn tổ chức gần đây, ông Neil MacGregor, Giám đốc điều hành Savills Việt Nam cho rằng dòng tiền nhàn rỗi của các nhà đầu tư trong khu vực còn nhiều và họ đánh giá thị trường bất động sản Việt Nam có nhiều lợi thế hơn so với các nước trong khu vực như Thái Lan, Indonesia… Vì vậy, ông nhận định Việt Nam đang ở điểm đáy của chu kỳ bất động sản và đang thu hút các nhà đầu tư muốn tận dụng sự hồi phục của thị trường, khi những thị trường khác bắt đầu nguội dần.

Đây không phải là lần đầu tiên những vị lãnh đạo của đơn vị tư vấn và môi giới bất động sản này có những nhận xét màu hồng về thị trường bất động sản Việt Nam. Vào năm 2012, khi thị trường bất động sản đầy khó khăn thì công ty này cũng nhận định năm 2013 thị trường bất động sản sẽ phục hồi. Thực tế năm 2013 là năm bất động sản gặp khó khăn nhất. Đến năm 2013, trong hội thảo do CafeLand tổ chức thì vị đại diện cho Savills cũng nhận định năm 2014 là năm bất động sản sẽ phục hồi. Thực tế, năm 2014 đã đi qua được nửa năm và thị trường bất động sản đang có một số dấu hiệu khác tích cực. Tuy vậy, nhìn chung ít ai dám nghĩ thị trường này đang phục hồi khi còn có quá nhiều khó khăn ngổn ngang phía trước.

Cùng chung quan điểm với GS. Đặng Hùng Võ, ông Vũ Văn Phấn – Phó Cục trưởng Cục Quản lý nhà và thị trường bất đọng sản, Bộ Xây Dựng cho rằng: “Thị trường chắc sẽ không sốt như đợt trước”. Nhìn lại những năm trước ta thấy để thị trường phục hồi thì yếu tố quan trọng nhất là dòng tiền và niềm tin vào thị trường bất động sản. Hiện nay, dòng tiền vẫn đang có dấu hiệu ách tắc dù lãi suất đã giảm rất nhiều so với cách đây 1 vài năm. Lãi suất cho vay dài hạn hiện nay đang dưới 12%, mức thấp nhất trong hàng chục năm qua. Tuy vậy, tín dụng trong 4 tháng mới chỉ tăng chưa đến 1%, mức thấp nhất từ trước đến nay. Nợ xấu trong nền kinh tế thực tế ở mức rất cao với mức khoảng 10%.

Nhìn vào kết quả kinh doanh của những doanh nghiệp bất động sản cho thấy nhiều doanh nghiệp đang trong tình trạng “chết lâm sàng”. Giá vốn của bất động sản ngày càng cao do các công ty dùng đòn bẩy nợ và lãi suất đang được vốn hóa. Vì vậy, rất khó mong nhà đất sẽ giảm giá hơn nữa. Với việc giá vẫn ở mức cao thì rất khó có điều kiện để người có nhu cầu mua nhà thực sự có thể mua.

Những điều kiện cơ bản cho thị trường bất động sản phục hồi vẫn chưa xuất hiện nhiều. Chính vì vậy, rõ ràng việc bất động sản phục hồi trong ngắn hạn vẫn là một một điều không dễ dàng.

Tiêu đề do BBT sửa lại.