Thị trường bất động sản Trung Quốc tiếp tục nhận "tin dữ"

Theo Thanh Trần/nhadautu.vn

Một nhà phát triển căn hộ cao cấp của Trung Quốc đã không thể thanh toán khoản nợ 315 triệu USD, qua đó làm dấy lên lo ngại rằng các căng thẳng tài chính trong lĩnh vực bất động sản của nước này đang lan rộng ra ngoài tập đoàn Evergrande.

Ảnh: AP
Ảnh: AP

Fantasia Holdings, một nhà phát triển bất động sản có trụ sở tại Thâm Quyến, đã bỏ lỡ một khoản thanh toán bằng trái phiếu trị giá 206 triệu USD vào tuần qua. Công ty hiện đang đánh giá "tác động tiềm tàng đối với điều kiện tài chính và khả năng huy động tiền mặt của tập đoàn".

Không chỉ vậy, đơn vị quản lý bất động sản của Country Garden, nhà phát triển lớn thứ hai Trung Quốc về doanh số sau Evergrande, cho biết trong một hồ sơ rằng Fantasia đã không trả được khoản vay khoảng 700 triệu nhân dân tệ (109 triệu USD). Fantasia đã thông báo với công ty rằng họ có thể sẽ "không trả được khoản nợ này", Country Garden Services nói thêm.

S&P và Moody's đã hạ xếp hạng tín dụng đối với Fantasia và cho biết việc không thanh toán nợ gốc cũng có thể khiến công ty rơi vào tình trạng vỡ nợ đối với các trái phiếu còn lại.

Celine Yang, nhà phân tích cấp cao tại Moody's, cho biết: "Việc hạ xếp hạng tín dụng sau thông báo của Fantasia đã phản ánh những nhận định của chúng tôi về triển vọng phục hồi yếu đối với các trái chủ của Fantasia sau khi vỡ nợ".

Cổ phiếu của Fantasia đã bị đình chỉ giao dịch vào thứ Ba.

Tin tức đã làm dấy lên lo ngại khác về khoản nợ chồng chất trong lĩnh vực bất động sản của Trung Quốc, vốn chiếm 29% dư nợ do các ngân hàng Trung Quốc phát hành bằng đồng nhân dân tệ trong quý II/2021. Lĩnh vực này rất quan trọng đối với nền kinh tế Trung Quốc - bất động sản và các ngành liên quan chiếm khoảng 30% GDP.

Larry Hu và Xinyu Ji, các nhà kinh tế Trung Quốc của Macquarie Group, viết trong một báo cáo nghiên cứu hôm thứ Ba: "Tình trạng của thị trường bất động sản Trung Quốc là đáng lo ngại".

Việc Fantasia vỡ nợ cho thấy những rắc rối của Evergrande "có thể làm giảm tâm lý của người mua nhà, các nhà phát triển và ngân hàng, khiến nhiều nhà phát triển khác rơi vào tình trạng khan hiếm thanh khoản", họ nói.

Triển vọng thị trường bất động sản Trung Quốc hiện không mấy khả quan. Doanh số bán bất động sản tại 30 thành phố hàng đầu của Trung Quốc đã giảm 31% trong tháng 9 so với một năm trước, theo ước tính của Macquarie.

Cuộc khủng hoảng nợ của Evergrande đã gây bất ổn cho các nhà đầu tư toàn cầu trong những tuần gần đây, làm dấy lên lo ngại về hiệu ứng domino tiềm tàng đối với nền kinh tế và thị trường tài chính rộng lớn của Trung Quốc.

Các vấn đề này đã kéo dài hơn một năm, sau khi Bắc Kinh bắt đầu kiểm soát lĩnh vực bất động sản vào tháng 8/2020 để hạn chế việc vay nợ quá mức nhằm ngăn thị trường quá nóng.

Đầu năm nay, Chính phủ Trung Quốc đã tuyên bố rõ ràng rằng họ sẽ ưu tiên "thịnh vượng chung" trong các mục tiêu chính sách của mình và kiểm soát việc giá nhà tăng cao, điều mà họ cho là nguyên nhân làm trầm trọng thêm bất bình đẳng thu nhập và đe dọa sự ổn định kinh tế và xã hội.

Cuộc khủng hoảng thanh khoản của Evergrande đã leo thang trong những tháng gần đây. Công ty đã cảnh báo các nhà đầu tư về cuộc khủng hoảng dòng tiền vào tháng 9, nói rằng họ có thể vỡ nợ nếu không thể huy động tiền nhanh chóng. Trong vài tuần qua, nó đã bỏ lỡ ít nhất hai lần thanh toán lãi suất trái phiếu.

Louis Kuijs, người đứng đầu bộ phận kinh tế châu Á tại Oxford Economics, cho biết: "Mặc dù các vấn đề của Evergrande khó có thể gây ra khoảnh khắc Lehman, nhưng chúng sẽ làm trầm trọng thêm sự suy thoái của lĩnh vực bất động sản đang diễn ra".

Ông nói: "Với dấu ấn tổng thể lớn của lĩnh vực bất động sản nhà ở thông qua 'liên kết ngược' với các lĩnh vực như thép, sự suy thoái của nó sẽ ảnh hưởng đáng kể đến tăng trưởng kinh tế nói chung".

Tuy nhiên, các nhà hoạch định chính sách của Trung Quốc dường như vẫn giữ vững lập trường. Tuần trước, Ngân hàng Nhân dân Trung Quốc và cơ quan quản lý ngân hàng nói rằng họ sẽ bảo vệ người mua nhà. Tuyên bố của họ không đề cập đến các nhà phát triển bất động sản.