CNBC: Mỹ sẽ đáp trả Trung Quốc vì không tuân thủ điều khoản của thỏa thuận thương mại

Theo Trung Mến/nhipsongdoanhnghiep.cuocsongantoan.vnTr

Trung Quốc dự kiến cần phải mua bổ sung 200 tỷ USD hàng hóa Mỹ trong vòng 2 năm, tuy nhiên cho đến nay Trung Quốc vẫn chưa thực hiện đúng theo các cam kết trên.

Ảnh: GettyImages
Ảnh: GettyImages

Đại diện Thương mại Mỹ Katherine Tai vào ngày thứ Hai sẽ thông báo rằng Trung Quốc đang không tuân thủ theo thỏa thuận thương mại giai đoạn 1 mà Mỹ và Trung Quốc từng thống nhất dưới thời cựu Tổng thống Mỹ Donald Trump, theo những nguồn tin của CNBC cho hay.

Theo thỏa thuận này, Trung Quốc dự kiến cần phải mua bổ sung 200 tỷ USD hàng hóa Mỹ trong vòng 2 năm, tuy nhiên cho đến nay Trung Quốc vẫn chưa thực hiện đúng theo các cam kết trên.

Thông báo này cho thấy chính quyền ông Joe Biden đang có những phản ứng cứng rắn nhất với Trung Quốc. Bà Tai dự kiến sẽ có bài phát biểu vào ngày thứ Hai nhìn lại chính sách thương mại của Trung Quốc với Washington.

Hiện chưa rõ liệu USTR sẽ phản ứng như thế nào. Theo các nguồn tin chia sẻ với CNBC, USTR đang tính đến hành vi đáp trả Trung Quốc vì đã không tuân thủ, trong đó phải kể đến việc áp thuế bổ sung.

Bài phát biểu của bà Tai vào ngày thứ Hai sẽ đánh dấu cho khoảng thời gian 3 tháng cuối cùng của thỏa thuận từng được Tổng thống Trump ký thông qua vào năm 2009 này. Ông Trump kêu gọi Trung Quốc tăng cường mua hàng hóa và dịch vụ Mỹ từ ngày 1/1/2020 cho đến ngày 31/12/2021.

Tổng giá trị hàng hóa xuất khẩu mà Trung Quốc mua của Mỹ tính đến tháng 8 năm nay nhiều khả năng tương đương khoảng 62% hạn mức đề ra của thỏa thuận, chuyên gia nghiên cứu cao cấp tại Viện Kinh tế Quốc tế Peterson, ông Chad Bown, cho hay.

Phía Mỹ mới đây đã có động thái hạ nhiệt căng thẳng với Trung Quốc thông qua vụ việc thả bà Mạnh Vãn Chu, giám đốc tài chính của Huawei. Giám đốc tài chính Huawei, bà Mạnh Vãn Chu, mới đây đã đạt được thỏa thuận với các công tố viên Mỹ nhằm giải quyết những cáo buộc gian lận chống lại bà. Với sự chấp thuận của tòa án Canada, bà được quyền tự do rời khỏi Canada sau gần 3 năm, theo tin từ báo Nikkei.

Trong phiên tòa tại tòa án liên bang Brooklyn, bà Mạnh đã tham gia theo hình thức trực tuyến. Bà khẳng định không liên quan đến các cáo buộc gian lận và đồng ý với các điều kiện của bên công tố, vụ việc liên quan đến bà đã được lùi lại đến ngày 1/12/2022. Như vậy, Bộ Tư pháp Mỹ sẽ trì hoãn quá trình truy tố bà cho đến năm sau và nếu bà Mạnh tuân thủ những điều kiện mà tòa án đưa ra, các cáo buộc sẽ được hủy bỏ.

Vào cuối ngày thứ Sáu, bà Mạnh tham dự phiên tòa tại Vancouver trong phiên điều trần bổ sung. Nếu vụ việc này được tòa án Canada bỏ qua, bà có thể trở về Trung Quốc ngay lập tức.

Một trong những luật sư của bà Mạnh, ông William Taylor, cho biết ông cảm thấy rất hài lòng khi mà cuối cùng thỏa thuận giữa các bên đã có thể đạt được.

Trong tuyên bố mới nhất của mình trước công chúng, ông Taylor nói: “Theo điều khoản thỏa thuận, bà Mạnh sẽ không tiếp tục bị truy tố tại Mỹ và quá trình điều tra bổ sung tại Canada sẽ bị dừng lại. Bà Mạnh không có tội danh nào. Giờ đây, bà hoàn toàn có thể trở về quê nhà Trung Quốc để đoàn tụ với gia đình”.