Thị trường BĐS TP.HCM năm 2011: Bùng nổ nguồn cung căn hộ

Theo báo Đầu tư

Với lượng cung ứ đọng từ năm 2010 và nguồn cung mới, dự báo thị trường bất động sản TP.HCM sẽ chứng kiến sự bùng nổ về nguồn cung căn hộ, đặc biệt là phân khúc căn hộ có mức giá trung bình.

Sau cuộc “khủng hoảng” phân khúc căn hộ cao cấp giai đoạn 2007 – 2008, hàng loạt doanh nghiệp địa ốc tại TP.HCM đã đua nhau thay đổi thiết kế chuyển hướng đầu tư từ xây dựng dự án căn hộ cao cấp, sang đầu tư dự án căn hộ có mức giá trung bình – phân khúc được nhận định là phù hợp với phần lớn nhu cầu nhà ở của người dân. Sự chuyển hướng đó đã dẫn đến nguồn cung dự án căn hộ có mức giá trung bình thấp thời gian qua tăng đột biến.

Theo số liệu được công bố từ Công ty CBRE Việt Nam, trong năm 2010, TP.HCM có đến 55 dự án căn hộ “trình làng”, cung cấp cho thị trường khoảng 22.000 căn hộ. Tuy nhiên, trong năm qua, do thị trường bị ngưng trệ, nên chỉ có khoảng 50% số căn hộ trên được tiêu thụ.

Vẫn theo Công ty CBRE, năm 2011, TP.HCM sẽ có thêm 79 dự án, với khoảng 40.000 căn hộ được chào bán. Như vậy, nếu cộng dồn cả nguồn cung năm 2011 và nguồn cung ứ đọng của năm qua, năm 2011, TP.HCM sẽ có khoảng 50.000 căn hộ được tung ra thị trường. Đây là con số kỷ lục về nguồn cung căn hộ tại TP.HCM từ trước đến nay.

Theo các chuyên gia địa ốc, xét ở góc độ chung, nguồn cung dồi dào là tín hiệu tốt của thị trường, người có nhu cầu nhà ở sẽ có có nhiều lựa chọn, đồng thời sẽ tránh được hiện tượng “làm giá” do sự khan hiếm về nguồn cung như những năm trước.

Ông Phạm Văn Hải, Tổng giám đốc Công ty Địa ốc ACB cho rằng, năm 2011, TP.HCM sẽ có sự cạnh tranh gay gắt giữa các chủ đầu tư trong việc bán hàng.

Còn theo ông Chi Edward, Tổng giám đốc Coldwell Banker Việt Nam, dù cung tăng, nhưng đó là cung ảo, nghĩa là nguồn cung này chưa đến được tay người tiêu dùng, nên vấn đề là làm thế nào để người có nhu cầu thực về nhà ở có thể tiếp cận được nguồn cung này.

Tương tự, theo ông Đoàn Chí Thanh, Tổng giám đốc Công ty Địa ốc Hoàng Anh Sài Gòn, thị trường bất động sản tại TP.HCM đang tồn tại một khoảng cách giữa cung và cầu. “Mấu chốt của khoảng cách này là, dù có nhu cầu mua nhà để ở, nhưng đối tượng có đủ điều kiện mua nhà không nhiều. Để người có nhu cầu về nhà ở tiếp cận sản phẩm, cần phải có chính sách sự hỗ trợ người mua nhà, đặc biệt là hỗ trợ tài chính, như cho vay trả góp với mức lãi suất vừa phải”, ông Thanh nói.