Thị trường chứng khoán cuối năm sẽ hồi phục?

Theo daibieunhandan.vn

(Tài chính) Sau tháng giao dịch không mấy khả quan, thị trường chứng khoán nước ta được nhận định sẽ hồi phục trong tháng cuối cùng của năm. Theo các chuyên gia, nhà đầu tư nên nắm giữ cổ phiếu và chỉ mua bán những cổ phiếu có triển vọng khả quan.

Thị trường chứng khoán cuối năm sẽ hồi phục?
VN-Index sẽ hồi phục nhẹ và điều chỉnh quanh mốc kháng cự quan trọng 595-600 điểm, còn HNX-Index sẽ đạt mức đóng cửa là 92 điểm vào giai đoạn cuối năm 2014. Nguồn: internet

Trong 14 năm (2000 - 2013), thị trường chứng khoán trong tháng 12 có 7 lần biên độ dao động giá nằm trong phạm vi ± 4%, còn lại biến động khá mạnh. Tháng 12 giai đoạn 2002 - 2005, thị trường gần như không tăng giảm nhiều. Tuy nhiên, gần đây nhất, thị trường giảm 8% trong tháng 12.2011, sau đó tăng 10% trong tháng 12.2012 và dao động nhẹ -1% trong tháng 12.2013.

Tháng 11.2014, VN-Index đã giảm 5,7%, trong khi đó HNX-Index giảm 0,7%. Thanh khoản thị trường cũng sụt giảm khoảng hơn 14% so với tháng 10. Theo đánh giá của Công ty Chứng khoán BIDV (BSC), nếu loại trừ nhóm cổ phiếu tác động mạnh đến thị trường như GAS, PVD hay PVS, phần còn lại hầu như không bị giảm điểm quá mạnh. Tương tự, nếu loại trừ nhóm cổ phiếu trên ra khỏi hoạt động mua bán của nhà đầu tư nước ngoài, khối ngoại đã dừng bán ròng mạnh và dần chuyển sang vị thế mua ròng.

Ngay trong những phiên đầu tháng 12, xu hướng của thị trường chưa có nhiều chuyển biến tích cực. Tuy nhiên, thông thường khoảng thời gian cuối năm đến quý I năm sau, thị trường sẽ có 1 đợt sóng nhỏ và nhiều nhà đầu tư kỳ vọng, điều này sẽ được lặp lại trong năm nay, nhất là kinh tế vĩ mô đang có nhiều chuyển biến tích cực. Cụ thể, theo báo cáo tình hình kinh tế - xã hội tháng 11 của Tổng cục Thống kê, chỉ số sản xuất công nghiệp tháng 11.2014 tăng 5,3% so với tháng liền trước. Đây là mức tăng cao nhất trong năm 2014 sau khi điều chỉnh yếu tố chu kỳ. Tổng mức bán lẻ hàng hóa và dịch vụ tiêu dùng 11 tháng tăng 6,5% sau khi loại trừ yếu tố giá, cao hơn mức tăng cùng kỳ năm trước. Ngoài ra, QH cũng vừa thông qua một số đạo luật quan trọng, có tác động lớn tới thị trường bất động sản và môi trường kinh doanh nói chung. Nhóm cổ phiếu bất động sản được dự báo sẽ tạo sóng và qua đó sẽ dẫn dắt thị trường.

Trong tháng cuối năm, thị trường chứng khoán trong ngắn hạn vẫn còn thông tin bất lợi gây ảnh hưởng. Khi đó, VN-Index có thể sẽ tạo đáy quanh vùng 565 điểm trước khi hồi phục quay quanh mốc 580 điểm trong tuần đầu tháng 12. Bên cạnh đó, cùng với tác động lớn đến thị trường chứng khoán hiện nay là Thông tư 36 và bằng chứng VN-Index giảm mạnh trong tuần cuối tháng 11 (từ 585 về 565 điểm). Đồng thời, diễn biến vĩ mô cũng như việc sụt giảm giá dầu trên thế giới hiện nay đã góp phần làm nhà đầu tư giảm lòng tin vào thị trường chứng khoán ít nhất là trong 1 tháng gần đây và kể cả trong tháng 12.

Tuy nhiên, theo đánh giá của chuyên gia, thị trường chứng khoán trong tháng 12 sẽ biến động theo xu hướng hồi phục là chủ đạo. Xu hướng này không chỉ đến từ sự phục hồi của nhiều nhóm cổ phiếu giảm mạnh thời gian qua, mà còn đến từ sự khởi sắc của kinh tế vĩ mô và điểm nhấn đáng chú ý có thể là kết quả kinh doanh quý IV.2014 cũng như báo cáo kết quả cho cả năm 2014 của nhiều doanh nghiệp cơ bản tốt. Theo đó, với các tín hiệu tạo đáy từ thị trường trong ngắn hạn ở quanh mốc 560-565 điểm, trong thời gian còn lại của năm 2014, VN-Index sẽ hồi phục nhẹ và điều chỉnh quanh mốc kháng cự quan trọng 595-600 điểm, còn HNX-Index sẽ đạt mức đóng cửa là 92 điểm vào giai đoạn cuối năm 2014. Những nhóm cổ phiếu đã đạt đỉnh và hết hấp dẫn trong giai đoạn này như cổ phiếu dầu khí thì dòng tiền sẽ không vào mạnh, mà phân hóa vào một số nhóm cổ phiếu như vận tải biển, sản xuất, bất động sản trong thời gian tới. Với triển vọng như trên, các nhà đầu tư nên hạn chế giao dịch, hướng đến đầu tư nắm giữ hơn là trading ngắn hạn và chỉ mua bán những cổ phiếu có triển vọng khả quan.