Thị trường tiền tệ diễn biến ổn định

Theo chinhphu.vn

Thanh khoản VND của hệ thống tổ chức tín dụng đang khá tốt; tỉ giá không có nhiều biến động; thị trường trái phiếu Chính phủ sôi động... là nội dung trong báo cáo phân tích về thị trường tiền tệ trong tháng 5/2016 của một số ngân hàng thương mại.

Ảnh minh họa. Nguồn: internet
Ảnh minh họa. Nguồn: internet


Thị trường ngoại hối diễn biến tương đối ổn định

Kết quả khảo sát của Trung tâm Nghiên cứu của ngân hàng BIDV cho thấy, thị trường VND liên ngân hàng tháng 5/2016 diễn biến trái chiều so với tháng 4.

Với thanh khoản khá dư thừa, các tổ chức tín dụng đẩy mạnh nguồn cung khiến lãi suất giảm sâu do tăng trưởng tín dụng VND chưa có nhiều đột biến, trong khi huy động vốn tăng nhanh hơn tín dụng (5,3% và 4,3%); NHNN tiếp tục bơm VND ra thị trường qua kênh ngoại hối đạt hơn 72.000 tỷ đồng trong tháng 4 và tháng 5 (tính đến ngày 20/5).

Lãi suất VND liên ngân hàng tháng 6 được dự báo có xu hướng tăng trở lại do NHNN đang tạm dừng hoạt động đưa tiền ra thị trường thông qua kênh ngoại hối. Về dài hạn, áp lực tăng lãi suất sẽ tăng dần khi tín dụng chịu áp lực tăng trưởng 18-20% trong năm 2016, trong khi 4 tháng đầu năm chỉ tiêu này mới tăng tổng cộng gần 4%.

Trung tâm Nghiên cứu của BIDV cho biết thị trường ngoại hối diễn biến tương đối ổn định, tỷ giá có xu hướng tăng nhẹ và dao động trong biên độ 22.290-22.320 VND/USD.

Dự báo, thị trường ngoại hối sẽ duy trì sự ổn định trong tháng 6 do cán cân thương mại vẫn ở mức tích cực; tỉ giá biến động trong biên độ 22.300-22.500 VND/USD nửa sau năm 2016 nếu như các số liệu kinh tế Mỹ tiếp tục diễn biến lạc quan.

Lãi suất trái phiếu Chính phủ giảm

BIDV cho biết, trên thị trường sơ cấp, tổng lượng trúng thầu trái phiếu Chính phủ (TPCP) trong tháng 5 là 29.158 tỷ đồng, gần bằng khối lượng trúng thầu trong cả tháng 4 là 30.308 tỷ đồng.

Lãi suất trúng thầu giảm mạnh với kỳ hạn 3 năm, 5 năm và 20 năm ở mức 5,3%, 6,14% và 7,75%, giảm khoảng 25 điểm so với những phiên cuối tháng 4.

Thị trường thứ cấp giao dịch tương đối sôi động khối lượng khớp lệnh trung bình vào khoảng 3.800 tỷ đồng/phiên. Mặt bằng lãi suất giảm đều trong tháng với lãi suất giao dịch các kỳ hạn 2 năm, 3 năm, 5 năm và 10 năm lần lượt ở mức 4,89%, 5,34%, 6,15% và 6,96%/năm, giảm 15-20 điểm đối với các kỳ hạn từ 2-5 năm.

Theo BIDV, các yếu tố tác động chủ yếu là mặt bằng lãi suất liên ngân hàng giảm mạnh hỗ trợ thanh khoản TPCP; tâm lý thị trường được cải thiện với những thông tin về quyết tâm hạ lãi suất cho vay của Chính phủ và NHNN, được hiện thực hóa bởi việc giảm lãi suất của các ngân hàng lớn như BIDV, Vietcombank và Vietinbank gần đây.

Có cùng nhận định, Trung tâm Nghiên cứu kinh tế của Maritime Bank cho rằng, diễn biến trên thị trường liên ngân hàng và thị trường mở (OMO) đang phản ánh kỳ vọng về khả năng giảm lãi suất trong thời gian tới.

Những diễn biến trên của thị trường liên ngân hàng và thị trường OMO cho thấy thanh khoản VND của hệ thống tổ chức tín dụng đang khá tốt. Đây cũng có thể là hệ quả của mục tiêu giảm lãi suất cho vay của Chính phủ nhằm hỗ trợ cho tăng trưởng kinh tế, khiến cho thị trường kỳ vọng về khả năng giảm lãi suất trong thời gian tới.

BIDV dự báo, lãi suất TPCP trong tháng 6 được dự báo tiếp tục xu hướng giảm do tín dụng chưa vào mùa vụ giải ngân mạnh cũng như kỳ vọng vào khả năng NHNN sẽ tiếp tục nới lỏng chính sách tiền tệ.

Dự báo lãi suất TPCP dao động quanh mức 4,5-4,8% đối với kỳ hạn 1 năm, 4,7-5% đối với kỳ hạn 2 năm, 5,2-5,5% đối với kỳ hạn 3 năm và 5,9-6,2% đối với kỳ hạn 5 năm.

Còn theo phân tích của Maritime Bank, nhu cầu đầu tư vào TPCP, đặc biệt là ở kỳ hạn 5 năm, gia tăng mạnh trong bối cảnh Chính phủ định hướng ổn định mặt bằng lãi suất, giảm lãi suất cho vay, trong khi thị trường ngoại tệ ổn định và lãi suất liên ngân hàng đứng ở mức thấp.