Thị trường toàn cầu sẽ rung chuyển vì quyết định của Fed và “stress test”

Theo vietstock.vn

(Tài chính) Tuần này, nhà đầu tư sẽ tiếp tục theo dõi sát tình hình tại Ukraina và Trung Quốc trước khi chuyển hướng quan tâm sang cuộc họp quan trọng của Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) và kết quả thanh tra ngân hàng (stress test) tại Mỹ.

Tâm lý phấn khích thực sự có thể xuất hiện sau đó khi bà Janet Yellen tham dự buổi họp báo đầu tiên trên cương vị Chủ tịch Fed. Nguồn: internet
Tâm lý phấn khích thực sự có thể xuất hiện sau đó khi bà Janet Yellen tham dự buổi họp báo đầu tiên trên cương vị Chủ tịch Fed. Nguồn: internet

Fed sẽ tiếp tục cắt QE3 và có thể hạ chỉ tiêu tỷ lệ thất nghiệp

Fed sẽ công bố thông báo chính sách vào ngày thứ Tư và quyết định này có thể tác động mạnh đến giá cổ phiếu, trái phiếu và vàng. Trong khi đa số các dự báo đều cho rằng Fed sẽ tiếp tục cắt giảm quy mô của QE3 bớt 10 tỷ USD thì triển vọng về lãi suất vẫn còn rất mờ mịt.

Cuộc họp của Fed sẽ bắt đầu vào ngày thứ Ba và Ủy ban Thị trường mở Liên bang (FOMC) sẽ ra thông báo vào lúc 14h ngày thứ Tư theo giờ địa phương (tức 2h sáng ngày thứ Năm theo giờ Việt Nam). Và tâm lý phấn khích thực sự có thể xuất hiện sau đó khi bà Janet Yellen tham dự buổi họp báo đầu tiên trên cương vị Chủ tịch Fed.

Đa số các nhà kinh tế đều kỳ vọng Fed sẽ cắt giảm chương trình mua tài sản (QE3) bớt 10 tỷ USD xuống còn 55 tỷ USD/tháng. Được biết, Fed đã hai lần cắt giảm quy mô của QE3 bớt 10 tỷ USD/tháng tại các cuộc họp chính sách trước đó.

Tuy nhiên, đối với vấn đề lãi suất, câu hỏi Fed sẽ làm gì ngày càng trở nên khó đoán. Trong thông báo lần trước của FOMC, Fed tái khẳng định sẽ giữ lãi suất ở mức siêu thấp cho tới khi lạm phát được dự báo sẽ không tăng quá 2,5% và tỷ lệ thất nghiệp duy trì trên 6,5%.

Fed sẽ chứng minh sự thích hợp của việc duy trì lãi suất ở mức 0 - 0,25% thậm chí sau khi tỷ lệ thất nghiệp xuống dưới 6,5%. Tuy nhiên, với tỷ lệ thất nghiệp hiện đã về sát mức này, Fed có thể cập nhật định hướng chính sách của mình với khả năng hạ thấp mục tiêu tỷ lệ thất nghiệp.

Tại cuộc họp báo sau đó, Chủ tịch Yellen sẽ công bố các dự báo của Fed về nền kinh tế. Tháng trước, ngân hàng trung ương cho biết vẫn còn quá sớm để nói về tác động của thời tiết giá lạnh bất thường đối với nền kinh tế. Thế nhưng, bản báo cáo việc làm khả quan hơn dự báo trong tháng 2 đã ủng hộ quan điểm cho rằng nền kinh tế đang duy trì được đà tăng trưởng.

Các “ông lớn” ngân hàng có quá “căng thẳng”?

Một ngày sau cuộc họp chính sách, tức vào ngày thứ Năm, Fed sẽ công bố kết quả của đợt thanh tra (stress test) mới nhất đối với các ngân hàng lớn nhất nước. Bắt đầu được tiến hành sau khủng hoảng tài chính, đợt thanh tra định kỳ này có mục đích xác định ngân hàng nào có đủ vốn để vượt qua các kịch bản kinh tế khắc nghiệt. Các nhà phê bình từng cho rằng các đợt thanh tra chưa đủ mạnh.

Nhà đầu tư sẽ quan tâm đến các tổ chức tài chính hàng đầu như JPMorgan Chase, Goldman Sachs, Wells Fargo, Bank of America, Morgan Stanley và Citigroup để biết xem liệu các ngân hàng này có đáp ứng được các điều kiện của Fed. Một số ngân hàng khu vực khác cũng sẽ trở thành tâm điểm chú ý của các nhà đầu tư.

Liên quan đến các thông tin doanh nghiệp, sẽ không có nhiều công ty công bố báo cáo tài chính trong tuần này nhưng vẫn có một số doanh nghiệp lớn như Oracle (vào thứ Ba), FedEx (thứ Tư) và Nike (thứ Năm). Báo cáo của Nike có thể làm sáng tỏ về xu hướng chi tiêu trên toàn thế giới.