Thời hạn thuế quan mới đến gần: Mọi tập trung dồn vào chính quyền Trump

Theo Việt Dũng/congthuong.vn

Tổng thống Mỹ Donald Trump có vài ngày nữa để quyết định có nên áp thuế đối với gần 160 tỷ USD hàng tiêu dùng Trung Quốc, chỉ vài tuần trước Giáng sinh, một động thái có thể không được hoan nghênh ở cả Mỹ và Trung Quốc.

Washington đang đặt nền tảng cho việc trì hoãn các mức thuế mới nhất, dự kiến ​​sẽ có hiệu lực vào ngày 15/12. Nguồn: Internet.
Washington đang đặt nền tảng cho việc trì hoãn các mức thuế mới nhất, dự kiến ​​sẽ có hiệu lực vào ngày 15/12. Nguồn: Internet.

Các cố vấn kinh tế và thương mại hàng đầu của Nhà Trắng, bao gồm đại diện Thương mại Robert Lighthizer, cố vấn Larry Kudlow, cố vấn Peter Navarro và Bộ trưởng Tài chính Steven Mnuchin dự kiến ​​sẽ có cuộc họp với Tổng thống Trump trước ngày 15/12 về quyết định đó.

Ảnh minh họa
Ảnh minh họa
 

Washington đang đặt nền tảng cho việc trì hoãn các mức thuế mới nhất, dự kiến ​​sẽ có hiệu lực vào ngày 15/12, nhưng quyết định cuối cùng chưa được đưa ra. Nếu Nhà Trắng không cho phép thuế quan ngày 15/12 có hiệu lực, thì các cuộc đàm phán giữa Mỹ và Trung Quốc có thể sẽ được thực hiện trong phần còn lại của nhiệm kỳ của Tổng thống Trump. Nếu có được một thỏa thuận thì mọi thứ sẽ tốt, nhưng đó sẽ là quyết định của tổng thống. Mọi tập trung đều đang dồn về các động thái của chính quyền Tổng thống Trump.

Các chuyên gia thương mại cho biết, khi đưa ra kế hoạch thuế quan, chính quyền Tổng thống Trump phải có động thái, nếu không thì các mức thuế sẽ tự động có hiệu lực. Trừ khi đại diện thương mại Mỹ (USTR) đưa ra thông báo sửa đổi các mức thuế này, nếu không, chắc chắn các mức thuế sẽ được vận hành theo dự kiến. Nhưng cho đến ngày 10/12, vẫn không có quyết định nào được đưa ra.

Chính quyền Tổng thống Trump cho biết hồi tháng 8 rằng họ sẽ áp thuế 15% đối với hàng tỷ sản phẩm tiêu dùng do Trung Quốc sản xuất vào ngày 15/12. Được biết đến như là danh sách hàng hóa "4B", những mức thuế này sẽ đánh vào máy chơi game video, màn hình máy tính, đồ trang trí Giáng sinh, đồ chơi và các mặt hàng khác bao gồm cả quần áo thường được tặng làm quà. Nhà Trắng đã cân nhắc trong nhiều tuần về việc có áp dụng thuế quan hay không, và vào đầu tháng 11, đã có tín hiệu đưa ra rằng các mức thuế sẽ được đảo ngược nếu đạt được thỏa thuận giai đoạn 1.

Cả hai bên vẫn chưa đạt được thống nhất về các phần quan trọng của thỏa thuận, bao gồm số lượng hàng hóa nông nghiệp của Mỹ mà Bắc Kinh sẽ đồng ý mua và khi Mỹ rút lại các mức thuế khác áp dụng đối với hàng hóa Trung Quốc. Vào tháng 11, chính quyền Tổng thống Trump đã thất bại trong việc đạt được thời hạn cuối cùng để áp dụng thuế quan đối với hàng nhập khẩu ô tô theo cuộc điều tra của Mục 232. Nhà Trắng cần tìm cách khác để đánh thuế xe ô tô nhập khẩu từ nước ngoài sau khi để thời hạn đó trôi đi.

Hàng hóa sẽ bị ảnh hưởng bởi thuế quan ngày 15/12 bao gồm cả các sản phẩm công nghiệp như thuốc trừ sâu và hóa chất khác, nhưng cũng có một số mặt hàng tiêu dùng có nhu cầu lớn vào dịp lễ Giáng sinh và năm mới, theo phân tích về danh sách thuế quan được công bố hồi tháng 8, bao gồm cả bộ đồ ăn bằng nhựa, túi xách, album ảnh, áo choàng len, đồ ngủ bằng lụa, bàn xoay và đồng hồ đeo tay trang sức. Chuyên gia thương mại tại Trung tâm Nghiên cứu quốc tế và chiến lược cho rằng, nếu Tổng thống Trump quyết định tăng thuế mới thì điều đó sẽ rất nguy hiểm, các nhà bán lẻ có thể tăng giá bất thường và ảnh hưởng đến mùa Giáng sinh năm nay.