Thu giữ hơn 17.000 khẩu trang có dấu hiệu giả mạo nhãn hiệu 3M

Theo Trang Anh/congthuong.vn

Theo nhận định của lực lượng chức năng, lô hàng hơn 17.000 khẩu trang này có dấu hiệu giả mạo nhãn hiệu khẩu trang 3M 1860 đã đăng ký bảo hộ tại Việt Nam.

Lực lượng chức năng thu giữ trên 17.000 khẩu trang có dấu hiệu giả mạo nhãn hiệu 3M (Mỹ)
Lực lượng chức năng thu giữ trên 17.000 khẩu trang có dấu hiệu giả mạo nhãn hiệu 3M (Mỹ)

Từ nguồn tin báo được kiểm tra và xác minh có căn cứ, chiều ngày 6/8, tại Hà Nội, Đội Quản lý thị trường (QLTT) số 22, Cục QLTT TP. Hà Nội phối hợp với Đội Cảnh sát Kinh tế, Công an quận Bắc Từ Liêm đột xuất kiểm tra Công ty cổ phần thiết bị nguyên phụ liệu khẩu trang Việt Nam có địa chỉ tại C34 khu đô thị Embassy Garden, phường Xuân Tảo, quận Bắc Từ Liêm.

Thời điểm khám, Đoàn kiểm tra phát hiện tại Công ty cổ phần thiết bị nguyên phụ liệu khẩu trang Việt Nam có chứa hơn 100 thùng khẩu trang y tế nhãn hiệu 3M 1860 với tổng số lượng 17.100 cái. Theo đại diện Đội QLTT số 22, toàn bộ số hàng hoá được phát hiện tại Công ty do nước ngoài sản xuất. Bước đầu lực lượng chức năng nhận định lô hàng có dấu hiệu là hàng hoá giả mạo nhãn hiệu đã được đăng ký bảo hộ tại Việt Nam. Tuy nhiên, để có kết luận chính xác, Đội sẽ phối hợp với đại diện chủ thể quyền nhãn hiệu 3M tại Việt Nam kiểm nghiệm, làm rõ.

Theo đó, ngay trong tối ngày 6/8, Đội QLTT số 22 đã hoàn thiện các thủ tục để tạm giữ toàn bộ số hàng hoá, phục vụ quá trình thẩm tra xác minh để xử lý theo quy định.

Trước đó, ngày 30/7/2020, Cục Nghiệp vụ QLTT, Tổ công tác 368 phối hợp với Cục QLTT TP. Hồ Chí Minh đã kiểm tra đột xuất cơ sở sản xuất khẩu trang của công ty TNHH sản xuất và thương mại thiết bị Nam Anh nằm trên đường Trần Đại Nghĩa, quận Bình Chánh, TP. Hồ Chí Minh. Trên website công ty này tự giới thiệu là đơn vị hàng đầu Việt Nam chuyên sản xuất, phân phối khẩu trang y tế cho thị trường trong và ngoài nước.

Tuy nhiên, tại thời điểm kiểm tra, lực lượng chức năng đã phát hiện 120 thùng carton chứa hơn 151.000 khẩu trang có dấu hiệu giả mạo nhãn hiệu 3M. Đây là vụ phát hiện đầu tiên và lớn nhất đối với mặt hàng khẩu trang mang nhãn hiệu 3M đã được lực lượng QLTT triệt phá.

Ngay sau vụ việc này, chủ thể quyền sở hữu trí tuệ ở Việt Nam của Công ty 3M, ông Nguyễn Minh Đức - Trưởng đại diện, Giám đốc Quan hệ và Thị trường Chính phủ Công ty TNHH 3M Việt Nam đã gửi thư cảm ơn Tổng cục Quản lý thị trường.

Đại diện Công ty 3M bày tỏ, những hỗ trợ của lực lượng QLTT không chỉ góp phần bảo vệ quyền và lợi ích chính đáng của 3M với tư cách Chủ thể quyền sở hữu trí tuệ ở Việt Nam mà còn góp phần rất lớn trong việc bảo vệ sức khỏe và sự an toàn của người tiêu dùng để tránh sử dụng những sản phẩm hàng giả, hàng nhái, không đảm bảo sức khỏe.