Thu hồi kho bãi lãng phí: Không dễ!

Theo SGTT

Việc các khu đất có vị trí đắc địa, giá cao bị bỏ không, hoặc sử dụng lãng phí đã không còn là chuyện mới của TP.HCM. Điều đáng quan tâm là, khi cơ quan chức năng có quyết định thu hồi, thì việc thu hồi không đơn giản.

Doanh nghiệp: hết hạn thuê, không trả đất

Khu đất có diện tích gần 114.000m2 tại số 621 Phạm Văn Chí, phường 7, quận 6 do công ty cổ phần rượu Bình Tây (RBT) quản lý và sử dụng, đã hết hạn thuê từ ngày 31.12.2006. Thay vì thanh toán hợp đồng và trả lại đất cho nhà nước,  RBT vẫn tiếp tục sử dụng và còn cho 36 đơn vị khác thuê lại làm nhà xưởng sản xuất, gây ô nhiễm môi trường.

Khi bị kiểm tra và phát hiện, HĐND rồi UBND TP.HCM đã nhiều lần yêu cầu công ty này trả lại mặt bằng và di dời cơ sở sản xuất, nhưng đơn vị này vẫn cứ chây ì không chịu trả. Công ty này tiếp tục xây dựng hai nhà kho rộng hơn 2.200 m2 và 9.180 m2 mà không có văn bản đồng ý nào của cơ quan chức năng.

Làm việc với ban Kinh tế - ngân sách HĐND TP.HCM, ông Trần Hữu Trí, phó chủ tịch UBND quận 6 cho biết, sau 3 năm có quyết định thu hồi đất, quận vẫn chưa cưỡng chế thu hồi các công trình sai phạm của công ty RBT được, vì gặp nhiều khó khăn.

Điều này khiến ông Nguyễn Minh Hoàng, trưởng ban kinh tế - ngân sách HĐNDTP bức xúc: "Cả một khu đất có giá trên 2.000 tỉ đồng lại bỏ không nhiều năm trời, có lãng phí hay không? Nếu một người dân bình thường chỉ cần xây sửa không phép một chút là các anh xử lý liền. Còn công trình cho thuê, xây sai phép này sờ sờ ra đó mà không xử lý được?".

 

Cơ quan chức năng: chưa quyết liệt thu hồi

Theo tìm hiểu của SGTT, sau thời điểm ngày 30.12.2006, UBNDTP đã có nhiều văn bản chỉ đạo UBND quận 6 và các sở, ngành liên quan xử lý quyết liệt tình trạng lãng phí ở khu đất trên. Sở Tài nguyên - môi trường cũng được chỉ đạo tiến hành thanh tra tình hình sử dụng đất để có hướng xử lý triệt để.

Tháng 5.2008, UBNDTP yêu cầu công ty RBT chấm dứt ngay việc cho thuê lại kho; các cá nhân, tổ chức đang thuê kho phải di dời tài sản, hàng hóa ra khỏi khu đất và phải nộp ngay tiền thuê đất cho Nhà nước. Công ty RBT phải di dời khỏi địa bàn quận 6 vì nằm trong diện phải di dời theo quyết định của Thủ tướng Chính phủ. Tuy nhiên đến nay, mọi chuyện vẫn như cũ.

Các kho bãi lãng phí ở số 15 Lương Ngọc Quyến, 481 Ba Đình, 338 Dương Bá Trạc trên địa bàn quận 8 cũng ở tình trạng tương tự. Mặc dù UBNDTP cũng đã có quyết định thu hồi từ 4 – 5 năm trước, nhưng chủ nhân của những kho bãi này quyết... không trả. Lãnh đạo quận 8 thu hồi mãi không được đành cậy nhờ đại biểu HĐND thành phố ra tay.

Tuy nhiên, cho đến thời điểm hiện tại, việc thu hồi những kho bãi trên nhằm mục đích xây trường học, công trình phúc lợi xã hội hoặc bán đấu giá quyền sử dụng đất để tạo nguồn vốn cho TP đầu tư xây dựng cơ sở hạ tầng vẫn còn rất xa, khi các đơn vị sử dụng không chịu trả, còn các cơ quan chức năng thì vẫn chưa... quyết liệt.