Thu ngân sách ở Yên Bái: Lần đầu tiên vượt ngưỡng 1.000 tỷ đồng

Theo Tạp chí Thuế

Đúng 15h ngày 28/12/2012, toàn Tỉnh đã hoàn thành mục tiêu, với tổng số thu đạt 1.009 tỷ đồng (khối Tỉnh đạt 410 tỷ đồng; khối huyện đạt 599 tỷ đồng).

 Thu ngân sách ở Yên Bái: Lần đầu tiên vượt ngưỡng 1.000 tỷ đồng
Thu ngân sách tại cục Thuế Yên Bái
Từ mục tiêu phấn đấu hoàn thành dự toán...
 
Năm 2012, trên cơ sở những dự báo về tình hình phát triển kinh tế - xã hội của địa phương, Bộ Tài chính đã giao dự toán thu ngân sách cho ngành Thuế Yên Bái 850 tỷ đồng (không tính tiền giao đất). Qua phân tích, đánh giá thực lực của Tỉnh, Hội đồng Nhân dân Tỉnh giao dự toán phấn đấu cho ngành Thuế 1.100 tỷ đồng, trong đó có 200 tỷ đồng thu từ tiền giao đất. Đây là thách thức lớn nhất đối với công tác thu ngân sách của Yên Bái từ trước đến nay. Xác định nhiệm vụ nặng nề, ngay từ đầu năm, ngành Thuế đã “bước vào trận” với quyết tâm cao độ để phấn đấu hoàn thành tốt nhiệm vụ chính trị.
 
Tuy nhiên, những khó khăn không lường hết đã liên tiếp xảy ra, tác động tiêu cực đến nhiệm vụ thu ngân sách nhà nước (NSNN), vượt xa sức dự báo của con người. Nền kinh tế chịu ảnh hưởng nặng nề của suy thoái kinh tế toàn cầu, tiếp tục giảm phát, nhiều DN làm ăn thua lỗ, phải sản xuất cầm chừng hoặc phá sản, sức mua của thị trường yếu, hàng tồn kho cao. Trong khi đó, lạm phát luôn luôn thường trực, dẫn đến lãi suất vay ngân hàng luôn ở mức cao kéo dài, doanh nghiệp (DN) không đủ năng lực để hấp thụ vốn, khiến cho cả DN và người dân đều gặp khó khăn. 
 
Trước tình hình này, Chính phủ đã có nhiều gói giải pháp tháo gỡ khó khăn cho sản xuất kinh doanh, hỗ trợ thị trường như: điều chỉnh lãi suất tiền vay ngân hàng, thực hiện các chính sách miễn, giảm, giãn thuế cho DN, nhằm tạo điều kiện về vốn để DN duy trì và ổn định sản suất, nhưng lại tác động lớn đến tiến độ thu NSNN. Theo ước tính của ngành Thuế, các chính sách miễn, giảm, giãn thuế làm hụt thu khoảng hơn 130 tỷ đồng. Trong bối cảnh này, Hội đồng  Nhân dân tỉnh Yên Bái đã điều chỉnh dự toán thu từ 1.100 tỷ đồng xuống còn 1.000 tỷ đồng. Mặc dù vậy, con số này cũng không dễ thực hiện được khi “sức khoẻ” các DN trong Tỉnh gần như đã “kiệt sức”, khó có khả năng phục hồi. Có thể khẳng định, đây là năm khó khăn nhất trong hơn 10 năm qua đối với công tác thu NSNN trên địa bàn. 
 
…đến những nỗ lực không mệt mỏi
 
Cục trưởng Cục Thuế Yên Bái Hoàng Văn Diểm nói, ông là người gắn bó lâu năm với công tác thuế, nhưng chưa bao giờ thấy công tác thu lại khó khăn như năm nay. Đã hàng tháng nay, ông đều trong tâm trạng “ăn không ngon, ngủ không yên”, chưa hôm nào về nhà trước 21h. Hết giờ làm việc, ông luôn mang bên mình chiếc cặp sách trong đó có đủ các loại biểu bảng, báo cáo tiến độ thu của các đơn vị, báo cáo tình hình thu hồi nợ đọng thuế, tình hình thu nộp thuế của từng DN cùng với vô vàn những khó khăn trong việc thực hiện nghĩa vụ thuế với NSNN, nét mặt ông lúc nào cũng căng như “dây đàn”.
 
Đến hết tháng 10, toàn tỉnh mới thu đạt gần 500 tỷ đồng, còn hơn 500 tỷ dồn vào 2 tháng cuối năm. Ban lãnh đạo Cục Thuế cũng như lãnh đạo các Chi cục Thuế huyện, thị xã, thành phố, tất cả đều như “ngồi trên đống lửa”. ở bất cứ nơi đâu và vào bất cứ lúc nào, trong bữa ăn, ngồi tiếp khách hay hết giờ làm việc… đâu đâu cũng chỉ nói đến tiến độ thu ngân sách, tiến độ thu hồi nợ thuế. Cả Ngành sôi sục. Những cuộc họp, những cuộc hội ý liên tiếp được tổ chức, báo cáo tình hình tiến độ thu được cập nhật từng ngày để lãnh đạo kịp thời điều hành, xử lý. Tuy vậy, số thu vào ngân sách đến hết tháng 11 vẫn chậm như rùa, như “trêu ngươi” sự nỗ lực của những người “làm thuế”. 
 
Những khó khăn trong công tác thu ngân sách không chỉ khiến cả hệ thống chính trị vào cuộc, mà còn tác động đến từng tổ dân phố, từng gia đình dân cư, từng DN, hợp tác xã. Tất cả đều lo lắng cho nhiệm vụ thu ngân sách, không hoàn thành dự toán sẽ ảnh huởng lớn đến việc điều hành phát triển kinh tế - xã hội địa phương. Và vì lo lắng, tất cả đều chung tay góp sức làm được việc gì thì luôn sẵn sàng, với quyết tâm cao nhất là khơi thông để động viên nguồn thu cho NSNN.
 
Và một kết thúc có hậu
 
Những ngày cuối tháng 12 năm 2012, một không khí phấn khởi ngập tràn từ Văn phòng Cục Thuế Tỉnh đến các Chi cục Thuế huyện, thị xã, thành phố: toàn Tỉnh đã thu ngân sách đạt con số hơn 1.000 tỷ đồng! Một kết quả ngoài sức mong đợi, minh chứng cho những cố gắng, nỗ lực không mệt mỏi các các cấp, các ngành, các DN, doanh nhân và các tầng lớp dân cư trong Tỉnh. Trong bộn bề khó khăn chung, họ đã nỗ lực hết mình và họ đã thành công. 
 
Đúng 15h ngày 28/12/2012, toàn Tỉnh đã hoàn thành mục tiêu, với tổng số thu đạt 1.009 tỷ đồng (khối tỉnh đạt 410 tỷ đồng; khối huyện đạt 599 tỷ đồng). Trong đó, các khoản thu (trừ đất) đạt 818 tỷ đồng; thu tiền giao đất đạt 191 tỷ đồng; 11/11 đơn vị có số thu đạt và vượt chỉ tiêu đề ra là: 9/9 huyện, thị xã, thành phố; Ban Chỉ đạo chính sách nhà ở, đất ở và thị trường bất động sản của Tỉnh và Phòng Kiểm tra thuế (Cục Thuế Tỉnh). Đây là lần đầu tiên Yên Bái bước vào câu lạc bộ các tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương có số thu ngân sách đạt 1.000 tỷ đồng, hoàn thành thắng lợi mục tiêu mà Hội đồng Nhân dân Tỉnh đề ra. 
 
Trong hội nghị báo cáo kết quả thu ngân sách năm 2012 mà Cục Thuế tổ chức tối ngày 28/12/2012, Bí thư Tỉnh uỷ Tỉnh Yên Bái Đỗ Văn Chiến đã biểu dương những cố gắng, nỗ lực, sự chung tay, góp sức của các cấp, các ngành mà nòng cốt là đội ngũ cán bộ công chức ngành Thuế và sự ủng hộ tích cực của các DN, doanh nhân, các tầng lớp dân cư trong Tỉnh. Yên Bái đã vững tin bước vào câu lạc bộ thu ngân sách 1.000  tỷ đồng, tạo ra tiền đề quan trọng để toàn Tỉnh thực hiện thắng lợi các mục tiêu phát triển kinh tế - xã hội năm 2013.