Thủ tục tranh chấp hợp đồng cho thuê nhà

Theo thoibaonganhang.vn

Bạn đọc Lương Hồng Mai, Quận Lê Chân, TP. Hải Phòng đã có câu hỏi về các thủ tục giành lại nhà đã cho thuê.

Ảnh minh họa. Nguồn: internet
Ảnh minh họa. Nguồn: internet

Hỏi: Vợ chồng tôi là đồng chủ sở hữu một căn nhà mặt đường. Trong thời gian tôi về quê sinh con, chồng tôi đã tự ý làm hợp đồng (chưa qua công chứng) cho thuê làm cửa hàng thời hạn cho thuê là 2 năm. Nay sau thời gian nghỉ sinh con 4 tháng tôi muốn đòi lại căn nhà trên để tự mở cửa hàng kinh doanh. Xin Toà soạn cho biết tôi có được đòi lại ngôi nhà trên hay không? Nếu chủ thuê nhà không chịu trả tôi có thể khởi kiện đòi lại hay không?

Trả lời: Theo quy định của pháp luật thì vợ, chồng bình đẳng với nhau về quyền, nghĩa vụ trong việc tạo lập, chiếm hữu, sử dụng, định đoạt tài sản chung. Do đó việc định đoạt tài sản chung phải có sự thỏa thuận bằng văn bản của vợ chồng trong những trường hợp sau đây: tài sản là bất động sản, tài sản là động sản mà theo quy định của pháp luật phải đăng ký quyền sở hữu…

Việc chồng bạn cho người khác thuê nhà mà không được sự đồng ý của bạn đã xâm phạm đến quyền sử dụng và định đoạt của người khác (khoản 3 Điều 219, khoản 2 Điều 223 Bộ luật dân sự).

Mặt khác, theo quy định của pháp luật, việc cho thuê tài sản là quyền sử dụng đất, nhà ở phải được lập thành văn bản và phải được công chứng hoặc được cơ quan nhà nước có thẩm quyền chứng thực mới đảm bảo giá trị pháp lý.

Vì hợp đồng thuê nhà giữa chồng bạn và người thuê nhà có thời hạn là 2 năm, chỉ có chồng bạn ký và không được công chứng hoặc chứng thực nên vi phạm điều kiện có hiệu lực của hợp đồng (khoản 2 Điều 122, khoản 2 Điều 124, Điều 134, Điều 492 Bộ luật dân sự).

Do đó hợp đồng thuê nhà trên vô hiệu, bạn có quyền thỏa thuận với người thuê nhà về việc trả lại nhà và chồng bạn hoàn trả số tiền thuê đã nhận. Trường hợp vợ chồng bạn không thỏa thuận được với người thuê nhà, bạn có thể làm thủ tục khởi kiện yêu cầu hủy hợp đồng thuê nhà giữa chồng bạn và người thuê nhà.