Thủ tướng chỉ thị bình ổn thị trường những tháng cuối năm

P.V

Ngày 11/10, Thủ tướng Chính phủ đã ra Chỉ thị 1875/CT - TTg về việc tăng cường thực hiện các biện pháp bình ổn giá cả thị trường những tháng cuối năm 2010.

Cân đối cung, cầu và kiểm soát các yếu tố hình thành giá

Theo chỉ đạo của Thủ tướng, Bộ Công Thương rà soát lại năng lực sản xuất, hệ thống cung ứng để có phương án cụ thể bảo đảm cân đối cung, cầu các loại hàng hóa, dịch vụ thiết yếu phục vụ sản xuất, tiêu dùng từ nay đến hết năm 2010, quý I/2011 và nhu cầu hàng hóa phục vụ Tết Nguyên đán Tân Mão 2011.

Bộ Tài chính chỉ đạo các cơ quan chức năng tăng cường kiểm soát các yếu tố hình thành giá và việc xác định giá bán các mặt hàng thiết yếu, mặt hàng thuộc diện bình ổn giá, nhất là các mặt hàng thuốc chữa bệnh, sản phẩm sữa, thép xây dựng và vật liệu xây dựng, khí ga...; điều hành giữ ổn định giá điện, giá than bán cho các hộ sản xuất xi măng, phân bón, giấy.

Giảm bớt áp lực tăng giá

Thủ tướng lưu ý, Ngân hàng Nhà nước Việt Nam nghiên cứu để có chính sách, cơ chế phù hợp cho phép các ngân hàng thương mại có thể rút nhanh tiền ra khỏi lưu thông để giảm bớt áp lực tăng giá, nhất là vào dịp cuối năm khi khối lượng thanh toán các công trình dự án được thực hiện với mật độ cao và dịp lễ, tết khi lượng tiền thưởng, tiền lương được chi trả với khối lượng lớn.

Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn chỉ đạo các Tổng công ty Lương thực nhà nước bảo đảm lương thực và tổ chức hệ thống bán hàng, đáp ứng kịp thời nhu cầu lương thực cho nhân dân, chú ý các khu vực thành phố, khu công nghiệp, khu đông dân và vùng bị thiên tai, bão lũ, không để xảy ra thiếu hàng, tăng giá đột biến.
Chỉ thị nêu rõ, chậm nhất trong quý IV/2010, các Bộ: Công Thương, Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Y tế, Xây dựng phải hoàn thành và công bố quy hoạch phát triển sản xuất và hệ thống phân phối các sản phẩm chủ yếu như xăng dầu, phân bón, thép xây dựng, xi măng, lương thực, thuốc chữa bệnh.