Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc chúc tết Vietcombank

PV.

Chiều ngày 21/02/2018 (tức mùng 6 Tết Mậu Tuất), ngày làm việc đầu tiên của năm mới, Ngân hàng TMCP Ngoại thương Việt Nam (Vietcombank) vinh dự được đón tiếp Thủ tướng chính phủ Nguyễn Xuân Phúc cùng các đồng chí lãnh đạo cấp cao của Đảng, Chính phủ, ngành Ngân hàng đến thăm và chúc Tết tại Vietcombank.

Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc cùng Lãnh đạo NHNN, Đảng ủy Khối DNTW chụp hình lưu niệm cùng Ban Lãnh đạo Vietcombank
Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc cùng Lãnh đạo NHNN, Đảng ủy Khối DNTW chụp hình lưu niệm cùng Ban Lãnh đạo Vietcombank

Phát biểu chào mừng các đồng chí lãnh đạo cấp cao và các vị khách quý, ông Nghiêm Xuân Thành - Chủ tịch HĐQT Vietcombank đã báo cáo một số thành tựu nổi bật mà Vietcombank đạt được trong năm qua với việc hoàn thành xuất sắc các chỉ tiêu được Thống đốc Ngân hàng Nhà nước (NHNN) giao.

Cụ thể, trong năm 2017, Tổng tài sản (TTS) của Vietcombank tăng 31% so với năm 2016, là tổ chức tín dụng (TCTD) có TTS tăng cao nhất, đạt mức trên 1 triệu tỷ đồng; Huy động vốn tăng trưởng cao hơn mức bình quân của toàn ngành; Tín dụng tăng trưởng theo đúng định hướng của NHNN, và đặc biệt cơ cấu tín dụng đã thực hiện theo đúng chỉ đạo của Thủ tướng là tập trung vào 5 lĩnh vực ưu tiên;

Nợ xấu của Vietcombank hiện chỉ còn 1,1%, thấp nhất trong các TCTD tại Việt Nam; Vietcombank hiện cũng là ngân hàng có lợi nhuận cao nhất trong các TCTD tại Việt Nam với mức tăng trưởng 33% so với năm 2016, là TCTD nộp NSNN lớn nhất.

“Những thành quả của Vietcombank trong giai đoạn vừa qua, đặc biệt năm 2017, bên cạnh định hướng đúng đắn của Ban Lãnh đạo và sự nỗ lực của 16 ngàn cán bộ, viên chức NLĐ Vietcombank thì nhân tố quan trọng là Vietcombank luôn nhận được sự quan tâm lãnh đạo, chỉ đạo của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ, đặc biệt là sự chỉ đạo sâu sát của NHNN, Thống đốc NHNN và các định hướng chỉ đạo của Đảng ủy Khối Doanh nghiệp Trung ương (DNTW)” – ông Nghiêm Xuân Thành nhấn mạnh.

Chủ tịch HĐQT Vietcombank cho biết: Đề án tái cơ cấu Vietcombank đến năm 2020 đã được Thống đốc NHNN phê duyệt. Theo đó Vietcombank có lộ trình để trở thành ngân hàng số 1 Việt Nam, 1 trong 100 ngân hàng lớn nhất trong khu vực, 1 trong 300 tập đoàn tài chính lớn nhất toàn cầu. Với định hướng và tầm nhìn lớn lao đó, hệ thống Vietcombank xin cam kết và hứa với Thủ tướng, Thống đốc NHNN và các đồng chí lãnh đạo là sẽ tiếp tục đoàn kết, đồng lòng, nỗ lực mới, quyết tâm mới để thực hiện thắng lợi tầm nhìn và mục tiêu đã được Thống đốc NHNN phê duyệt tại đề án. Hệ thống Vietcombank mong muốn và tin tưởng rằng trong thời gian tới sẽ tiếp tục nhận được sự ủng hộ, sự quan tâm lãnh đạo của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ, sự chỉ đạo trực tiếp của NHNN và định hướng của Đảng ủy Khối DNTW.

Phát biểu chúc Tết tại Vietcombank, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc đã biểu dương những thành tựu mà tập thể lãnh đạo và cán bộ nhân viên, người lao động Vietcombank đạt được trong thời gian qua, đồng thời đánh giá Vietcombank đã nỗ lực đi đầu trong thực hiện các chủ trương của Chính phủ, trong đó, Vietcombank có mức lãi suất cho vay thấp nhất thị trường, dù lãi suất huy động không giảm.

Trong một thời gian ngắn, tổng tài sản của Vietcombank đã vượt 1 triệu tỷ đồng; nợ xấu xử lý tốt, đưa về mức 1,1%, mức thấp nhất trong các tổ chức tín dụng hiện nay; lợi nhuận trước thuế đạt cao nhất toàn ngành ngân hàng.

Trong các thành tích đạt được, Thủ tướng ấn tượng về việc Vietcombank thực hiện tốt các nhiệm vụ và các ưu tiên mà Chính phủ đưa ra. Đặc biệt Thủ tướng rất ấn tượng khi Vietcombank được công chúng và dư luận đánh giá là ngân hàng tốt nhất tại Việt Nam.

Trong thời gian tới, Thủ tướng yêu cầu Vietcombank xác định tầm nhìn là ngân hàng tầm cỡ khu vực ở châu Á, từ đó các cán bộ, nhân viên xác định trách nhiệm của mình trong thực hiện nhiệm vụ.

Thủ tướng Chính phủ cũng đã có chỉ đạo đối với Vietcombank trên một số lĩnh vực: về quy mô hoạt động kinh doanh trong thời gian tới cần tiếp tục tăng trưởng, xác định tầm nhìn là cạnh tranh với khu vực và quốc tế; về ứng dụng công nghệ thông tin, Thủ tướng giao Vietcombank phải là ngân hàng tiên phong ứng dụng CNTT hiện đại trong hoạt động ngân hàng tại Việt Nam; về hoạt động tín dụng Vietcombank cần tiếp tục mở rộng tín dụng theo định hướng các lĩnh vực ưu tiên của Chính phủ, đồng thời không ngừng gia tăng hiệu quả để tiếp tục có những đóng góp lớn cho ngân sách nhà nước”.

Phát biểu đáp từ trước sự quan tâm và chỉ đạo sát sao của Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đối với hoạt động của Vietcombank, thay mặt Đảng ủy, Ban Lãnh đạo và toàn thể cán bộ viên chức và người lao động trong hệ thống, Chủ tịch HĐQT Vietcombank Nghiêm Xuân Thành đã tiếp thu những ý kiến chỉ đạo của Thủ tướng để cụ thể hóa trong chương trình hành động giai đoạn mới tiếp theo của Vietcombank, đồng thời kính chúc Thủ tướng một năm mới dồi dào sức khỏe để cùng Chính phủ lãnh đạo đất nước, hoàn thành trọng trách mà Đảng, nhân dân đã tin tưởng giao cho.