Thủ tướng: Quyết tâm đẩy mạnh cải cách môi trường đầu tư kinh doanh

Theo dddn.com.vn

(Tài chính) Chiều 11/2/2015, phát biểu tại buổi tiếp Giám đốc Ngân hàng Thế giới tại Việt Nam, bà Victoria Kwakwa, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng hoan nghênh Ngân hàng Thế giới đã ủng hộ, tư vấn cho Việt Nam trong cải cách hệ thống tài chính ngân hàng, khẳng định quyết tâm xây dựng hệ thống tài chính, ngân hàng phù hợp với thông lệ quốc tế, minh bạch, hiệu quả.

Thủ tướng: Quyết tâm đẩy mạnh cải cách môi trường đầu tư kinh doanh
Ảnh minh họa. Nguồn: internet

Đánh giá cao ý kiến của bà Victoria Kwakwa về việc cải thiện môi trường đầu tư kinh doanh tại Việt Nam, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng mong muốn Ngân hàng Thế giới xây dựng báo cáo phân tích về môi trường kinh doanh Việt Nam nhằm chỉ rõ những lĩnh vực cũng như hướng cải cách. Thủ tướng khẳng định Quyết tâm của Chính phủ Việt Nam là đẩy mạnh cải cách môi trường đầu tư kinh doanh, trong đó có cải cách doanh nghiệp nhà nước theo hướng đẩy mạnh cổ phần hóa nhằm nâng cao năng lực quản trị và hiệu quả kinh doanh của doanh nghiệp nhà nước, tạo được chuyển biến tích cực trong năm 2015.

Khẳng định Chính phủ Việt Nam đặc biệt quan tâm đến việc hình thành khung pháp lý để thu hút đầu tư theo hình thức hợp tác công - tư (PPP), Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng cho biết sẽ sớm phê duyệt Nghị định về hợp tác công tư, đồng thời đề nghị Ngân hàng Thế giới tạo mọi thuận lợi, thúc đẩy để triển khai sớm dự án giao thông từ Long Thành - Dầu Giây đi Phan Thiết - một dự án hình mẫu cho hình thức hợp tác PPP.

Thủ tướng cũng đồng tình với các ý kiến của bà Victoria Kwakwa về vấn đề biến đổi khí hậu và nước biển dâng và nêu rõ Chính phủ Việt Nam đặc biệt quan tâm, xem đây không chỉ là thách thức trước mắt mà còn là thách thức lâu dài, đe dọa sự phát triển bền vững của đất nước. Thủ tướng đồng ý với quan điểm tiếp cận ứng phó với biến  đổi theo tư duy đa ngành, liên vùng như khuyến nghị của Ngân hàng Thế giới và cho biết Chính phủ Việt Nam đã có quy hoạch chiến lược ứng phó với biến đổi khí hậu, hợp tác với Chính phủ Hà Lan đưa ra chương trình ứng phó với nước biển dâng cho vùng đồng bằng sông Cửu Long. Thủ tướng cũng hoan nghênh Ngân hàng Thế giới dành 300 triệu USD cho dự án ứng phó với biến đổi khí hậu; đồng thời mong muốn Ngân hàng Thế giới tiếp tục hỗ trợ Việt Nam trong việc trồng rừng phòng hộ ven biển để ứng phó với biến đổi khí hậu.

Bà Victoria Kwakwa cho biết Việt Nam đã tạo được ấn tượng đặc biệt trong quá trình cải cách thủ tục hành chính, nhất là các thủ tục thuế, bảo hiểm xã hội, khẳng định Việt Nam đã xây dựng được hệ thống bảo hiểm xã hội tốt. Nhiều địa phương đã làm tốt công tác cải cách hành chính, giảm thiểu thời gian đăng ký, chờ đợi của doanh nghiệp và hy vọng thời gian tới, Việt Nam tiếp tục có những cải cách đột phá trong lĩnh vực này.

Bà Victoria Kwakwa khẳng định Ngân hàng Thế giới sẽ tiếp tục đồng hành và hỗ trợ nỗ lực của Chính phủ Việt Nam trong cải thiện môi trường đầu tư kinh doanh, triển khai mô hình PPP và hỗ trợ Việt Nam ứng phó với biến đổi khí hậu và nước biển dâng.