Thực thi các giải pháp tổng thể phục hồi thị trường bất động sản

CDS

Năm 2012 tiếp tục là năm hết sức khó khăn với thị trường bất động sản và các doanh nghiệp trong thanh khoản, thiếu vốn, khó tiếp cận tín dụng, lãi suất cho vay vẫn đứng ở mức cao. Tuy nhiên, theo đánh giá của các chuyên gia, vẫn còn một số cơ hội cho thị trường. Và để thị trường bất động sản phục hồi rất cần thực thi các giải pháp tổng thể từ chính sách tài chính, tiền tệ, quản lý đất đai đến quy hoạch, đào tạo nguồn nhân lực, xây dựng chỉ số thị trường.

Nhìn lại những năm trước cho thấy, trong bối cảnh khó khăn chung của nền kinh tế, thị trường bất động sản đã thiếu lành mạnh và không ổn định, giá cả nhà ở đứng ở mức cao nhất là tại các đô thị lớn, cơ cấu hàng hóa nhà ở mất cân đối, thiếu hàng hóa quy mô vừa và nhỏ, có giá phù hợp với đa số nhu cầu của người dân, thiếu quy hoạch trong phát triển đô thị, lãng phí cơ sở hạ tầng và vốn đầu tư của xã hội… Tuy nhiên, theo các chuyên gia thị trường, năm 2012 này, thị trường bất động sản sẽ khởi sắc bởi đón nhận nhiều tín hiệu vui từ nguồn vốn và chính sách.

Năm 2009, diện tích bình quân về nhà ở nước ta đạt 17,5m2 sàn/người, so với các nước trong khu vực, con số này vẫn còn rất thấp. Trong khi đó, trong Chiến lược phát triển nhà ở quốc gia đến năm 2020, diện tích nhà ở bình quân sẽ phải đạt 25m2 sàn/người, tương ứng dân số đô thị vào khoảng 43 triệu người, chứng tỏ nhu cầu về nhà ở đô thị vẫn còn rất lớn.

Theo tính toán của Bộ xây dựng, từ nay đến 2020 phải bảo đảm xây mới khoảng 50 triệu m2 sàn nhà ở tại các đô thị mỗi năm. Cục trưởng Cục Quản lý Nhà và thị trường bất động sản, Bộ Xây dựng Nguyễn Mạnh Hà cho biết, đây là những cú hích đáng kể cho thị trường trong thời gian tới. Hiện nay, nhiều dòng vốn mới đổ vào thị trường bất động sản đang được hình thành và phát triển theo thời gian như: dòng vốn thị trường chứng khoán đối với các bất động sản niêm yết, qua trái phiếu doanh nghiệp, thế chấp tiền từ bất động sản, từ các quỹ đầu tư nước ngoài hay từ dòng vốn đầu tư trực tiếp FDI…

Nhiều chuyên gia đầy lạc quan đưa ra nhận định, có nhiều lý do để năm 2012 thị trường bất động sản sẽ khởi sắc, và sau đó, thị trường sẽ phát triển mạnh và đạt đỉnh điểm vào năm 2013. Bên cạnh các yếu tố vĩ mô như chỉ số giá tiêu dùng được kiểm soát tốt, Ngân hàng Nhà nước có những chỉ đạo hướng tới giảm lãi suất cho vay thông qua khống chế trần lãi suất huy động, khuyến khích các ngân hàng hạ lãi suất cho vay sẽ tạo điều kiện cho các nhà đầu tư, sàn bất động sản tiếp tục hoạt động và phát triển. Cụ thể là kế hoạch tăng trưởng tín dụng bất động sản năm nay ở mức 15 - % (cao hơn năm 2011), tỷ trọng kiều hối dành cho khu vực bất động sản giữ ở mức ổn định, cam kết ODA tăng so với các năm trước…

Theo thống kê về thị trường căn hộ ở Hà Nội và TPHCM từ năm 2006 đến nay, cơ cấu nhà ở đang có sự mất cân đối, các doanh nghiệp quá tập trung đầu tư phát triển các căn hộ cao cấp, có diện tích lớn mà quên mất phân khúc căn hộ có diện tích nhỏ từ 30 - 50m2 dành cho những người có thu nhập trung bình - những người đang chiếm một tỷ lệ lớn ở các đô thị.

Có thể thấy, câu chuyện đầu tiên và cuối cùng của các doanh nghiệp bất động sản suốt thời gian qua vẫn là những khó khăn về vốn. Để hoạt động hiệu quả, tăng tính thanh khoản trên thị trường thì yếu tố tiên quyết là bản thân các doanh nghiệp phải có sự thay đổi. Bên cạnh đó, tính thanh khoản tăng ở phân khúc nhà giá rẻ, nhà ở xã hội và nhà cho thuê phục vụ nhu cầu của người dân đô thị được Nhà nước đặc biệt quan tâm, đẩy mạnh thực hiện.  Theo chuyên viên Trần Kim Chung, Viện Nghiên cứu Quản lý kinh tế trung ương, nguồn tài chính sẽ vận hành vào thị trường bất động sản làm cho thị trường có một thế năng mới và có thể sẽ đi lên. Bản thân doanh nghiệp bất động sản sau thời gian khó khăn thì cũng sẽ tự điều chỉnh cắt giảm những sản phẩm, dự án khó khăn để dồn sức tập trung vào những sản phẩm có cơ hội. Thái độ của nhà đầu tư tiềm năng có thái độ đồng thuận chia sẻ khó khăn trong thời gian tới. Thị trường bất động sản đã ở đáy, do vậy chỉ cần một tác động nào đó sẽ giúp thị trường đi lên.

Một tín hiệu nữa để khẳng định thị trường có những động thái tốt, đó là thời gian qua, xu hướng mua bán sáp nhập (M&A) của các doanh nghiệp bất động sản diễn ra khá sôi động, do đặc điểm của thị trường này chủ yếu là các doanh nghiệp vừa và nhỏ, nguồn tài chính ít. Việc sáp nhập, hợp tác giữa các doanh nghiệp này chính là giải pháp hiệu quả giúp tái cấu trúc lại thị trường bất động sản, tạo nguồn vốn cho doanh nghiệp ổn định hơn, tiếp tục phát triển trên thị trường.