Thuế quan Mỹ tăng có thể khiến kinh tế Trung Quốc thiệt hại bao nhiêu?

Theo VnEconomy

Chính phủ Mỹ ngày 10/5 chính thức tăng thuế quan lên 25% từ 10% đối với 200 tỷ USD hàng hóa Trung Quốc. Động thái này được cho là sẽ gây ảnh hưởng không nhỏ đối với tăng trưởng của nền kinh tế lớn thứ nhì thế giới.

Bắc Kinh sẽ có biện pháp đáp trả tương xứng với việc Washington tăng thuế áp lên hàng Trung Quốc. Nguồn: Internet
Bắc Kinh sẽ có biện pháp đáp trả tương xứng với việc Washington tăng thuế áp lên hàng Trung Quốc. Nguồn: Internet

Theo tin từ CNBC, ông Ma Jun, một cố vấn của Ngân hàng Trung ương Trung Quốc (PBoC) dự báo động thái của Mỹ sẽ khiến tốc độ tăng trưởng tổng sản phẩm trong nước (GDP) của nước này giảm 0,3 điểm phần trăm.

Nhận định trên được ông Ma Jun đưa ra trong một bài báo đăng trên Tin tức Tài chính, một tờ báo của PBoC, số ra ngày 10/5. Tuy nhiên, theo vị chuyên gia này, nền kinh tế Trung Quốc hiện đã trở nên vững vàng hơn nhiều trước các cú sốc từ bên ngoài.

Trong bài báo, ông Ma cũng nói Bắc Kinh sẽ có biện pháp đáp trả tương xứng với việc Washington tăng thuế áp lên hàng Trung Quốc. Điều này đã được Bộ Thương mại Trung Quốc tái khẳng định sau khi mức thuế mới chính thức được áp.

Hiện chưa rõ Bắc Kinh sẽ sử dụng biện pháp nào để đáp trả Mỹ. Theo giới quan sát, ngoài việc áp thuế lên hàng Mỹ, Trung Quốc có thể lựa chọn giữa các biện pháp khác như phá giá đồng Nhân dân tệ, bán tháo trái phiếu kho bạc Mỹ, hay dừng mua đậu tương Mỹ. Mặc dù vậy, một biện pháp này đều có thể gây ra "tác dụng phụ" không mong muốn đối với Trung Quốc.

Thuế quan mà Mỹ áp lên hàng Trung Quốc cũng được cho là gây thiệt hại lớn cho người tiêu dùng Mỹ và các công ty nhập khẩu của nước này, dù ông Trump nói rằng thuế này là do Trung Quốc phải trả và chảy vào quốc khố Mỹ.

Chuyên gia kinh tế trưởng Joel Prakken của IHS Market dự báo tăng trưởng GDP của Mỹ có thể giảm 0,1 điểm phần trăm trong năm nay và năm tới vì thuế quan cao hơn áp lên hàng Trung Quốc. Chuyên gia Ryan Sweet của Moody’s Analytics thậm chí cho rằng mức thiệt hại sẽ lên tới 0,3 điểm phần trăm.

"Ảnh hưởng tiêu cực của đợt tăng thuế này đối với tăng trưởng GDP Trung Quốc sẽ là khoảng 0,3 điểm phần trăm, một mức nằm trong tầm kiểm soát", ông Ma nhận định.

Cũng theo vị chuyên gia, khó có chuyện thị trường chứng khoán Trung Quốc rơi vào một đợt bán tháo nghiêm trọng như hồi năm ngoái khi chiến tranh thương mại mới nổ ra. Ông cho rằng các nhà đầu tư trên thị trường chứng khoán Trung Quốc trước đây có khuynh hướng phản ứng thái quá do chưa thể đánh giá được tác động thực sự của xung đột thương mại, đồng thời lo sợ về sự giảm tốc mạnh của nền kinh tế.

"Hoạt động của nền kinh tế thực của Trung Quốc đã có sự cải thiện quan trọng trong những tháng gần đây… Môi trường kinh tế vĩ mô và chính sách của Trung Quốc hiện nay sẽ giúp thị trường cải thiện sự vững vàng trước những cú sốc mới từ bên ngoài", ông Ma phát biểu.

Vị chuyên gia nói rằng PBoC có đầy đủ công cụ chính sách tiền tệ cần thiết để ứng phó với những bất ổn trong và ngoài nước hiện nay, và sẽ có sự điều chỉnh chính sách cho phù hợp với tình hình.

Trong quý I, kinh tế Trung Quốc tăng 6,4%, mức tăng vượt dự báo. Cùng kỳ, kinh tế Mỹ tăng 3,2%, cũng là một mức tăng cao hơn kỳ vọng.