Thương hiệu Apple có giá hơn 124 tỷ USD

Theo vneconomy.vn

(Tài chính) Tạp chí Forbes vừa công bố danh sách 100 thương hiệu đắt giá nhất thế giới, dẫn đầu là Apple. Thương hiệu “quả táo” được tạp chí này định giá ở mức 124,2 tỷ USD.

Trong quý 3 vừa qua, Apple bán được 39,3 triệu iPhone và hãng có thể đạt mức doanh số 60 triệu iPhone trong quý 4 năm nay. Nguồn: internet
Trong quý 3 vừa qua, Apple bán được 39,3 triệu iPhone và hãng có thể đạt mức doanh số 60 triệu iPhone trong quý 4 năm nay. Nguồn: internet
Forbes nhận xét, nói về việc áp mức giá cao mà vẫn bán chạy hàng, không một thương hiệu nào trên thế giới có thể làm tốt hơn Apple. “Có những sản phẩm điện thoại và máy tính bảng tốt ngang hoặc thậm chí tốt hơn iPhone và iPad, nhưng thương hiệu Apple có một sức hút và độ tin cậy lớn, và người tiêu dùng sẵn sàng trả tiền cho điều đó”, Forbes viết.

Trong quý 3 vừa qua, Apple bán được 39,3 triệu iPhone và hãng có thể đạt mức doanh số 60 triệu iPhone trong quý 4 năm nay. Cũng trong quý 3, hãng bán được 12,3 triệu iPad và 5,5 triệu máy tính Mac.

Thành tích doanh số “khủng” này là một trong những yếu tố quan trọng đưa giá trị thương hiệu của Apple trong xếp hạng năm nay của Forbes lên mức 124,2 tỷ USD, cao gần như gấp đôi so với bất kỳ thương hiệu nào khác trong danh sách. So với năm ngoái, giá trị thương hiệu của Apple năm nay đã tăng thêm 19%.

Forbes cho rằng, trong 13 năm qua, thương hiệu mạnh và các sản phẩm đầy tính sáng tạo của Apple gồm iPhone, iPad, iPod và iTunes đã đem lại những định nghĩa mới cho lĩnh vực hàng công nghệ tiêu dùng. Nhờ mức giá sản phẩm cao, tỷ suất lợi nhuận hoạt động của Apple đạt mức 33%.

Xếp ở vị trí thứ hai trong danh sách các thương hiệu đắt giá nhất của Forbes là hãng phần mềm Microsoft, với trị giá thương hiệu 63 tỷ USD, tăng 11% sau khi đi ngang trong suốt 3 năm trước. Kết quả này có được là nhờ Microsoft tiến vào lĩnh vực điện thoại di động. Ngoài ra, Microsoft cũng đã có được những thành công trong việc dịch chuyển từ mảng máy tính cá nhân (PC) và cấp phép phần mềm sang điện toán đám mây.

Công cụ tìm kiếm Google tăng hai bậc trong xếp hạng năm nay, lên vị trí thứ ba, với giá trị thương hiệu 56,6 tỷ USD, cao hơn 19% so với năm ngoái. Trong 12 tháng qua, thương hiệu Google đạt lợi nhuận trước thuế 16 tỷ USD, chủ yếu nhờ hoạt động quảng cáo.

“Mọi người thường tin nhiều hơn vào các thương hiệu nổi tiếng. Những gì mà Google đạt được là dựa trên niềm tin”, chuyên gia của Forbes đánh giá.

Để tìm ra 100 thương hiệu đắt giá nhất, Forbes đã sàng lọc hơn 200 thương hiệu toàn cầu thuộc nhiều lĩnh vực khác nhau. Kết quả, 100 thương hiệu được chọn thuộc 15 quốc gia và 20 ngành công nghiệp.

Mỹ là nước có nhiều thương hiệu nhất trong danh sách, chiếm hơn một nửa, trong khi công nghệ và ôtô là hai lĩnh vực có nhiều thương hiệu nhất góp mặt, với 16 thương hiệu mỗi ngành. Trong nhóm 25 thương hiệu đầu bảng, có tới 11 thương hiệu công nghệ.

Đứng ở vị trí thứ tư là thương hiệu Coca-Cola với giá trị 56,1 tỷ USD, tăng 2% so với năm ngoái. Forbes nói, thương hiệu này vẫn có giá trị lớn, nhưng hoạt động trong một ngành có ít triển vọng tăng trưởng.

Được định giá ở mức 47,9 tỷ USD, thương hiệu IBM xếp vị trí thứ 5. Trong top 10 còn có McDonald’s (39,9 tỷ USD), GE (37,1 tỷ USD), Samsung (35 tỷ USD), Toyota (31,3 tỷ USD), và Louis Vuitton (29,9 tỷ USD).

Trong số 100 thương hiệu đắt giá nhất mà Forbes xếp hạng, thương hiệu có mức tăng giá trị mạnh nhất trong năm qua là Facebook. Thương hiệu của mạng xã hội lớn nhất hành tinh được định giá ở mức 23,7 tỷ USD, tăng 74% so với năm ngoái. Một số thương hiệu khác có giá trị tăng mạnh bao gồm Amazon.com (+45%), Starbucks (+25%), Toyota (+22%), và Nike (+22%).