Tiếp nhận đầu tư ngoại: Mừng và lo

Theo Diễn đàn Doanh nghiệp

Báo cáo của Cục Đầu tư nước ngoài (Bộ Kế hoạch - Đầu tư cho thấy, quý I/2013, các dự án đầu tư của nước ngoài vào Việt Nam đã giải ngân được 2,7 tỉ USD, tăng 7,1% so với cùng kỳ năm ngoái. Những con số này cho thấy, bất chấp những khó khăn của khủng hoảng, Việt Nam vẫn là địa chỉ “vàng” cho các nhà đầu tư nước ngoài.

Tiếp nhận đầu tư ngoại: Mừng và lo
Công ty Nhựa Thái Lan Nawaplastic Industry gây bất ngờ khi thông báo trở thành cổ đông lớn nắm 16,72% vốn của công ty Nhựa Bình Minh. Nguồn: Internet

Hoạt động đầu tư của các doanh nghiệp (DN) nước ngoài trong thời gian vừa qua diễn ra mạnh mẽ và liên tục đến nỗi người ta gọi đó là những làn sóng đầu tư, như: Làn sóng đầu tư của DN Nhật, DN Hàn Quốc, DN Mỹ... Đến thời điểm này, đầu tư của các DN ngoại đã chạm vào hầu hết các lĩnh vực, ngành nghề kinh doanh của Việt Nam.

Mừng vì lợi ích kinh tế

Trong đó mạnh nhất là các DN sản xuất thực phẩm, phân phối, bán lẻ, công nghệ thông tin, điện tử... Trong Hội nghị tổng kết 25 năm hoạt động thu hút đầu tư trực tiếp nước ngoài do Bộ Kế hoạch - Đầu tư tổ chức, những con số ấn tượng đã được đưa ra.

Từ năm 1987 đến tháng 2/2013, Việt Nam đã thu hút được 14.550 dự án có vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài với tổng vốn đăng ký đạt 211 tỉ USD, vốn thực hiện đạt gần 100 tỉ USD. Theo nhiều dự báo, thời gian tới hoạt động đầu tư này sẽ còn được xúc tiến mạnh mẽ và có thêm nhiều sự xuất hiện của các DN đến từ các quốc gia khác.

Điều đáng mừng là việc ngày càng có nhiều nhà đầu tư nước ngoài như vậy sẽ mang lại nhiều lợi ích cho kinh tế nước nhà nói chung và các DN nói riêng như: được đầu tư vốn, được chuyển giao công nghệ, kỹ thuật hiện đại, kinh nghiệm điều hành, quản lý, nghiên cứu và phát triển sản phẩm.

Lo bị thâu tóm

Nhưng điều đáng lo là sự xuất hiện quá nhiều, sự đầu tư sâu rộng vào rất nhiều lĩnh vực ngành nghề của DN ngoại sẽ khiến các DN Việt vừa bị phụ thuộc, vừa dễ bị “ngoại hóa”. Và đặc biệt là có thể bị thâu tóm bất kỳ lúc nào. Điển hình là câu chuyện vào tháng 3 năm ngoái, Công ty Nhựa Thái Lan Nawaplastic Industry bất ngờ thông báo trở thành cổ đông lớn nắm 16,72% vốn của Công ty Nhựa Bình Minh và 22,6% vốn của Công ty Nhựa Tiên Phong khiến dư luận ngỡ ngàng. Hay sự việc cổ đông lớn nhất của Bibica là Lotte Hàn quốc đưa ra đề nghị đổi tên Công ty đã khiến dư luận dậy sóng vì nhìn thấy rõ âm mưu thâu tóm của Lotte đối với Bibica.

Chìa khóa thành công - CEO đã dành cả một chương trình để cùng các vị doanh nhân bàn luận về chủ đề “Điều chỉnh chiến lược - nhận đầu tư nước ngoài để cạnh tranh” phát sóng vào 10h00 sáng chủ nhật ngày 21/4/2013 trên VTV1. Vị CEO của chương trình cho rằng vào thời điểm này DN chưa nên tiếp nhận sự đầu tư của nước ngoài. Thay vào đó, DN nên tự mình đầu tư để phát triển công nghệ riêng của mình. Đồng thời tự thúc đẩy hoạt động kinh doanh bằng các chương trình giảm giá, khuyến mãi, đẩy mạnh bán hàng online...

Về dài hạn, DN nên nghiên cứu để cho ra đời những sản phẩm có sự khác biệt và đa dạng, phong phú. Trước ý kiến này của CEO, Hội đồng Quản trị cho rằng: Trước hết DN cần phải phân tích sự thay đổi của các yếu tố trên thị trường và đánh giá lại nguồn lực và khả năng của mình. Từ đó, cần xác định lại mục tiêu kinh doanh và chiến lược phát triển của DN để thấy được có cần phải tiếp nhận đầu tư nước ngoài hay không. Nếu việc tiếp nhận đầu tư nước ngoài mang lại nhiều lợi ích thì nên điều chỉnh chiến lược để có thể bắt tay hợp tác với DN nước ngoài. Tuy nhiên, cần phải có phân tích, đánh giá sự phù hợp giữa hai bên trước khi ra quyết định. Ngoài ra, việc điều chỉnh chiến lược của DN hay tiếp nhận đầu tư nước ngoài để cạnh tranh CEO cần phải vạch ra chiến lược, đường đi nước bước cụ thể và cũng có tầm nhìn xa hơn trong vấn đề này.