Tín dụng tăng khó, nhà băng “kích cầu” lãi suất

Theo dantri.com.vn

(Tài chính) Tính đến cuối tháng 11, tăng trưởng tín dụng của cả nền kinh tế mới đạt hơn 7,5%. Để đạt được mục tiêu tăng trưởng tín dụng 12%, trong tháng cuối năm này, các ngân hàng sẽ phải giải ngân thêm hơn 130.000 tỷ đồng.

Tín dụng tăng khó, nhà băng “kích cầu” lãi suất
VPBank cho vay tiêu dùng với "siêu lãi suất" 0%/năm. Nguồn: internet

Tính đến cuối tháng 11, tăng trưởng tín dụng của cả nền kinh tế mới đạt hơn 7,5%. Với mức 7,5% hiện nay, để đạt được mục tiêu tăng trưởng tín dụng 12% của năm nay, hệ thống ngân hàng sẽ phải tăng trưởng thêm 4,5%. Theo một tính toán, để đạt được mức tăng trưởng này, các ngân hàng sẽ phải giải ngân thêm hơn 130.000 tỷ đồng.

Giới chuyên gia cho rằng, việc giải ngân hơn 130.000 tỷ đồng trong tháng còn lại của năm 2013 là điều rất khó thực hiện. Tuy nhiên, lãnh đạo một số ngân hàng lại tỏ ra tin tưởng tín dụng sẽ có bước tăng trưởng đột phá trong tháng này, bởi các ngân hàng đã và đang triển khai hàng loạt chương trình ưu đãi cho người vay với lãi suất ưu đãi.

Đại diện của Ngân hàng Thương mại cổ phần Việt Nam Thịnh Vượng (VPBank) cho biết: Các chương trình ưu đãi lãi suất hiện nay sẽ mang đến nguồn vốn ưu đãi, hỗ trợ tích cực cho khách hàng có nhu cầu vay vốn trong bối cảnh kinh tế hiện nay, đặc biệt trong thời điểm cận Tết Nguyên Đán.

Theo đó, ngân hàng này đang “kích cầu” tín dụng thông qua việc giảm lãi suất cho khách hàng. Để có thể “hút” khách, đặc biệt khi nguồn vốn “tồn kho” trong két sắt của ngân hàng, nhiều nhà băng gần đây đua giảm lãi suất cho vay xuống còn 0% trong tháng đầu tiên và 10-11% trong 11 tháng tiếp theo.

Điển hình như tại VPBank, từ nay đến hết 25/1/2014, khách hàng có nhu cầu vay vốn để sử dụng vào các mục đích cá nhân như: mua nhà, xây dựng, sửa chữa nhà, mua xe ô tô, đầu tư kinh doanh và tiêu dùng sẽ được ngân hàng ưu đãi lãi suất vay siêu ưu đãi 0%/năm.

Các khoản vay này được cố định lãi suất 0%/năm trong 3 tháng đầu tiên và giá trị khoản vay tối đa lên đến 5 tỷ đồng/khoản vay. Ngoài ra, đối với khách hàng vay có tài sản bảo đảm, VPBank linh hoạt đưa ra thêm lựa chọn ưu đãi lãi suất vay ưu đãi 6%/năm, cố định trong 6 tháng đầu tiên.

Bên cạnh ưu đãi đặc biệt về lãi suất vay, khách hàng sẽ có cơ hội nhận nhân đôi ưu đãi với 1.500 giải thưởng hấp dẫn từ VPBank với tổng giá trị lên gần 2 tỷ đồng.

Trước đó, nhiều ngân hàng đã vào cuộc chạy đua tăng trưởng tín dụng trong những tháng cuối năm. Cùng với các chương trình đẩy mạnh vốn cho nền kinh tế, nhiều ngân hàng cũng đã xin nới “room” tăng trưởng tín dụng và đã được Ngân hàng Nhà nước chấp thuận. Trong đó có Sacombank tăng tín dụng lên 20% từ con số 8%; NamABank được nới tăng trưởng tín dụng từ 9% lên mức 30%; Ngân hàng Hợp tác xã Việt Nam (Co-op Bank) được tăng tối đa lên 15%...

Theo đánh giá một số chuyên gia kinh tế, với tốc độ tăng trưởng tín dụng như hiện nay và sự nhập cuộc mạnh mẽ của các ngân hàng, dù khó đạt mục tiêu 12% nhưng tín dụng sẽ tăng trưởng mạnh mẽ trong những tháng cận Tết.

“Nhu cầu vốn để sản xuất, kinh doanh của các doanh nghiệp những tháng cuối năm rất lớn. Các ngân hàng đã cải tiến năng lực quản lý rủi ro nên cũng mạnh dạn hơn trong việc giải ngân vốn vay. Việc ngân hàng đẩy mạnh tín dụng cũng sẽ giúp ngân hàng tăng tính cạnh tranh trên thị trường, từ đó đẩy vốn ra giúp doanh nghiệp sản xuất, kinh doanh”, TS. Nguyễn Trí Hiếu từng nói.