Tin tặc "móc túi" người dùng smartphone 3,9 tỷ đồng mỗi ngày

Theo thoibaotaichinhvietnam.vn

(Tài chính) Theo Công ty An ninh mạng Bkav cho biết, với thủ đoạn phát tán mã độc vào máy điện thoại thông minh (smartphone), rồi tự gửi tin nhắn đến số điện thoại thu phí, tin tặc đã chiếm đoạt tới 3,9 tỷ đồng mỗi ngày từ những người sử dụng smartphone...

 Tin tặc "móc túi" người dùng smartphone 3,9 tỷ đồng mỗi ngày
Tin tặc chiếm đoạt tới 3,9 tỷ đồng mỗi ngày từ những người sử dụng smartphone... Nguồn: internet

Bản tin của Công ty An ninh mạng Bkav cho biết: dựa trên số liệu từ Hệ thống giám sát virus của Bkav, chỉ trong vòng 5 tháng đầu năm 2014, phần mềm bảo vệ Smartphone Bkav Mobile Security đã cập nhật 621.000 mã độc mới xuất hiện, vượt xa số lượng 528.000 của cả năm 2013.

Thống kê của Bkav cũng cho biết, có hơn 20% smartphone ở Việt Nam (22,7%) từng bị lây nhiễm mã độc.

Đặc biệt, mỗi ngày có 262.000 điện thoại bị nhiễm loại mã độc gửi tin nhắn SMS đến đầu số tính phí. Đây là các đầu số thu phí 15.000 VNĐ/1 tin nhắn, tính ra mỗi ngày người sử dụng Việt Nam bị chiếm đoạt một số tiền lên tới 3,9 tỷ đồng.

Ông Vũ Ngọc Sơn, Phó chủ tịch phụ trách Nghiên cứu Phát triển của Bkav, cho biết: “Chỉ trong 5 tháng, chúng tôi đã ghi nhận hơn 1,8 triệu ứng dụng chứa mã độc hại được tung lên các chợ ứng dụng. Xu thế tội phạm mạng chuyển dịch hướng tấn công sang các thiết bị di động ngày càng rõ nét, virus trên mobile đã đến thời kỳ bùng nổ”.

Phân tích của các chuyên gia của Bkav cho biết, dòng virus gửi tin nhắn SMS ẩn mình trong các ứng dụng mạo danh các tựa game nổi tiếng như Fruit Ninja, Flappy Bird, Pikachu… Đồng thời, một lượng lớn mã độc cũng đã được phát tán thông qua các phần mềm hack/crack game hoặc phần mềm xem phim, ảnh sex... Khi cài các ứng dụng này, người dùng sẽ bị mất tiền do virus gửi tin nhắn đến các đầu số thu phí giá cao ở Việt Nam.

Công ty Bkav đưa ra khuyến cáo: Để phòng chống mã độc, người dùng tuyệt đối không cài phần mềm từ nguồn không rõ ràng, đồng thời cẩn trọng khi kết nối điện thoại của mình với một máy tính mà không chắc máy tính đó có sạch virus hay không. Tốt nhất, người dùng nên cài thường trực phần mềm bảo vệ Smartphone cho điện thoại của mình.