Tổ chức hội nghị thành viên năm 2019 và vinh danh 10 công ty chứng khoán tiêu biểu 2018 - 2019


Ngày 7/11/2019, tại Phú Quốc, Sở GDCK Hà Nội (HNX) tổ chức Hội nghị thành viên thường niên năm 2019 với sự tham dự của đại diện lãnh đạo Ủy ban Chứng khoán Nhà nước (UBCKNN), Ủy ban Giám sát tài chính quốc gia, Trung tâm Lưu ký Chứng khoán Việt Nam (VSD), Sở Giao dịch Chứng khoán TP. Hồ Chí Minh, Hiệp hội Kinh doanh Chứng khoán Việt Nam và đông đảo các thành viên thị trường.

Hội nghị thành viên thường niên là dịp để tổng kết, đánh giá hoạt động của thị trường chứng khoán và của các thành viên trong năm đồng thời cũng là nơi kết nối giữa các công ty chứng khoán (CTCK) thành viên với nhau và giữa các thành viên với các cơ quan quản lý để cùng nhau trao đổi, gợi mở để cơ quan quản lý đưa ra được những chính sách hiệu quả hơn, hỗ trợ hoạt động của thị trường và các thành viên, giúp cho cả thị trường phát triển.

Phát biểu khai mạc hội nghị, ông Nguyễn Thành Long, Chủ tịch HĐQT HNX, cho rằng, với vai trò là đơn vị tổ chức thị trường và cung cấp các loại hình sản phẩm trên thị trường vốn, trong năm 2019, HNX đã cùng với các CTCK thành viên thị trường tiếp tục thực hiện nhiều giải pháp để giúp thị trường phát triển một cách bền vững.

Chủ tịch HNX cho biết trong năm qua, HNX đã tổ chức trang thông tin cho thị trường trái phiếu doanh nghiệp đang có tốc độ tăng trường rất mạnh, với quy mô dư nợ của thị trường trái phiếu doanh nghiệp kể cả phát hành riêng lẻ và đại chúng vào khoảng 11,15% GDP, góp phần tăng quy mô dư nợ của thị trường trái phiếu đạt gần 50% GDP.

Trên thị trường chứng khoán phái sinh, HNX đã cho ra đời sản phẩm hợp đồng tương lai trái phiếu Chính phủ. Trên thị trường cổ phiếu, trước tình trạng thanh khoản thị trường sụt giảm mạnh, HNX đã triển khai các giải pháp cơ chế trong phạm vi của Sở và tiếp tục kiến nghị các giải pháp thúc đẩy thanh khoản thị trường. Cụ thể, Sở đã cung cấp thêm các loại lệnh, kéo dài thời gian giao dịch trên UPCoM, thiết lập các cơ ch

ế lệnh mới và sẵn sàng về hệ thống và nghiên cứu thời điểm để triển khai, sau thời gian giao dịch, nới biên độ giao dịch, thúc đẩy quản trị công ty của các doanh nghiệp, nghiên cứu phát triển thị trường cho các doanh nghiệp khởi nghiệp. Những nỗ lực của Sở trong việc phát triển thị trường, đa dạng hóa sản phẩm không chỉ vì sự phát triển của Sở mà còn vì sự phát triển của các thành viên cũng như của toàn thị trường.

Phát biểu tại hội nghị, ông Nguyễn Như Quỳnh – Phó Tổng Giám đốc phụ trách HNX cho biết, để tạo điều kiện cho các CTCK thành viên tiếp cận, học hỏi từ các TTCK phát triển, Sở đã tổ chức các đoàn công tác, các buổi làm việc nhằm trao đổi kinh nghiệm chuyên môn giữa các CTCK sở tại và các Sở GDCK như Nhật Bản, Đài Loan, Singapore, Thái Lan… với các CTCK thành viên.

Về công tác thành viên, ông Quỳnh đánh giá, nhìn chung các CTCK thành viên đã nghiêm túc thực hiện nghĩa vụ công bố thông tin, các quy định về hạ tầng công nghệ. Tuy nhiên, vẫn còn tình trạng một số CTCK chậm nộp báo cáo công bố thông tin với lý do phổ biến là do thay đổi nhân sự.

Ông Quỳnh cũng cho biết để hoàn thiện các quy định liên quan đến công tác quản lý thành viên, trong năm 2019, Sở đã sửa đổi Quy chế thành viên giao dịch thị trường niêm yết và đăng ký giao dịch và sửa đổi Quy chế tạo lập thị trường theo hướng tạo điều kiện thuận lợi cho các CTCK thành viên trong hoạt động tạo lập thị trường. Ngoài ra, Sở cũng đang hoàn thiện Quy chế xử lý vi phạm các CTCK thành viên và đại diện giao dịch, dự kiến ban hành cuối năm 2019.

Phát biểu chỉ đạo tại hội nghị, ông Phạm Hồng Sơn, Phó Chủ tịch UBCKNN đề nghị các CTCK tích cực phối hợp trong việc xây dựng các văn bản dưới luật sau khi Luật chứng khoán sửa đổi được thông qua tới đây nhằm hạn chế các vướng mắc, phát sinh khi triển khai.

Phó Chủ tịch UBCKNN cũng đề nghị các CTCK cần nâng cao trách nhiệm, minh bạch khi thực hiện tư vấn, tăng chất lượng khi ban hành hồ sơ chào bán, tăng cường hơn nữa trách nhiệm giám sát tuyến đầu, đồng thời phối hợp chặt chẽ với cơ quan quản lý, các Sở GDCK để ngăn chặn các cổ phiếu chất lượng kém lên sàn chứng khoán.

Để đáp ứng với yêu cầu thực tiễn phát triển của thị trường, các CTCK cần tăng cường hơn nữa trong việc đầu tư cho hệ thống hạ tầng công nghệ thông tin, đặc biệt là công tác bảo mật hệ thống, nâng cấp hệ thống công nghệ để sẵn sàng kết nối với hệ thống công nghệ thông tin mới toàn TTCK đang được xây dựng và dự kiến vận hành trong tương lai gần.

Nhân dịp này, HNX cũng vinh danh những CTCK đã có nỗ lực và đóng góp nhiều nhất cho thị trường trong giai đoạn 2018 - 2019. HNX đã tổ chức đánh giá, chấm điểm các CTCK thành viên và chọn ra 10 CTCK thành viên tiêu biểu 2018 - 2019. Việc đánh giá, chấm điểm các CTCK thành viên dựa trên 4 tiêu chí: an toàn tài chính, thị phần môi giới cổ phiếu, công tác phối hợp với HNX và tuân thủ nghĩa vụ thành viên.

Để ghi nhận những đóng góp tích cực của các CTCK thành viên trong giai đoạn 2018 - 2019, HNX đã vinh danh 10 CTCK thành viên tiêu biểu xét theo các tiêu chí an toàn tài chính (theo mô hình CAMEL), thị phần môi giới, phối hợp với Sở trong các công tác nghiệp vụ, phát triển sản phẩm mới và nâng cấp hệ thống giao dịch; và tuân thủ nghĩa vụ thành viên.

Bên cạnh đó, HNX vinh danh vinh danh 3 CTCK thành viên tích cực là các CTCK có đóng góp tích cực cho hoạt động giao dịch môi giới trên thị trường cổ phiếu, thị trường chứng khoán phái sinh và công tác tư vấn niêm yết, đăng ký giao dịch, đấu giá.