Toàn cảnh thị trường bất động sản quý III/2014

Theo kinhdoanhnet.vn

(Tài chính) Chỉ số giá nhà ở đang tăng lên, hàng tồn kho giảm mạnh, giao dịch ở nhiều phân khúc đã có những chuyển biến tích cực, bên cạnh đó là hàng loạt các dự án bất động sản được các chủ đầu tư ồ ạt bung hàng... Tất cả đang cho thấy một bức tranh toàn cảnh về thị trường bất động sản với nhiều dấu hiệu rất khả quan.

Toàn cảnh thị trường bất động sản quý III/2014
Nhiều dấu hiệu khả quan trên thị trường bất động sản quý III/2014. Nguồn: internet

Ồ ạt mở bán dự án

Dấu hiệu tích cực của thị trường bất động sản trước hết được thể hiện qua việc hàng loạt các dự án lớn được chủ đầu tư mạnh dạn bung hàng. Theo nhận định của nhiều doanh nghiệp có dự án mở bán trong thời gian gần đây thì thị trường bất động sản, đặc biệt là phân khúc căn hộ có mức giá tầm trung đang có sức hút khá mạnh trên thị trường. Bên cạnh đó, đây cũng là giai đoạn thị trường có mức giao dịch tốt nhất kể từ vài năm trở lại đây.

Điểm qua một số dự án bất động sản được chào bán trong quý III vừa qua có thể kể đến như Chung cư HH4 Linh Đàm, Chung cư Sunrise Building Sài Đồng, Khu đô thị mới Sài đồng, Long Biên; Tiếp tục mở bán căn hộ dự án Mulberry Lane, KĐT Mỗ Lao, Hà Đông; Dự án Star City Lê Văn Lương:; Mở bán đợt 2 căn hộ Dự án 89 Phùng Hưng, Hà Đông, CT1 Trung Văn...

Tại thị trường Hà Nội vừa qua, CTCP Đầu tư Thái Minh Quang cũng đã chào bán 200 căn hộ Dự án Thăng Long Victory ra thị trường với giá 13 - 13,5 triệu đồng/m2 (đã gồm VAT, 2% phí bảo trì và nội thất). Cùng thời gian, CTCP Dịch vụ và địa ốc Đất Xanh Miền Bắc cũng tung ra thị trường các căn hộ cuối cùng thuộc Dự án Văn Phú Victoria (Hà Đông) với giá từ 15 triệu đồng/m2 (chưa bao gồm VAT). Siêu thị dự án tung 40 căn hộ cuối cùng của Dự án Ellipse Tower (tại số 110 đường Trần Phú, Hà Đông) ra thị trường với giá từ 18 triệu đồng/m2.

Thị trường phía Nam cũng xuất hiện những đợt mở bán tại Dự án Topaz Center, Him Lam Riverside, Ehome3, 8X Plus… Cụ thể, Công ty Him Lam mở bán giai đoạn 2 căn hộ Him Lam Riverside tại quận 7, TP. Hồ Chí Minh. Him Lam Riverside giai đoạn II gồm 3 block căn hộ cao từ 13 - 22 tầng, với tổng cộng 570 căn. Giá bán căn hộ dự kiến từ 1,5 tỷ đồng/căn; Công ty Hưng Thịnh mở bán Dự án 8X Plus với mức giá từ 12,3 triệu đồng/m2, tương đương khoảng 800 triệu đồng/căn; Dự án Topaz Center nằm tại số 4, đường Trịnh Đình Thảo, phường Hòa Thạnh, quận Tân Phú, TP. Hồ Chí Minh được chào bán với giá 13,2 triệu đồng/m2…

Bên cạnh đó, thị trường đất nền, nhà liền kề, biệt thự tại Hà Nội cũng đang có nhiều dấu hiệu sôi động trở lại với hàng loạt dự án lớn được chào hàng ra thị trường. Có thể kể đến một số dự án điển hình như: dự án liền kề The Premier Hà Nội (Dịch Vọng, Cầu Giấy); dự án biệt thự liền kề thuộc khu đô thị Xuân Phương (Nam Từ Liêm); Dự án Gamuda Gardens (Hoàng Mai, Hà Nội); dự án biệt thự, liền kề tại Khu biệt thự Lâm Viên (Khu đô thị Đặng Xá, Gia Lâm)...

Theo nhận định của các chuyên gia, thị trường đất nền liền kề, biệt thự thời gian gần đây thanh khoản tốt hơn trước. Hoạt động mua lại các sản phẩm trên thị trường thứ cấp vẫn tiếp tục diễn ra khá sôi động, nhất là tại các dự án gần trung tâm. Đặc biệt, không ít nhà đầu tư vẫn âm thầm săn lùng các sản phẩm “cắt lỗ”, trong khi nhiều nhà đầu tư khác lại tiến hành “đặt hàng” các sàn giao dịch những sản phẩm biệt thự có vị trí gần trung tâm, có thể ở được luôn với giá cả chục tỷ đồng.

Ông Nguyễn Mạnh Hà - Giám đốc công ty tiếp thị Phú Quý Land lí giải: "Thị trường bất động sản trong quý III/2014 tốt lên bởi nhiều lí do có tác động quan trọng đến lượng cầu trên thị trường bất động sản như: Chủ đầu tư cam kết về tiến độ dự án, hỗ trợ từ hệ thống ngân hàng về vốn cho những dự án, ồ ạt các chương trình khuyến mãi....tuy nhiên, điều đặc biệt nhất có tác động không nhỏ đối với thị trường bất động sản là sự đồng ý của một số chủ đầu tư cho các đơn vị tiếp thị bất động sản tham gia phân phối tiếp thị sản phẩm một cách chuyên nghiệp hơn, chiếm thị phần rộng hơn"

Thanh khoản khả quan

Thời gian gần đây, đặc biệt là trong quý 3/2014, thanh khoản trên thị trường địa ốc Hà Nội đã có mức tăng đáng kể. Điều này được thể hiện qua hàng loạt giao dịch thành công tại nhiều dự án. Có thể kể đến một vài ví dụ điển hình như 70% căn hộ Sartcity Lê Văn Lương đã được giao dịch thành công trong đợt mở bán đầu tiên, Mipec Riverside có hơn 80 căn hộ có chủ nhân trong ngày đầu mở bán, Dolphin Plaza (quận Nam Từ Liêm) có tới hơn 60 căn hộ được giao dịch thành công sau 3 tuần mở bán; chủ đầu tư Dự án Thăng Long Victory đã bán được 58/60 căn hộ ngay trong tháng ngâu; 100% căn hộ CT1 Trung Văn được chào bán hết... 

Theo Bộ Xây dựng, sau hơn 1 năm triển khai thực hiện Nghị quyết 02 của Chính phủ, thị trường bất động sản đã có những chuyển biến tích cực, giao dịch tăng, đặc biệt đối với phân khúc nhà ở có quy mô nhỏ, trung bình, giá thấp. Một số dự án tạm ngừng trước đây đang được triển khai trở lại và tiếp tục mở bán. Bộ Xây dựng cũng cho rằng, hiện nguồn cung hàng hóa tại thành phố Hồ Chí Minh và Hà Nội khá lớn, đáp ứng nhu cầu đa dạng của người dân. 

Nhận định về thị trường bất động sản, Giám đốc bán hàng Khối nhà ở Savills Hà Nội, bà Hoàng Phương cho biết: "Theo tôi thấy, có 1 sự chuyển dịch mạnh mẽ trên thị trường bất động sản. Cụ thể gần đây, trên thị trường thứ cấp đã có sự đột biến trong giao dịch căn hộ. Các nhà đầu tư thứ cấp đã thực sự tỏ ra năng động, đưa ra nhiều chương trình, khuyến mại để tạo thanh khoản. Có thể nói, mục đích chính là họ muốn lấy lại một phần các khoản đầu tư đã bị đọng vốn trong một thời gian khá dài trước đó.

Đây có thể coi là điểm đáng chú ý trên thị trường bất động sản, đồng thời, đó cũng là một trong những nguyên nhân chính khiến giao dịch căn hộ tăng mạnh so với thời điểm trước đó. Bà Phương phân tích. 

Những chính sách hướng tới quyền lợi của người mua nhà

Quý III/2014 cũng ghi nhận nhiều chính sách của nhà nước hướng tới quyền lợi của người dân. Đáng chú ý nhất là việc ban hành Nghị quyết 61/NQ-CP của Thủ tướng chính phủ nhằm sửa đổi, bổ sung Nghị quyết số 02 về một số giải pháp tháo gỡ khó khăn cho sản xuất kinh doanh, hỗ trợ thị trường, giải quyết nợ xấu, tháo gỡ khó khăn cho thị trường bất động sản.

Theo Nghị quyết mới, các hộ gia đình, cá nhân được vay ưu đãi gói hỗ trợ nhà ở tối đa là 15 năm thay vì 10 năm như quy định cũ; đối tượng mua nhà cũng được mở rộng bao gồm công chức, viên chức, lượng lượng vũ trang, công nhân, người lao động có thu nhập thấp có khăn về nhà ở, khi mua nhà thương mại nằm trong đối tượng được vay vốn khi có tổng giá trị hợp đồng không vượt quá 1,05 tỷ đồng (trước đó Nghị quyết 02 quy định giá trị căn nhà dưới 15 triệu đồng/m2 và diện tích dưới 70m2).

Bên cạnh đó là rất nhiều các dự thảo, đề xuất đang trong quá trình nghiên cứu hoàn thiện. Có thể kể đến như dự thảo Luật kinh doanh bất động sản với hàng loạt các loại phí dự kiến sẽ đánh vào các doanh nghiệp địa ốc. Cùng với đó là quyết định dừng xây dựng dự án chung cư thương mại tại khu vực các quận nội đô Hà Nội và giới hạn chiều cao của các dự án này. Theo nhiều chuyên gia nhận định, nếu dự thảo này đi vào thực tiễn thì đây sẽ là yếu tố quan trọng tác động đến giá nhà đất trong thời gian tới.

Một điểm đáng chú ý khác, Dự thảo Luật nhà ở (sửa đổi) mới đây đã bỏ quy định cho người nước ngoài nhập cảnh vào Việt Nam được mua nhà. Quyết định gạt bỏ một số lượng lớn khách hàng tiềm năng ra khỏi thị trường bất động sản đang khát vốn này cũng đang gây ra những ý kiến tranh luận trái rất khác nhau trên thị trường.

Trên đây là một số dấu hiệu khá khả quan trên thị trường bất động sản quý III/2014. Tuy nhiên, theo nhận định của nhiều chuyên gia, thị trường bất động sản có hồi phục hay không vẫn chỉ ở dạng tiềm năng, còn trên thực tế thị trường vẫn chỉ đang đứng trước ngưỡng cửa của hồi phục với một số tín hiệu tốt.