Top 7 công ty công nghệ "bội thu" năm 2020 nhờ Covid-19

Theo Phương linh/nhadautu.vn/CNBC

Từ tâm lý lạc quan về doanh số iPhone, các sản phẩm ngày càng phát triển của Microsoft, sự thống trị thương mại điện tử của Amazon, sức mạnh độc quyền quảng cáo trực tuyến của Google và Facebook, các gã khổng lồ công nghệ không hề bị dịch Covid-19 làm chậm lại, cũng như số lượng cuộc điều tra độc quyền kìm hãm.

Ảnh minh họa. Nguồn: internet
Ảnh minh họa. Nguồn: internet

Các đại gia của ngành công nghệ vừa kết thúc một năm đầy thành công. Đáng chú ý, 7 công ty công nghệ có giá trị nhất của Hoa Kỳ - Apple, Microsoft, Amazon, Alphabet, Facebook, Tesla và Nvidia - đã thu về tổng vốn hóa thị trường 3,4 nghìn tỷ USD trong năm 2020, vượt qua đại dịch COVID-19 và khủng hoảng kinh tế toàn cầu.

Từ tâm lý lạc quan về doanh số iPhone, các sản phẩm ngày càng phát triển của Microsoft, sự thống trị thương mại điện tử của Amazon, sức mạnh độc quyền quảng cáo trực tuyến của Google và Facebook, các gã khổng lồ công nghệ không hề bị dịch COVID-19 làm chậm lại, cũng như số lượng cuộc điều tra độc quyền kìm hãm.

Trong đó, đà tăng ấn tượng của Tesla có vẻ đáng kinh ngạc nhất.

Cổ phiếu Tesla đã tăng gần 9 lần trong năm nay, nâng vốn hóa thị trường của nhà sản xuất oto điện từ 76 tỷ USD lên 669 tỷ USD vào cuối phiên 31/12. Bất chấp việc phải đóng cửa nhà máy vì đại dịch, Tesla nhanh chóng hồi phục và ghi nhận doanh số bán xe kỷ lục trong quý III/2020.

Tesla dẫn đầu cổ phiếu công nghệ năm 2020. Nguồn: CNBC
Tesla dẫn đầu cổ phiếu công nghệ năm 2020. Nguồn: CNBC

Tháng này, Tesla trở thành công ty vốn hóa lớn nhất từng được thêm vào S&P 500, gia nhập chỉ số này với tỷ trọng cao thứ 5 sau khi bước vào 5 quý có lãi liên tiếp.

Trong khi đó, nhà sản xuất chip điện tử Nvidia tăng hơn gấp đôi và khép năm ở mức 323 tỷ USD, qua đó trở thành công ty công nghệ đắt giá thứ 7 trên thế giới. Nhu cầu vi xử lý đồ họa dành cho thiết bị chơi game của Nvidia tăng quá nhanh đến nỗi công ty không thể đáp ứng nổi nhu cầu.

Ngoài ra, chip của Nvidia cũng được sử dụng ngày càng nhiều trong trung tâm dữ liệu - nơi đòi hỏi tốc độ xử lý nhanh hơn.

Trong tháng 9/2020, Nvidia đồng ý mua lại nhà sản xuất chip di động Arm Holdings từ SoftBank với giá 40 tỷ USD - thương vụ lớn thứ hai của một công ty công nghệ Mỹ trong năm nay. Tuy nhiên, các cơ quan điều hành Trung Quốc có thể ngăn chặn thương vụ này.

Đà tăng cổ phiếu của nhóm Big Tech. Nguồn: CNBC
Đà tăng cổ phiếu của nhóm Big Tech. Nguồn: CNBC

Cho đến nay, phần tăng mạnh nhất về vốn hóa thuộc về Apple. Vốn hóa thị trường của “Táo khuyết” tăng thêm gần 1 nghìn tỷ USD nhờ cổ phiếu Apple leo dốc 81%. Amazon vốn hưởng lợi từ đà tăng trưởng lượng người tiêu dùng Amazon và mảng điện toán đám mây tăng thêm 710 tỷ USD. Microsoft chứng kiến vốn hóa tăng thêm 480 tỷ USD, trong khi Alphabet vọt 268 tỷ USD và Facebook cộng 193 tỷ USD.

Đà tăng này rõ ràng cũng phản ánh trong bảng xếp hạng giàu có nhất thế giới. Jeff Bezos của Amazon vẫn là người giàu nhất thế giới, tiếp đó là Elon Musk của Tesla và đồng sáng lập Microsoft Bill Gates. 

CEO Facebook Mark Zuckerberg đứng vị trí thứ 5 trong bảng xếp hạng giàu có nhất thế giới. Cũng nằm trong top 10 người giàu có nhất thế giới này là hai nhà đồng sáng lập Google Larry Page và Sergey Brin và cựu CEO Microsoft Steve Ballmer.