Trẻ hóa cán bộ, tạo sức mạnh cho Đảng bộ Vietcombank Sở giao dịch

PV.

Xây dựng đội ngũ cán bộ lãnh đạo trẻ là một trong những khâu quan trọng nhất để hoàn thành nhiệm vụ chính trị. Xác định rõ điều này, thời gian qua, Đảng bộ Vietcombank Sở giao dịch luôn chú trọng đào tạo, bồi dưỡng, phát triển các cán bộ trẻ, đây vừa là mục tiêu, vừa là động lực bảo đảm cho hoạt động của chi nhánh được bền vững, kế cận và phát huy những thành tựu đã làm được.

Đội ngũ lãnh đạo, cán bộ trẻ Vietcombank Sở Giao dịch luôn năng động sáng tạo, tận tâm với công việc, vì mục tiêu chung
Đội ngũ lãnh đạo, cán bộ trẻ Vietcombank Sở Giao dịch luôn năng động sáng tạo, tận tâm với công việc, vì mục tiêu chung

Tư tưởng của Chủ tịch Hồ Chí Minh luôn coi trọng công tác cán bộ là quan trọng nhất. Người từng nói “Cán bộ là cái gốc của mọi công việc, mọi việc thành công hay thất bại đều do cán bộ tốt hay kém”. Bên cạnh đó, với tầm nhìn chiến lược, tình thương yêu to lớn và niềm tin tuyệt đối đối với thế hệ trẻ, Người luôn đặc biệt quan tâm tới công tác tạo nguồn, bồi dưỡng, phát triển đảng viên, đặc biệt là nguồn từ đoàn viên thanh niên để góp phần trẻ hóa, tạo nguồn cán bộ kế cận và tăng cường sức chiến đấu cho các tổ chức đảng.

Về xây dựng nguồn cán bộ trẻ, Người nhấn mạnh “Đảng ta phải khéo kết hợp cán bộ già và cán bộ trẻ. Không nên coi thường cán bộ trẻ” và phải “đưa họ vào Đảng, bồi dưỡng họ thành cán bộ. Như vậy là không bao giờ thiếu cán bộ”. Văn kiện Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XI của Đảng cũng nêu rõ: “Đổi mới, trẻ hóa đội ngũ cán bộ lãnh đạo và quản lý, kết hợp các độ tuổi, bảo đảm tính liên tục, kế thừa và phát triển”.

Thấm nhuần quan điểm ấy, Đảng bộ Ngân hàng TMCP Ngoại thương Việt Nam – chi nhánh Sở giao dịch (Đảng bộ Vietcombank Sở giao dịch) luôn coi việc xây dựng đội ngũ cán bộ lãnh đạo trẻ là một trong những khâu quan trọng nhất để hoàn thành nhiệm vụ chính trị của mình. Đảng bộ Vietcombank Sở giao dịch hết sức chú trọng đến việc đào tạo, bồi dưỡng, chăm lo, phát triển các cán bộ trẻ, đây vừa là mục tiêu, vừa là động lực bảo đảm cho hoạt động của chi nhánh được bền vững, kế cận và phát huy những thành tựu mà các lớp tiền bối đi trước đã làm được.

Tính đến tháng 08/2020 toàn Đảng bộ Vietcombank Sở giao dịch có 240 Đảng viên, tỷ lệ Đảng viên trong tuổi thanh niên 21%, trong đó có 08 đồng chí là lãnh đạo quản lý bao gồm 01 phó giám đốc, 01 Trưởng phòng và 06 phó phòng. Ban chấp hành Đoàn thanh niên Vietcombank Sở giao dịch có 15 đồng chí thì có 05 đồng chí là lãnh đạo cấp phòng (02 Trưởng phòng, 03 phó phòng).

Đây là một bước đột phá trong công tác nhân sự của Vietcombank Sở giao dịch. Nói như vậy vì, đa số các cơ sở Đoàn khác thì chỉ có đồng chí Bí thư Đoàn được quy hoạch là cán bộ cấp lãnh đạo phòng tức là từ Phó trường phòng trở lên.

Tuy nhiên, tại Vietcombank Sở giao dịch, các đồng chí lãnh đạo đoàn có thành tích tốt cả chuyên môn và phong trào đều được ghi nhận, và được giao nhiệm vụ ở các mảng nghiệp vụ khác nhau, đóng góp lớn vào hoạt đông của của chi nhánh; từ khối kinh doanh đến khối hỗ trợ; từ khách hàng doanh  nghiệp, khách hàng Bán lẻ, Phòng giao dịch, phòng dịch vụ đến phòng Hành chính quản trị. Đây cũng chính là minh chứng cho niềm tin tuyệt đối của Đảng ủy dành cho thế hệ trẻ, tuổi trẻ của Vietcombank Sở giao dịch.

Bên cạnh những đồng chí cán bộ Đoàn được bổ nhiệm chức danh quản lý, rất nhiều cán bộ trẻ, đã được kết nạp Đảng, được bổ nhiệm chức vụ quản lý khác tại Vietcombank Sở giao dịch đều là những cán bộ có bản lĩnh chính trị vững vàng, phẩm chất đạo đức, trình độ chuyên môn, năng động, dám nghĩ, biết làm, giàu nhiệt huyết đã và  đang phát huy tài năng và trí tuệ của mình trên các mảng công việc được giao từ cho vay, huy động vốn, phát triển ngân hàng bán lẻ, nâng cao chất lượng dịch vụ…

Có thể nói, với sức trẻ, nhiệt huyết của người đứng đầu cùng với sự đóng góp của Ban lãnh đạo chi nhánh, các phòng ban và đặc biệt là đội ngũ đông đảo cán bộ trẻ tuổi, Vietcombank Sở giao dịch đã có những bước bứt phá mạnh mẽ trọng những năm qua. Đảng bộ Vietcombank Sở giao dịch nhiều năm liền là Đảng bộ trong sạch, vững mạnh. Về chuyên môn, Vietcombank Sở giao dịch là đơn vị duy nhất đạt danh hiệu Đặc biệt xuất sắc 5 năm liên tiếp từ 2015-2019. Trên tất cả các mặt hoạt động khác từ công đoàn, đoàn thanh niên, nghiên cứu khoa học, thể thao, văn nghệ, hoạt động vì cộng đồng…Vietcombank Sở giao dịch luôn tự hào là lá cờ đầu trong hệ thống Vietcombank.

Thực tiễn đã chứng minh chủ trương trẻ hóa cán bộ của Đảng và Nhà nước là chủ trương hết sức đúng đắn và thực sự đã đem lại hiệu quả cụ thể ngay tại Đảng bộ Vietcombank Sở giao dịch trong những năm qua. Để thực tiếp tục hiện tốt nhiệm vụ trẻ hoá đội ngũ cán bộ tại các cơ quan Đảng bộ nói chung và với các cơ quan kinh doanh nói riêng, một số kinh nghiệm có thể rút ra:

- Vấn đề trẻ hóa đội ngũ cán bộ lãnh đạo, quản lý tại các cơ quan nói chung và khối kinh doanh như ngành Ngân hàng nói riêng đã thực sự chuyển sang giai đoạn hành động. Quan điểm, nhận thức về trẻ hóa cán bộ đã được cấp ủy thấu suốt và chuyển hóa bằng những việc làm, với con người và công việc cụ thể. Đặc biệt, lĩnh vực ngân hàng tài chính luôn đòi hỏi sự năng động, sáng tạo, đổi mới rất cao trong việc áp dụng các phương pháp quản lý cũng như công nghệ hiện đại.

- Quyết tâm và niềm tin vào đội ngũ cán bộ trẻ của Đảng ủy, Ban giám đốc Vietcombank Sở giao dịch. Tạo cơ hội cho đoàn viên thanh niên được phấn đấu, rèn luyện, phát huy vai trò, sức mạnh trong xây dựng Đảng. Bởi, nếu không mạnh dạn sử dụng cán bộ trẻ, còn có biểu hiện thiếu tin tưởng vào cán bộ trẻ thì đây chính là rào cản lớn trong công tác cán bộ.

- Gạt bỏ tư tưởng “sống lâu lên lão làng”, “nhất đi, nhì đến”. Đây là tư tưởng gây nên sự trì trệ, sức ỳ trong công tác lãnh đạo, mất hứng thú trong công việc, là rào cản lớn cho các cán bộ có quyết tâm hoàn thành xuất sắc các nhiệm vụ được giao dịch. Khi có nguồn, có cán bộ trẻ hội đủ điều kiện làm lãnh đạo, quản lý thì đã mạnh dạn bố trí sử dụng, tạo cơ hội để họ phát triển. Đó chính là cơ chế tạo động lực lớn nhất cho các cán bộ trong toàn chi nhánh, toàn đơn vị hang hái thi đua, hoàn thành xuất sắc các nhiệm vụ được giao. Kinh nghiệm trong lãnh đạo là rất cần, nhưng không phải lúc nào, với trường hợp nào kinh nghiệm, kỹ năng cũng tỷ lệ thuận cùng với tuổi tác.

- Không trẻ hóa cán bộ bằng bất cứ giá nào mà luôn xuất phát từ tiêu chí năng lực, trình độ cán bộ và yêu cầu công việc; lấy kết quả hoạt động thực tiễn mà rõ ràng nhất chính là kết quả hoàn thành KPI, kết quả hoàn thành các nhiệm vụ được giao của cán bộ làm cơ sở cho quy hoạch, bố trí, sử dụng cán bộ, tạo điều kiện để cán bộ phát huy thế mạnh về phẩm chất, kiến thức, trình độ và kinh nghiệm.

Yêu cầu của môi trường kinh doanh ngày càng cao, sự cạnh cạnh tranh trong ngành Ngân hàng ngày càng khốc liệt, đặc biệt trước cuộc cách mạng công nghiệp 4.0, luôn cần những cán bộ năng động, sáng tạo, nhiệt huyết nhưng đi kèm với đó nhất thiết phải là có tinh thần trách nhiệm cao, tính tuân thủ tuyệt đối các quy định của ngành Ngân hàng, của Vietcombank và đạo đức cán bộ luôn được đặt lên hàng đầu.  

- Củng cố niềm tin cho đoàn viên thanh niên vào Đảng: Việc củng cố niềm tin cho đoàn viên thanh niên vào Đảng, tin tưởng vào sự lãnh đạo của Đảng luôn được Đảng bộ Vietcombank Sở giao dịch coi trọng. Đảng bộ đã tập trung đưa việc thực hiện Nghị quyết Trung ương 4 (khóa XI, XII) và Chỉ thị 05-CT/TW của Bộ Chính trị về “Đẩy mạnh học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh” đi vào chiều sâu trong toàn Đảng bộ, phát huy tinh thần trách nhiệm và tính tiền phong, gương mẫu của cán bộ, đảng viên để tạo niềm tin cho đoàn viên thanh niên.

- Trong luân chuyển, bố trí cán bộ trẻ vào vị trí công tác mới, đã nắm bắt được tâm tư, nguyện vọng, biết được điểm mạnh, điểm yếu của cán bộ để động viên, khích lệ; có sự quan tâm sâu sát, kịp thời giúp đỡ, uốn nắn họ trong quá trình rèn luyện bản thân; không có trường hợp nào buông lỏng hay bỏ trôi, để rồi nguy cơ xảy ra rủi ro đạo đức của cán bộ.

- Thường xuyên quan tâm công tác phát triển Đảng viên, đặc biệt là các Đảng viên phát triển từ Đoàn viên ưu tú: Hàng năm, Đảng bộ Vietcombank Sở giao dịch thường xuyên chỉ đạo các chi bộ rà soát nguồn, đăng ký kế hoạch, số lượng kết nạp đảng trong năm; đưa công tác kết nạp đảng viên thành một trong những tiêu chí đánh giá tổ chức đảng trong sạch vững mạnh; tăng cường công tác xác minh, thẩm định về lịch sử chính trị khi xem xét kết nạp đảng viên, kiên quyết không kết nạp những quần chúng chưa đủ tiêu chuẩn. Đối với hoạt động của Đoàn Thanh niên, Đảng bộ Vietcombank Sở giao dịch luôn quan tâm, hỗ trợ, chỉ đạo sâu sát, tạo điều kiện để đoàn viên ưu tú được phấn đấu, rèn luyện, sớm được đứng trong hàng ngũ của Đảng.

- Cán bộ trẻ đã ý thức tốt về công việc và trách nhiệm mình được cấp ủy tin tưởng giao phó; có tinh thần không ngừng học tập, rèn luyện để nâng cao trình độ kiến thức, kỹ năng lãnh đạo, quản lý, nâng cao bản lĩnh, phẩm chất đạo đức cách mạng; không kiêu ngạo mà luôn khiêm tốn học hỏi để tiến bộ.

Những kết quả đạt được trên lĩnh vực trẻ hóa cán bộ của Đảng bộ Vietcombank Sở giao dịch thời gian vừa qua tuy còn khiêm tốn, với số lượng cán bộ trẻ được kết nạp Đảng, bổ nhiệm chưa được nhiều, nhưng đó sẽ là tiền đề vững vàng để chuyển tiếp xây dựng lớp cán bộ kế cận cho sự phát triển mạnh mẽ nhưng lâu dài và bền vững cho Vietcombank Sở giao dịch nói riêng và toàn hệ thống Vietcombank nói chung.