Trung Quốc áp dụng biện pháp quản lý tỷ giá mới, thị trường chứng khoán châu Á phản ứng tích cực

Theo Ngọc Trâm/nhadautu.vn

Ngân hàng Trung ương Trung Quốc đã đưa vào sử dụng biện pháp quản lý tỷ giá mới giúp ổn định một cách tương đối giá trị của đồng tiền nước này.

 Ngân hàng Trung ương Trung Quốc tuần trước đã đưa vào áp dụng biện pháp quản lý tỷ giá mới. Nguồn: internet
Ngân hàng Trung ương Trung Quốc tuần trước đã đưa vào áp dụng biện pháp quản lý tỷ giá mới. Nguồn: internet

Trong những tuần gần đây đồng Nhân dân tệ (CNY) của Trung Quốc đã chịu sức ép giảm giá lớn do những quan ngại về triển vọng của nền kinh tế nước này trước căng thẳng thương mại ngày càng gia tăng với Mỹ. Hôm thứ Sáu tuần trước, Ngân hàng trung ương Trung Quốc dường như đã có động thái phản ứng lại trước sức ép nói trên khi tuyên bố rằng sẽ sử dụng lại phương pháp tính được gọi là ‘nhân tố chống chu kỳ’ để giữ cho giá trị của đồng Nhân dân tệ trên thị trường giao động trong biên độ cho phép.

Trước đây Ngân hàng Trung ương Trung Quốc cũng đã tuyên bố sẽ áp dụng cách tính toán này từ tháng 5/2017 đến đầu năm nay, tuy nhiên họ không giải thích về mặt chính sách thì phương pháp này có ý nghĩa gì. Tuy nhiên, nhiều người cho rằng động thái này có nghĩa rằng Ngân hàng Trung ương Trung Quốc sẽ can thiệp ngược lại với xu hướng của thị trường để giữ cho đồng tiền của nước này ổn định ở mức hợp lý.

Trong trường hợp này, động thái này có nghĩa là Bắc Kinh sẽ ‘chiến đấu’ chống lại những nhà đầu cơ đang kéo giá trị của đồng CNY xuống thấp hơn so với đồng đô la Mỹ. Với phương thức này, tỷ giá CNY/USD sẽ được Ngân hàng Trung ương Trung Quốc công bố hàng ngày (tương tự như việc Ngân hàng Nhà nước Việt Nam công bố tỷ giá trung tâm hàng ngày hiện nay - PV ) và tỷ giá giao dịch sẽ có biên độ giao động +- 2%. Mức tỷ giá công bố này cũng tính tới rổ các đồng tiền chủ chốt khác.     

Ngân hàng Mizuho nhận định rằng, biện pháp này của Ngân hàng Trung ương Trung Quốc không có nghĩa sẽ làm cho giá trị của đồng CNY biến động một cách thiên kiến mà là giữ cho giá trị của đồng tiền này ổn định một cách tương đối so với các đồng tiền khác.  

“Động thái trên của Ngân hàng Trung ương Trung Quốc có thể được coi như một tín hiệu chính sách nhằm củng cố giá trị của đồng CNY”, Mizuho Bank nhận định.

Điều quan trọng là điều này cho thấy một đồng CNY suy yếu không phải là vũ khí được Trung Quốc sử dụng trong cuộc chiến thương mại với Mỹ.

Trong một thông báo được đưa ra hôm thứ Sáu tuần trước, Ngân hàng Trung ương Trung Quốc cho biết việc tái sử dụng biện pháp này đóng vai trò tích cực trong việc duy trì sự ổn định của đồng CNY. Cơ quan này cho biết trong quá khứ biện pháp này đã giúp ổn định tâm lý và kỳ vọng thị trường.

Thị trường chứng khoán châu Á đã phản ứng tích cực với thông tin này trong phiên giao dịch hôm nay. Trong đó, chỉ số Hang Seng Index của Hong Kong tăng hơn 2%, Sanghai Compsiteve tăng xấp xỉ 2,5% còn chỉ số Shenzhen Compositve tăng gần 2,5%.