Trung Quốc chuyển hướng vào các đồng tiền mới nổi

Theo Stox.vn

Trung Quốc đang có động thái tăng cường thêm các đồng tiền thuộc các thị trường mới nổi vào dự trữ ngoại hối khổng lồ của mình

Thống đốc Ngân hàng Trung ương Trung Quốc Châu Tiểu Xuyên đưa ra ý kiến “Chúng ta có thể đa dạng hóa dự trữ ngoại hối của mình, không chỉ từ những quốc gia nhỏ hơn mà còn từ những nền kinh tế mới nổi”.

Trung Quốc đã tăng gần gấp 3 lần khối lượng trái phiếu chính phủ Hàn Quốc của mình trong 9 tháng đầu năm lên mức 5,15 nghìn tỷ Won (4,6 tỷ USD).

Xu hướng này dấy lên giữa các nhà làm chính sách khi nền kinh tế Hoa Kỳ rơi vào tình trạng đình đốn do tỷ lệ người lao động mất việc làm và Châu Âu đối mặt với sự nới rộng thâm hụt ngân sách. Tháng này, IMF đã dự báo các nước đang phát triển sẽ tăng trưởng 6,4% trong năm sau, vượt xa mức 2,2% dự báo cho các nước phát triển.

Tháng trước, đồng rupee của Ấn Độ tăng 4,7%, đồng real Brazin tăng 3,3%, won Hàn Quốc và peso Mehicô lần lượt tăng 4,2 và 4,8%. Đồng Nhân dân tệ của Trung Quốc cũng nằm trong xu hướng tăng giá với mức tăng 1,7%.

Bước đi này của Trung Quốc góp phần vào những biến động gần đây của những đồng tiền thuộc các thị trường này, sau khi Brazil, Hàn Quốc nỗ lực làm chậm lại dòng chảy vốn đầu tư và ngăn chặn việc tăng của đồng nội tệ.

Dự trữ ngoại hối của Trung Quốc đã tăng 15% trong vòng một năm qua, đạt 2,5 nghìn tỷ USD trong tháng 6 sau khi ngân hàng trung ương tích cực mua đô la Mỹ vào nhằm hạn chế sức tăng của đồng Nhân dân tệ.

Hiện nay, tiền tệ của các quốc gia mới nổi đang dẫn đầu đà tăng giá, sau khi các quốc gia đang phát triển năm ngoái hạ mức nợ nước ngoài của mình xuống 26% GDP. Kể từ tháng 1/2001, đồng real của Brazil đã đạt mức tăng 61% còn đồng baht Thái leo lên mức 30%, so với mức tăng 3,5% của đồng Euro.

Sự đa dạng hóa này phù hợp với xu hướng phát triển “đa cực” của nền kinh tế toàn cầu, ông  Châu Tiểu Xuyên cho biết.

Trong tháng 6, dự trữ ngoại hối bằng các đông tiền không phải là đô la Mỹ, Euro, bảng Anh, yên Nhật hay franc Thụy Sĩ đã nhảy vọt với mức tăng 3,8%, mức cao nhất kể từ khi IMF bắt đầu ghi nhận dữ liệu vào năm 1999.

Trung Quốc đồng thời cũng xúc tiến vai trò của đồng Nhân dân tệ trên thị trường thương mại và tài chính thế giới. Tháng trước, ngân hàng Trung ương Trung Quốc đã thông báo sẽ cho phép một số khu vực và công ty thực hiện giao dịch thương mại xuyên biên giới bằng đồng Nhân dân tệ và thúc đẩy việc sử dụng đồng tiền này bên ngoài biên giới Trung Quốc.

Dự trữ ngoại hối lớn nhất thế giới, quốc gia chủ nợ lớn nhất của Hoa Kỳ, liên tục đa dạng hóa nguồn cũng như tỷ lệ dự trữ tiền tệ của mình, bước đầu thể hiện mục tiêu quốc tế hóa đồng nột tệ. Câu hỏi đăt ra cho các nhà phân tích là Trung Quốc sẽ làm gì tiếp theo trên con đường chinh phục vị trí siêu cường quốc của mình?