Trung Quốc tăng gấp đôi biên độ giao dịch nhân dân tệ

Theo gafin.vn

(Tài chính) Thay đổi này có hiệu lực từ ngày thứ Hai (17/3).

Ảnh minh họa. Nguồn: internet
Ảnh minh họa. Nguồn: internet
Ngân hàng Trung ương Trung Quốc (PBOC) hôm thứ 7 đã nới lóng kiểm soát với đồng nhân dân tệ, tăng gấp đôi biên độ giao dịch trong ngày của đồng tiền này. Động thái khẳng định cam kết tăng sức mạnh thị trường trong nền kinh tế và các thị trường tài chính của quốc gia này.

PBOC cho biết, tỷ giá hối đoái sẽ được phép tăng/giảm 2% so với tỷ giá tham chiếu mà ngân hàng này đưa ra mỗi sáng. Thay đổi này có hiệu lực từ ngày thứ Hai (17/3).

Fu Quing, người đứng đầu bộ phận kinh doanh ngoại hối tại Standard Chartered Bank tại Thượng Hải nhận định: "Đây là một bước quan trọng hướng tới xây dựng cơ chế tỷ giá hối đoái định hướng thị trường tại Trung Quốc, đánh dấu việc rút dần can thiệp trên thị trường giao dịch ngoại hối của ngân hàng trung ương. Tuy nhiên, việc tỷ giá nhân dân tệ nhiều biến động hơn do cải cách sẽ khiến các doanh nghiệp Trung Quốc đối mặt với nhiệm vụ khó khăn là học cách để phòng ngừa những rủi ro tiền tệ của mình."

Trong thông báo trên website của mình PBOC cho biết, PBOC sẽ tiếp tục tăng biên độ giao dịch của đồng nhân tệ, giữ tỷ giá cơ bản ổn định trong mức cân bằng và hợp lý. Phát ngôn viên của PBOC cho biết trong một tuyên bố khác rằng biên độ giao dịch mới sẽ giúp cải thiện hiệu quả và tăng vai trò quyết định của thị trường trong phân bổ các nguồn lực.

Các chuyên gia phân tích cho rằng quyết định này là một dấu hiệu cho thấy PBOC tự tin giành thắng lợi trong cuộc chiến với các nhà đầu cơ tiền tệ, và đồng thời là dấu hiệu rằng các nhà quản lý tin nền kinh tế đủ ổn định để thực hiện những cải cách hơn nữa trong tương lai.

Việc tăng biên độ giao dịch đã được dự báo sau khi nhân dân tệ giảm giá từ giữa tháng 2 tới đầu tháng 3. Những người tham gia thị trường cho rằng PBOC đã đẩy giá đồng tiền này xuống để cố gắng buộc những người dự báo đồng nhân dân tệ tăng giá phải điều chỉnh lại vị thế của mình trên thị trường.

Quyết định của PBOC được đưa ra sau khi nhân dân tệ tăng 2,9% so với USD trong năm 2013, cao hơn nhiều đồng tiền của các nền kinh tế mới nổi và gây ngạc nhiên cho các thị trường.

Tăng biên độ giao dịch sẽ đóng vai trò nào trong những nỗ lực giảm nợ và các khoản đầu tư lãng phí của Bắc Kinh trong khi duy trì tăng trưởng đủ để giúp thị trường lao động ổn định vẫn là một câu hỏi mở.

Một người tham gia thị trường tại Thượng Hải cho biết: "Thị trường sẽ chào đón động thái này của PBOC, tuy nhiên cũng sẽ hỏi một câu hỏi. Tỷ giá tham chiếu của nhân dân tệ hiện nay dựa trên mức độ biến động hàng ngày của đồng tiền này. Điều đó đồng nghĩa rằng nếu PBOC đưa ra tỷ giá tham chiếu khác xa tỷ giá thị trường, thị trường sẽ chẳng đóng vai trò nào trong việc quyết định tỷ giá nhân dân tệ".