Tù chung thân cho siêu lừa bán đất của người khác

Theo tinnhanhchungkhoan.vn

(Tài chính) Ngày 18/3, Tòa án nhân dân TP. Hà Nội đưa ra xét xử vụ án Trần Thị Gấm (sinh năm 1975, trú tại quận Hà Đông) và đồng phạm lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản. Gấm đã lừa đảo 8 tỷ đồng của nhiều người.

Hội đồng xét xử tuyên phạt, tù chung thân với Trần Thị Gấm và 12 năm tù giam với Nguyễn Quốc Nhật. Nguồn: internet
Hội đồng xét xử tuyên phạt, tù chung thân với Trần Thị Gấm và 12 năm tù giam với Nguyễn Quốc Nhật. Nguồn: internet

Cụ thể, từ tháng 7/2011, Trần Thị Gấm đã sử dụng giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà ở của người khác, nhưng nói dối là tài sản của mình, rồi làm giả hợp đồng mua bán, thông báo tín dụng giả để làm tin, làm tài sản thế chấp cho các khoản vay, chiếm đoạt tổng số tiền 8 tỷ đồng của 3 bị hại. Một bị cáo khác là Nguyễn Quốc Nhật (sinh năm 1975, Hà Nội) đã bàn bạc, giúp Gấm làm giả hợp đồng mua bán nhà để chiếm đoạt của một bị hại 1,4 tỷ đồng.

Tháng 8/2011, gia đình ông Nguyễn Văn Khiêm ở quận Hoàn Kiếm bán cho Gấm ngôi nhà tại phố Hàng Vôi với giá 7,5 tỷ đồng, nhận đặt cọc 50 triệu đồng. Dù chưa trả đủ tiền mua nhà, nhưng Gấm lợi dụng việc ông Khiêm đưa giấy chứng nhận quyền sử dụng đất và nhà ở cho Gấm đề làm thủ tục sang tên, mang bán căn nhà nói trên cho ông Bùi Quyết Thắng với giá 4 tỷ đồng.

Gia đình ông Khiêm không nhận được tiền bán nhà nên đã tìm Gấm và Gấm hứa hẹn sẽ trả tiền. Sau đó, Gấm trả cho ông Khiêm thêm 148 triệu đồng.

Tại cơ quan điều tra, Gấm khai, khi mua nhà của ông Khiêm, ngoài 50 triệu đồng đặt cọc, Gấm không có số tiền nào khác. Sau khi sang tên sổ đỏ, Gấm đã đến VPBank để thế chấp vay tiền, nhưng bị phát hiện chưa trả tiền mua nhà nên Ngân hàng không cho vay. Do đó, Gấm quay sang lừa bán ngôi nhà đó cho ông Thắng.

Số tiền nhận của ông Thắng, Gấm dùng 3 tỷ đồng trả nợ cho một người không rõ lai lịch, 1 tỷ đồng mua vốn góp trong Công ty TNHH Trung Kim Thi ở huyện Ứng Hòa và chi phí cho việc xin Dự án xây dựng nhà máy rác thải rắn tại huyện Chương Mỹ. Cơ quan công an xác minh, có việc chuyển nhượng 80% phần vốn góp tại Dự án nhà máy rác thải giữa Gấm và chủ doanh nghiệp này, nhưng chi phí cho dự án chỉ có 250 triệu đồng.

Ngoài ra, cơ quan điều tra xác định, với sự tiếp tay của Nguyễn Quốc Nhật, Gấm đã mượn nhà đất của người khác rồi đem thế chấp để vay tiền của bà Nguyễn Thị Thiên Nga, chiếm đoạt 1,5 tỷ đồng. Vay được một lần, lần sau Gấm tiếp tục hỏi vay bà Nga để “lo lót” vay tiền ngân hàng, khi vay được tiền ngân hàng rồi sẽ trả toàn bộ nợ đã vay. Tuy nhiên, bà Nga yêu cầu Gấm phải chứng minh là sẽ được ngân hàng cho vay tiền. Do đó, Gấm “xoay” được Thông báo tín dụng của Techcombank sẽ cho công ty của Gấm vay 15 tỷ đồng. Tin tưởng vào thông báo này, bà Nga cho Gấm vay thêm 1,4 tỷ đồng. Xác minh tại Techcombank, ngân hàng này cho biết, không hề phát hành thông báo tín dụng nêu trên.

Một bị hại khác là bà Phạm Thị Mến đã bị Gấm dùng thủ đoạn tương tự lừa đảo 700 triệu đồng.

Ngoài 3 trường hợp nói trên, cơ quan công an còn nhận được đơn thư một số cá nhân khác tố cáo Gấm lừa đảo chiếm đoạt 2,2 tỷ đồng, tuy nhiên, cơ quan điều tra xác định đó là quan hệ dân sự nên không đề cập xử lý hình sự đối với Gấm.

Tại phiên tòa sơ thẩm, Gấm nhiều lần khai trước Hội đồng xét xử rằng, tất cả đều là quan hệ dân sự vay mượn, mua bán, Gấm không hề có ý định lừa đảo hay lạm dụng tín nhiệm để chiếm đoạt tài sản của ai. Đồng phạm của Gấm là Nguyễn Quốc Nhật khẳng định mình bị oan. Tuy nhiên, Hội đồng xét xử cho rằng, căn cứ vào hồ sơ tài liệu vụ án và kết quả thẩm vấn công khai tại phiên tòa, có đủ căn cứ để khẳng định, Trần Thị Gấm và Nguyễn Quốc Nhật phạm tội lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản. Hội đồng xét xử tuyên phạt, tù chung thân với Trần Thị Gấm và 12 năm tù giam với Nguyễn Quốc Nhật.