Tỷ giá năm tới tăng không quá 2%

Theo vnexpress.net

(Tài chính) Trước những đề xuất điều chỉnh tỷ giá hỗ trợ xuất khẩu của các địa phương, Thống đốc Nguyễn Văn Bình hứa sẽ tính toán hợp lý nhất và năm sau nếu tăng sẽ không quá quá 2%.

Tỷ giá năm tới tăng không quá 2%
Năm 2014, tỷ giá sẽ điều chỉnh linh hoạt hơn và mức điều chỉnh không quá 2%. Nguồn: internet
Phát biểu tại Hội nghị trực tuyến Chính phủ với các địa phương ngày 24/12, Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Nguyễn Văn Bình cho biết năm 2014, tỷ giá sẽ điều chỉnh linh hoạt hơn và mức điều chỉnh không quá 2%. "Tỷ giá một mặt làm sao hỗ trợ cho xuất khẩu nhưng vẫn đảm bảo cân đối vĩ mô nói chung, chứ không sẽ đội lạm phát lên nữa", ông Bình cho biết.

Năm 2013, "khung" điều chỉnh tỷ giá Chính phủ giao cho Ngân hàng Nhà nước không quá 3% nhưng thực tế, tỷ giá bình quân liên ngân hàng chỉ tăng hơn 1%. Các ngân hàng, theo quy định hiện hành, được điều chỉnh tỷ giá tối đa 1% so với mức bình quân liên ngân hàng. Mặc dù vậy, ông Nguyễn Văn Bình cho biết, ngay cả lúc khó khăn nhất, xuất hiện nhiều tin đồn thì biên độ cho phép 1% thị trường cũng không dùng hết.

"Thị trường thực tế chỉ điều chỉnh biên độ tối đa 0,5%. Thậm chí như hiện nay, tỷ giá tại các ngân hàng đã về mức thấp hơn giá mua vào của Sở giao dịch Ngân hàng Nhà nước", ông Bình cho biết.

Tỷ giá bình quân liên ngân hàng ngày 24/12 theo công bố của Ngân hàng Nhà nước vẫn neo ở 21.036 đồng, giá mua bán tại Sở giao dịch cũng không có thay đổi sau nhiều ngày khi quanh 21.100 - 21.246 đồng. Tuy nhiên, hai ngày gần đây, tỷ giá đôla Mỹ niêm yết tại các ngân hàng thương mại tiếp tục giảm. So với cuối tuần trước, giá ngoại tệ này đã giảm 10 đồng mỗi đôla khi niêm yết quanh 21.075 - 21.115 đồng. 

Trao đổi với phóng viên, giám đốc phòng ngoại hối của một ngân hàng cho biết, tỷ giá giảm do nguồn cung trên thị trường đang rất ổn định. Ông cho hay, ngoài việc lượng kiều hối đổ về trong nước cuối năm tăng mạnh, cung thị trường còn được hỗ trợ bởi các nguồn vốn FDI, FII cuối năm. "Chưa kể còn có nguồn vốn từ một vài thương vụ mua bán sáp nhập, góp vốn", ông cho biết.

Cũng tại Hội nghị trực tuyến của Chính phủ và các địa phường sáng 24/12, Thống đốc Nguyễn Văn Bình cho biết, đến nay tín dụng của ngành đã tăng 9,5% và nhất định cuối năm sẽ đạt trên 10%. "Như vậy đây là năm thứ hai liên tiếp tăng trưởng của tín dụng sát với tăng trưởng GDP", ông Bình nhận xét.

Cụ thể, năm 2012, khi tín dụng toàn ngành ngân hàng tăng 8,91% thì GDP tăng 5,2%. Năm 2013, GDP cả nền kinh tế theo số liệu được Tổng cục Thống kê công bố hôm 23/12 cũng cho biết tăng trưởng 5,42%. Trong khi đó, theo tính toán của Thống đốc, tín dụng năm nay tăng trên 10%. Trước đó, trong cuộc họp báo gần đây, Ngân hàng Nhà nước cho biết tín dụng tăng 8,83%.

Trước các thành viên của Chính phủ và lãnh đạo của các tỉnh thành, người đứng đầu ngành ngân hàng nhận định tín dụng năm nay tăng trưởng chưa cao nhưng hiệu quả lại lớn. "Tín dụng trực tiếp đi vào các lĩnh vực sản xuất kinh doanh có hiệu quả. Tỷ lệ giữa GDP và tín dụng là 1-2 như vậy hợp lý. Thay vì trước đây, một tăng trưởng kinh tế thì phải tăng 4-6 lần tín dụng, gây hậu quả tới lạm phát", ông Bình diễn giải.

Từ các đầu cầu, không ít lãnh đạo nhiều địa phương nêu đều nghị các ngân hàng nghiên cứu phương án giúp doanh nghiệp dễ dàng tiếp cận vốn. Ngay cả Hà Nội, Chủ tịch Nguyễn Thế Thảo ngày 23/12 cũng đề xuất các nhà băng nới điều kiện cho vay hơn nữa, đặc biệt với doanh nghiệp vừa và nhỏ. 

Chia sẻ với các địa phương, Thống đốc cho biết thực tế các tổ chức tín dụng vẫn tiến hành cơ cấu các khoản nợ cho doanh nghiệp. Theo số liệu của ông, đến nay các khoản nợ được cơ cấu theo hình thức giãn, giảm... là 330.000 tỷ, chiếm trên 10% tổng dư nợ.

Liên quan đến VAMC, ông Bình cho biết công ty này đã xử lý được 32.000 tỷ nợ xấu và trong những ngày cuối năm, chắc chắn sẽ mua được 35.000 tỷ theo mục tiêu đề ra.