Tỷ phú Li Ka-shing sắp thực hiện vụ IPO lớn nhất châu Á

Theo cafef.vn

(Tài chính) Theo Credit Suisse Group AG, vụ IPO này có thể giúp huy động được khoảng 98 tỷ HKD (tương đương 13 tỷ USD)

Ảnh minh họa. Nguồn: internet
Ảnh minh họa. Nguồn: internet
Theo thông tin được đăng tải trên Bloomberg, ông trùm bất động sản Li Ka-shing đang xem xét bán cổ phần trong bộ phận bán lẻ A.S Watson của tập đoàn Hutchison Whampoa Ltd. Đây sẽ vụ niêm yết cổ phiếu lần đầu ra công chúng (IPO) lớn nhất của châu Á trong vòng 3 năm trở lại đây. 

Trong thông báo được đưa ra hôm 18/10, Hutchison sẽ xem xét  tất cả các lựa chọn đối với A.S Watson, trong đó có bán cổ phiếu lần đầu ra công chúng – lựa chọn giúp Hutchison giữ được quyền kiểm soát. Theo Credit Suisse Group AG, vụ IPO này có thể giúp huy động được khoảng 98 tỷ HKD (tương đương 13 tỷ USD). Đây là vụ IPO lớn nhất ở châu Á kể từ năm 2010 - thời điểm tập đoàn AIA thực hiện vụ IPO trị giá 20,4 tỷ USD -. 

Hiện đang được niêm yết trên sàn chứng khoán Hồng Kông, giá cổ phiếu của Hutchison Whampoa được các chuyên gia đánh giá là sẽ phải chịu áp lực trong ngắn hạn vì trước đó Hutchison đã hủy kế hoạch bán chuỗi siêu thị ParknShop.  Tuy nhiên, tách riêng A.S. Watson sẽ là lựa chọn tốt hơn cho Hutchison trong dài hạn bởi Watson là tài sản có chất lượng tốt hơn. 

Tỷ phú Li Ka-shing sắp thực hiện vụ IPO lớn nhất châu Á (1)
Tỷ phú Li Ka-shing. Nguồn: internet

Hutchison vẫn chưa tiết lộ chi tiết về thời gian, giá trị cũng như lựa chọn về sàn giao dịch để niêm yết cổ phiếu. Theo thống kê của Bloomberg, nếu cổ phiếu của Watson được niêm yết ở châu Âu, đây sẽ là vụ IPO lớn nhất của khu vực này kể từ thương vụ trị giá 17,3 tỷ USD của Enel SpA (công ty năng lượng lớn nhất Italia) năm 1999. 

Credit Suisse cũng nhận định Watson có tiềm năng tăng trưởng lợi nhuận lớn tại nhiều thị trường, đặc biệt là Đức và Hà Lan. Kinh doanh các mặt hàng như đồ uống, rượu và đồ điện tử, hệ thống các cửa hàng bán lẻ của Watson ghi nhận doanh thu lên tới 148,6 tỷ HKD và lợi nhuận trước thuế 10 tỷ HKD trong năm 2012. 

Theo thông tin được đăng tải trên website của hãng, A.S. Watson hiện có hơn 11.000 cửa hàng hoạt động ở 33 thị trường trên toàn thế giới.  

Ngoài chuỗi bán lẻ, Huthchison cũng kinh doanh bến cảng, khách sạn và cung cấp dịch vụ viễn thông.  Cổ phiếu của hãng đã giảm 1,1%, xuống còn 95,75 HKD/cổ phiếu sau khi thông báo hoãn kế hoạch bán ParknShop.