"Việt Nam chưa rơi vào tình trạng báo động nợ"

Theo Kinh tế và Dự báo

“Việt Nam là quốc gia dẫn đầu thế giới trong việc giảm nghèo trong hai thập kỷ qua và sử dụng hiệu quả nguồn viện trợ chính thức, trong đó có nguồn hỗ trợ từ IDA. Ngân hàng Thế giới (WB) mong muốn tiếp tục hỗ trợ nỗ lực của Việt Nam tiếp tục giảm nghèo với trọng tâm đặc biệt vào nhóm dân tộc thiểu số”.

"Việt Nam chưa rơi vào tình trạng báo động nợ"
Ảnh minh họa. Nguồn: Internet
Đó là nhấn mạnh của ông Alex Van Trotsenburg, Phó Chủ tịch của WB phụ trách khu vực Đông Á và Thái Bình Dương trong buổi họp báo tại Hà Nội ngày 8/5 nhân chuyến thăm tới Việt Nam.

WB: Việt Nam trả nợ nghiêm túc

Ông Axel van Trotsenburg ca ngợi nỗ lực của Việt Nam trong việc hoàn trả các khoản nợ cho định chế này. “Khả năng trả nợ của Việt Nam với WB luôn đảm bảo và Việt Nam luôn nghiêm túc trong việc trả nợ cho WB. Việt Nam có hồ sơ trả nợ không tỳ vết với chúng tôi”, ông nói.

Ông cho biết, Việt Nam đã trả nợ 120 triệu USD cho WB trong riêng năm 2012. Bên cạnh đó, các khoản vay IDA của Việt Nam từ WB tổng cộng đạt 8 tỷ USD tính đến cuối năm ngoái.

Ông cho biết thêm, những đánh giá nội bộ độc lập của WB đều chỉ ra rằng, Việt Nam đã sử dụng khoản vay của WB rất tốt, và các dự án đều có hiệu quả.

Ông cho biết, WB đã giải ngân khoảng 850 triệu USD cho Việt Nam năm 2012 và hiện tại có 55 dự án đang nhận viện trợ từ ngân hàng này.

Giám đốc quốc gia của WB tại Việt Nam Victoria Kwakwa bổ sung, các nghiên cứu của WB và IMF về nợ công Việt Nam đều chỉ ra rằng, mức nợ của Việt Nam bền vững.

“Các nghiên cứu đó đều cho thấy chưa có rủi ro Việt Nam rơi vào tình trạng báo động nợ”, bà nói.
Tuy nhiên, bà thừa nhận các báo cáo này không biết gì về tình trạng nợ của các doanh nghiệp nhà nước, mà không ít trường hợp được Chính phủ bảo lãnh.

Ông Trotsenburg cho biết thêm, Việt Nam và WB đang đàm phán về khả năng vay thêm 4 tỷ USD từ quỹ IDA cho ba năm tới. Khoản vay này cói thời hạn 25 năm với 5 năm ân hạn và lãi suất 1,25%.
Chi tiết về khoản vay này sẽ được công bố vào cuối năm nay, khi các vòng đàm phán kết thúc.

Việt Nam dự kiến sẽ trả nợ nợ nước ngoài (của Chính phủ và được Chính phủ bảo lãnh) khoảng 45 ngàn tỷ đồng trong năm 2013, 51 ngàn tỷ đồng năm 2014 và 64,8 ngàn tỷ đồng năm 2015, theo chương trình quản lý nợ nước ngoài vừa được Chính phủ thông qua.

WB sắp xem xét gói hỗ trợ mới cho Việt Nam

Phó Chủ tịch WB cho biết Việt Nam sẽ tiếp tục nhận được các khoản vay lãi suất thấp, bên cạnh gói thương mại kém ưu đãi hơn.

WB sẽ kết thúc đợt hỗ trợ kéo dài 3 năm, trị giá 4 tỷ USD cho Việt Nam vào tháng 4/2014 tới. Đây là gói cho vay nằm trong chương trình IDA (dành cho các nước nghèo và kém phát triển) lần thứ 16.
Đến cuối năm nay, các nhà tài trợ cho quỹ IDA sẽ quyết định việc phân bổ nguồn vốn vay ưu đãi trong giai đoạn 3 năm tiếp theo, hay còn gọi IDA 17. Nhóm tài trợ cho quỹ này gồm 52 nhà đầu tư trên khắp thế giới.

"Chúng tôi dự kiến rằng Việt Nam sẽ tiếp tục nhận được các khoản vay ưu đãi từ IDA", ông Axel van Trotsenburg, Phó Chủ tịch WB phát biểu. Theo ông, Việt Nam là một trong những quốc gia nhận nguồn IDA lớn nhất trong 3 năm qua.

Bên cạnh đó, với thu nhập bình quân đầu người đã cao hơn, Việt Nam cũng có thể song song sử dụng nguồn vốn kém ưu đãi hơn từ Ngân hàng Tái thiết và Phát triển Quốc tế (còn gọi là vốn IBRD). Ông van Trotsenburg cho rằng Việt Nam giờ đã có đủ khả năng khai thác nguồn lực này.

Theo đánh giá của Phó Chủ tịch WB, trong 2 thập kỷ vừa qua, WB là một trong những đối tác quan trọng của Việt Nam, đóng góp vào quá trình giảm nghèo rất thành công tại đây.

"Việt Nam là một trong những trường hợp thành công nhất thế giới về giảm nghèo, với thành tích ấn tượng chưa đâu có là giảm 50% tình trạng nghèo cùng cực. Chúng tôi muốn tiếp tục hỗ trợ cho sự nghiệp giảm nghèo của Việt Nam, như Chủ tịch của WB đã mong muốn xóa tình trạng nghèo cùng cực trên thế giới vào năm 2030", ông ca ngợi.