Việt Nam đã đầu tư gần 16 triệu USD tại Trung Quốc

Theo baocongthuong.com.vn

(Tài chính) Theo Cục Đầu tư nước ngoài (Bộ Kế hoạch và Đầu tư), tính đến nay Việt Nam mới có 13 dự án đầu tư sang Trung Quốc với tổng vốn đăng ký là 15,93 triệu USD, chủ yếu tập trung trong lĩnh vực sản xuất và dịch vụ.

Việt Nam đã đầu tư gần 16 triệu USD tại Trung Quốc
Ảnh minh họa. Nguồn: internet

Hai dự án đầu tư nổi bật của các doanh nghiệp Việt Nam tại Trung Quốc là dự án sản xuất, kinh doanh sản phẩm cân đồng hồ lò xo của công ty TNHH Thương mại Nhơn Hòa với số vốn đăng ký 6 triệu USD và dự án xây dựng khu thương mại của công ty CP XNK Việt Trang với số vốn đăng ký 3 triệu USD.

Ở chiều ngược lại, hiện Trung Quốc có 1082 dự án còn hiệu lực tại Việt Nam với tổng vốn đăng ký 7,94 tỷ USD, đứng thứ 9 trong số 101 quốc gia và vùng lãnh thổ đã có đầu tư tại Việt Nam. Quy mô trung bình cho mỗi dự án đầu tư của Trung Quốc chưa đến 7,34 triệu USD/dự án – đây là mức thấp so với trung bình của các nhà đầu tư khác tại Việt Nam.

Xét lĩnh vực đầu tư, các dự án đầu tư của Trung Quốc tập trung chủ yếu trong lĩnh vực công nghiệp chế biến, chế tạo với 744 dự án, tổng vốn đăng ký là 4,23 tỷ USD, chiếm 53,3% tổng vốn đầu tư. Tiếp theo là lĩnh vực sản xuất điện, khí nước, điều hòa với tổng số vốn đăng ký là 2,04 tỷ USD, chiếm 25,8 % tổng vốn đầu tư.

Trong 63 tỉnh, Bình Thuận là địa phương đứng đầu về thu hút vốn đầu tư của Trung Quốc, với 5 dự án nhưng tổng số vốn là 2,02 tỷ USD chiếm 0,4% số dự án, nhưng chiếm đến 25,5% vốn đầu tư đăng ký. Đứng thứ 2 là tỉnh Lào Cai với số vốn đầu tư là 803,1 triệu USD, chiếm 10,1% tổng vốn đầu tư. Tiếp theo là Tây Ninh với 27 dự án và tổng vốn đăng ký trên 727 triệu USD, chiếm 9,2% tổng vốn đầu tư. Quảng Ninh đứng thứ 4 với vốn đầu tư đăng ký là 473 triệu USD chiếm 6% tổng vốn đầu tư.

Đối với các tỉnh khu vực biên giới phía Bắc như Quảng Ninh, Lạng Sơn, Cao Bằng, Hà Giang, Lào Cai, Lai Châu, Điện Biên các nhà đầu tư Trung Quốc đầu tư tập trung chủ yếu vào các ngành công nghiệp chế biến, chế tạo và khai khoáng.

Một số dự án tiêu biểu của Trung Quốc tại Việt Nam gồm dự án Công ty Điện lực Vĩnh Tân 1 tại tỉnh Bình Thuận với tổng vốn đầu tư 2,01 tỷ USD, dự án Công ty TNHH lốp xe Việt Luân với tổng vốn đầu tư 400 triệu USD tại Khu công nghiệp Tây Ninh và dự án Công ty TNHH Tân Cao Thâm tại Lào Cai với tổng vốn đầu tư 337,5 triệu USD.