Việt Nam và Lào xóa bỏ thuế quan cho hơn 95% mặt hàng

Theo dddn.com.vn

(Tài chính) Sáng 3/3, tại trụ sở Bộ Công Thương Lào, dưới sự chứng kiến của Phó Thủ tướng Chính phủ Lào Xomxavat Lenhxavat, Bộ trưởng Bộ Công Thương Việt Nam Vũ Huy Hoàng và Bộ trưởng Bộ Công Thương Lào Khemmani Phonexena đã ký Hiệp định thương mại giữa Chính phủ hai nước.

Việt Nam và Lào xóa bỏ thuế quan cho hơn 95% mặt hàng
Ảnh minh họa. Nguồn: internet
Hiệp định Thương mại mới giữa hai nước gồm 6 Chương, 16 Điều sẽ có hiệu lực chính thức khi hoàn tất việc trao đổi công hàm ngoại giao giữa các Bên xác nhận rằng mỗi Bên đã hoàn thành các thủ tục nội bộ cần thiết cho việc hiệu lực của Hiệp định.

Với Hiệp định này, Việt Nam và Lào xóa bỏ thuế quan cho hơn 95% mặt hàng có xuất xứ từ hai nước. Ngoài ra, hai Bên thống nhất các ưu đãi thuế nhập khẩu mà Việt Nam dành riêng cho Lào đối với một số mặt hàng đặc biệt sẽ được xem xét, xử lý trong Hiệp định thương mại biên giới (dự kiến đàm phán và ký trong năm 2015).

Bộ trưởng Bộ Công thương Việt Nam Vũ Huy Hoàng cho biết việc xây dựng, đàm phán và ký một Hiệp định thương mại song phương mới giữa Việt Nam và Lào, thay thế Hiệp định Thương mại Việt Nam – Lào ký năm 1998 là nhu cầu hết sức bức thiết để tạo hành lang pháp lý mới, góp phần phát huy hơn nữa tiềm năng hợp tác kinh tế - thương mại giữa hai nước.

Phát biểu chỉ đạo tại Hội nghị, Phó Thủ tướng Somsavat Lengsavat khẳng định việc ký Hiệp định thương mai giữa hai nước lần này có ý nghĩa hết sức quan trọng nhằm triển khai kết quả chỉ đạo của Lãnh đạo hai nước cũng như triển khai kết quả của cuộc họp Ủy ban liên chính phủ lần thứ 37 giữa Việt Nam và Lào, đồng thời yêu cầu các bộ ngành có liên quan phối hợp chặt chẽ với bộ chủ quản để việc triển khai và thực hiện Hiệp định đạt kết quả mà hai bên đã đề ra.

Sau khi có hiệu lực, Hiệp định thương mại mới giữa hai nước sẽ không chỉ tạo cơ sở pháp lý, mở ra thêm các cơ hội tăng cường hợp tác trong lĩnh vực thương mại hàng hóa và dịch vụ mà còn góp phần tích cực vào việc thúc đẩy mối quan hệ hợp tác hữu nghị, anh em, đặc biệt giữa Việt Nam và Lào trong thời gian tới.