Việt Nam vẫn có cơ hội tăng trưởng?

Theo Kinh tế và Dự báo

Báo cáo triển vọng kinh tế vĩ mô Việt Nam của khối nghiên cứu HSBC cho thấy, những dấu hiệu khá tích cực của nền kinh tế Việt Nam với điểm sáng xuất nhập khẩu.

Việt Nam vẫn có cơ hội tăng trưởng?
Ảnh minh họa. Nguồn: Internet

Điểm sáng xuất khẩu

Cả chỉ số đơn đặt hàng mới của chỉ số quản trị mua hàng (PMI) được cải thiện và sự tăng tốc của hoạt động nhập khẩu cho thấy xuất khẩu sẽ có một năm tăng trưởng mạnh mẽ, đặc biệt là đối với mặt hàng thiết bị điện tử và sản xuất. Tính từ đầu năm đến nay, cả nước đã có thặng dư thương mại do doanh nghiệp (DN) nước ngoài tiếp tục đầu tư tại Việt Nam.

Trong quý I/2013, tổng vốn đăng ký FDI đã tăng gần 30% so với cùng kỳ năm ngoái đạt mức 2,9 tỷ USD. Lượng vốn FDI cam kết đã đạt mức 6 tỷ USD, tăng 63%. Ngành sản xuất thu hút 5,4 tỷ USD chiếm 90% tổng lượng vốn FDI. Điều này có nghĩa là trong khi nhu cầu trong nước chậm chạp, hoạt động xuất khẩu (trong đó 63% trong năm 2012 là do các DN nước ngoài) sẽ tiếp tục mở rộng và đem lại công ăn việc làm và thu nhập cần thiết.

Tính từ đầu năm đến nay, cả nước đạt thặng dư thương mại 382 triệu USD, với kim ngạch xuất khẩu từ đầu năm đến nay tăng trưởng 19,7% và nhập khẩu tăng 17%. Trái ngược với năm ngoái, nhập khẩu hàng hoá cho hoạt động sản xuất cũng đã tăng đáng kể mặc dù nhập khẩu cho tiêu dùng vẫn tiếp tục chậm chạp.

“Trong khi nhập khẩu và xuất khẩu đều tăng trưởng có nghĩa là thặng dư thương mại sẽ không đáng kể, nhưng Việt Nam có vẻ sẽ không quay lại thời kỳ thâm hụt thương mại cao do hiện nay hành vi tiêu dùng đang trở nên cẩn trọng hơn”, các chuyên gia của HSBC nhận định.

GDP năm 2013 sẽ ở mức 5,5%

Nhu cầu nội địa giảm sút, đặc biệt là ở khối Nhà nước đã làm tăng trưởng giảm từ mức 5,5% trong quý IV/2012 xuống còn 4,9% trong quý I/2013 so với cùng kỳ năm trước.

Với giá so sánh năm 2010, chỉ số GDP quý I/2012 cũng được điều chỉnh tăng lên từ mức 4,1% thành 4,75% so với cùng kỳ năm trước.

 Các chuyên gia kinh tế của HSBC cũng chỉ ra rằng, nếu Chính phủ tiếp tục ổn định kinh tế vĩ mô, đầu tư vào các dự án cơ sở hạ tầng để cải thiện năng lực sản suất và giảm thiểu những rào cản tham nhũng, thì Việt Nam trong một vài năm tới có thể trở thành một bộ máy kinh tế gọn nhẹ hơn sau khi đã thực hiện các cải cách cần thiết.

Tất cả các lĩnh vực trên toàn quốc đều phải gánh chịu hậu quả khi nhu cầu nội địa chậm lại, vốn là kết quả của việc Chính phủ quyết định ưu tiên nhiều hơn cho tăng trưởng ổn định.

Điều đáng nói là doanh số bán lẻ đang trở lại bình thường mặc dù vẫn còn thấp so với mức trung bình trong quá khứ. Xét trên cơ sở xu hướng (% tăng trưởng theo ba tháng có điều chỉnh yếu tố mùa vụ so với cùng khoảng thời gian năm trước), doanh số bán lẻ đang tăng chậm, thể hiện các hoạt động trong nước đang đi vào ổn định, trong khi tiêu dùng đang hướng đến những kỳ vọng mới. Suy giảm tiêu dùng không hẳn là yếu tố tiêu cực về mặt trung hạn, vì hiện nay cả khối công và tư nhân đang thận trọng hơn trong việc chi tiêu của mình.

Báo cáo cũng cho biết, thông qua quá trình chọn lọc tự nhiên, các DN hoạt động thiếu hiệu quả sẽ từ từ phá sản và những công ty hoạt động hiệu quả sẽ phát triển, Việt Nam có thể vượt qua vấn đề nợ của mình.

Trên cơ sở đó, các chuyên gia HSBC dự báo GDP năm 2013 sẽ tăng trưởng 5,5% nhờ vào sự hỗ trợ của nhu cầu nội địa đang được cải thiện dần dần, hoạt động đầu tư nước ngoài tăng tốc và lượng kiều hối ổn định.

Lạm phát sẽ chậm dần

Kết quả tháng 3 cho thấy lạm phát đã chậm lại từ mức 7% trong tháng 2 xuống còn 6,6% trong tháng 3. Tỷ lệ lạm phát trung bình của cả quý I/2013 thấp hơn mức 7%, một con số tích cực từ mức lạm phát 16% trong quý I/2012.

Lạm phát giảm là nhờ vào giá cả thực phẩm giảm mạnh thêm 0,5% so với tháng trước từ mức 2,3% trong tháng 2.

Lãi suất thị trường mở (OMO) đã giảm từ mức 14% vào cuối năm 2011 xuống còn 6,5% cuối tháng 3 sau khi lạm phát toàn phần giảm sút. Điều này cho thấy, việc giảm lãi suất chính sách chỉ mang tính tựơng trưng khi Ngân hàng Nhà nước bơm tiền thanh khoản qua kênh này chỉ trong trường hợp tín dụng bị siết chặt.

“Trừ khi giá cả hàng hoá tăng mạnh hoặc chi phí dịch vụ công tăng thêm như trường hợp lĩnh vực chăm sóc sức khỏe tăng vào quý III/2012, chúng tôi nghĩ rằng lạm phát sẽ chậm lại trong quý III/2013, tạo điều kiện cho Ngân hàng Nhà nước giảm lãi suất thị trường mở OMO thêm 50 điểm vào cuối quý II/2013”, các chuyên gia HSBC nhận định.