Vietcombank nhận Bằng khen vì sự nghiệp công nghệ ngân hàng

Lê Hưng

(Tài chính) Sự kiện quan trọng này diễn ra đúng vào ngày Khoa học & Công nghệ Việt Nam lần thứ nhất (16/5/2014). Đây là hoạt động hết sức có ý nghĩa nhằm tuyên truyền rộng rãi các thành tựu khoa học và công nghệ, tôn vinh đội ngũ cán bộ làm công tác nghiên cứu khoa học và phát triển công nghệ… đặc biệt là khoa học công nghệ trong lĩnh vực ngân hàng.

Đại diện Vietcombank, ông Phạm Mạnh Thắng - Phó Tổng giám đốc (ngoài cùng bên trái) nhận Bằng khen tại buổi Lễ. Ảnh: Lê Hưng
Đại diện Vietcombank, ông Phạm Mạnh Thắng - Phó Tổng giám đốc (ngoài cùng bên trái) nhận Bằng khen tại buổi Lễ. Ảnh: Lê Hưng

Hưởng ứng ngày Khoa học & Công nghệ (KHCN) Việt Nam lần thứ nhất (16/5/2014), nhằm tuyên truyền rộng rãi các thành tựu KH&CN, tôn vinh đội ngũ cán bộ làm công tác nghiên cứu khoa học và phát triển công nghệ; nâng cao nhận thức xã hội về vai trò của KH&CN, động viên thế hệ trẻ say mê nghiên cứu khoa học, góp phần xây dựng và phát triển đội ngũ nhân lực KH&CN trong thời kỳ đẩy mạnh công nghiệp hóa, hiện đại hóa. Ngân hàng nhà nước Việt Nam (NHNN) đã tổ chức trọng thể Lễ Mít – tinh với sự tham dự của Phó Thống đốc NHNN Nguyễn Toàn Thắng; Thứ trưởng Bộ KH&CN Trần Quốc Khánh, đại diện lãnh đạo các Vụ/Cục thuộc NHNN và Bộ KH&CN, lãnh đạo các cơ quan tài chính gồn NHTM và Bảo hiểm tiền gửi Việt Nam, cùng nhiều cá nhân tham gia nghiên cứu KHCN trong ngành. Về phía Vietcombank, ông Phạm Mạnh Thắng - Phó Tổng giám đốc cùng lãnh đạo một số phòng/ban/trung tâm thuộc Hội sở chính đã tham dự sự kiện.

Nhiều tham luận tại buổi lễ Mít tinh đã nêu bật lên những đóng góp quan trọng của KH&CN đối với hoạt động của lĩnh vực ngân hàng trong suốt một chặng đường dài hơn 30 năm đổi mới, với việc NHNN đã có những chủ trương, chính sách chỉ đạo thể hiện tầm nhìn chiến lược về KHCN và ứng dụng KHCN trong trong hoạt động cũng như trong quản lý điều hành.

Nếu như trước năm 1993, hoạt động thanh toán liên ngân hàng thực hiện qua bưu điện mất từ 10-15 ngày/giao dịch thì đến  những năm sau đó thông quan việc áp dụng công nghệ tin học, thời gian thanh toán rút xuống còn từ 2-3 ngày/giao dịch.

Đặc biệt từ năm 2008, sau khi NHNN  hoàn thành triển khai hệ thống thanh toán điện tử liên ngân hàng do World Bank tài trợ, thời gian thực hiện 1 lệnh thanh toán dù trên cùng 1 địa bàn hay khác địa bàn tỉnh, thành phố cũng chỉ mất 10 giây. Điều đó cho thấy một bước đột phá nhảy vọt cũng như tầm quan trọng và ý nghĩa của việc ứng dụng KHCN vào các hoạt động ngân hàng.

Hiện tại, NHNN cũng đang triển khai các giải pháp, tập trung chỉ đạo, huy động các nguồn lực để thực hiện thành công các mục tiêu cấp bách, ngắn hạn và tạo tiền đề cho việc thực hiện các mục tiêu trung và dài hạn, phấn đấu công nghệ ngành Ngân hàng Việt Nam đạt mức tiên tiến trong khu vực vào năm 2025 và ngang tầm quốc tế vào năm 2030.

Trong khuôn khổ buổi lễ Mít - tinh, cùng với 7 tập thể và 17 cá nhân khác, Ngân hàng TMCP Ngoại thương Việt Nam (Vietcombank) và cá nhân bà Nguyễn Thu Hà - Nguyên Phó Tổng giá đốc Vietcombank đã vinh dự nhận bằng khen của Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Việt Nam đối với những đóng góp quan trọng cho sự nghiệp phát triển KHCN của ngành Ngân hàng trong thời gian qua.